ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากอะไร

ฟิลเลอร์เน่า

อยากสวยแต่ไม่อยากจ่ายแพง ก็ต้องแลกมากับความเสี่ยงที่จะเจอ ฟิลเลอร์เน่า โดนหลอกซื้อฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ผ่านการตรวจสอบจาก อย. หรือไม่ก็โดนต้มว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ ซึ่งแต่ละเคสก็เจอกับปัญหาหนักกันมากเลยทีเดียว เช่น หน้าเน่า ตาบอด อาการอักเสบจนเป็นแผลติดเชื้อ อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นต้น

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายอย่างไร

ฟิลเลอร์เน่า คืออะไร

เป็นผลมาจากการฉีด “ฟิลเลอร์ปลอม” เข้าไปแล้วร่างกายแสดงอาการต่อต้านออกมาเพราะฟิลเลอร์นั้นไม่สลายออกไป ตกค้างอยู่ภายในร่างกาย เพราะฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายเองได้ และจะค่อย ๆ ยุบหายไปเมื่อถึงระยะเวลาของมัน แต่หากบริเวณที่ฉีดยังไม่เกิดการยุบหรือสลาย แสดงว่าถูกฉีดด้วย ฟิลเลอร์ปลอม เข้าไปแล้ว และเมื่อบริเวณที่ฉีดนั้นเจอความร้อน จะทำให้ฟิลเลอร์ไหล ย้อย หรือบวมผิดรูป ฟิลเลอร์จึงติดค้างอยู่ภายใน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ช่วงหนึ่งถึงสองปีที่ผ่านมามีรายงานว่าฉีดฟิลเลอร์และทำให้เกิดผลข้างเคียงเยอะ ได้แก่ ตาบอด จมูกเน่า ผิวหนังตายซึ่งทำให้คนจำนวนมากเกิดกลัว มีมาตั้งแต่ยุคฉีดฟิลเลอร์ยุคแรก ๆ จึงสรุปได้ง่าย ๆ หลังจากที่ฉีดจะต้องสังเกตตัวเอง เพราะเมื่อเกิดการอุดตันหลอดเลือดดำ ผิวหนังจะค่อนข้างแดงหรือคล้ำ สีผิวจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ไม่ใช้สีซีดเหมือนอุดตันหลอดเลือดแดง

วิธีสังเกตตัวเองเมื่อ ฟิลเลอร์เน่า

หากเกิดผลข้างเคียงแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที ไม่ว่าจะเวลาใด เพื่อทำการแก้ไข ณ ตอนนั้นทันที และผลข้างเคียงอีกเรื่องหนึ่งคือ การติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อมักจะเกิดขึ้น 3 – 7 วันหลังจากที่ฉีด การติดเชื้อลักษณะจะบวม ช้ำ หรือเป็นหนอง

ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ในทางการแพทย์จะให้ ทานยาปฏิชีวนะ และยาลดบวม โอกาสในการติดเชื้อก็จะลดน้อยลงพอสมควร แต่ในกรณีที่ดื้อยา จะมีการทานยาปฏิชีวนะเพิ่มมากกว่า 1 ตัว นอกจากนี้ก็ยังมีผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ผิวหนังเขียว ช้ำ บวม แดง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้เกิดได้ปกติหลังจากการที่ฉีดฟิลเลอร์หรือการทำหัตถการทางการแพทย์อยู่แล้ว โดยจะหายเองภายประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด

อันตรายจากฟิลเลอร์ ที่เจอได้แม้ฉีดของแท้

เนื้อตาย

เนื้อตายนั้นเกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด (necrosis) ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ หรือการเติมไขมัน (Transplanted fat) แต่หากเป็นฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic Acid) ที่เป็นของแท้ หมอสามารถตรวจพบการอุดตันในเส้นเลือดได้จากการเปลี่ยนแปลงของสีผิวขณะฉีดและหลังฉีด และสามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีเนื่องจาก ฟิลเลอร์(Hyaluronic Acid) นั้นสามารถฉีดสลายได้โดย เอนไซม์ที่ชื่อ Hyaluronidase สามารถละลายหมดได้ 100% ทำให้รักษาให้เนื้อกลับคืนมาได้ 100%

ตาบอด(blindness)

พบได้ในการเติมไขมัน (Transplanted fat) มากที่สุด
แต่หากฉีดฟิลเลอร์ด้วย Hyaluronic Acid โดยแพทย์ที่ฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง (ตามที่จะอธิบายต่อไปนี้) ความเสี่ยงในการเกิดตาบอด ก็จะน้อยมาก ๆ

อ่านเพิ่มเติม  ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด ได้ที่นี่

การอักเสบติดเชื้อ (infection)

ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละคลินิก และพบได้บ่อยในเคสที่ฉีดโดยหมอกระเป๋า หรือคลินิกเถื่อน

การย้อยเป็นก้อนแข็ง(migration)

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม แข็ง ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

จะรู้ได้อย่างไร ว่าฟิลเลอร์จากไหนของแท้ หรือของปลอม

ในการจำหน่ายฟิลเลอร์ทาง Internet จะมีค่อนข้างและราคาถูก โดยปกติแล้วบริษัท ที่จะนำเข้าฟิลเลอร์หรือยา ซึ่งฟิลเลอร์ถูกขึ้นทะเบียนเป็นยาจะเข้ามาได้จะต้องขออนุญาตจากทางองค์การอาหารและยาในการนำเข้า ซึ่งกระบวนขออนุญาตเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย จะต้องขอเอกสารจากทางบริษัทผู้ผลิตค่อนข้างเยอะ และเอกสารต้องประทับตรารับรองที่สถานฑูตภายในประเทศนั้น ๆ มีเอกสารยังไม่พอ

ฟิลเลอร์ที่จะเข้ามาขายในประเทศไทย จะต้องผ่านการทดลอง ทดสอบ ทางห้องแลปขององค์การอาหารและยาอีกจำนวนหลายปี เพราะฉะนั้นจะต้องมีการพิจารณาถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถที่จะคาดเดาได้

หากท่านใดสนใจการฉีดฟิลเลอร์ ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากฟิลเลอร์ปลอมที่คั่งค้างอยู่ภายในร่างกายไม่ยอมสลายเหมือนกับฟิลเลอร์แท้ ดังนั้นเเล้ว หากคนไข้ที่ทำการรักษาด้วยฟิลเลอร์ จะต้องศึกษาข้องมูลของเเพทย์ ดูความน่าเชื่อถือของคลินิก เเละขอตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ทางคลินิกใช้ในการรักษาได้ โดยเเต่ละยี่ห้อจะมีเบอร์ติดต่อไปทางบริษัทตัวยา ที่สามารถของตรวจสอบเลข lot ได้