ฟิลเลอร์เป็นก้อน มีสาเหตุจากอะไร ? แก้ไขได้อย่างไร ?

ฟิลเลอร์เป็นก้อน มีสาเหตุจากอะไร

ปัญหาที่พบเจอบ่อยหลังจากฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วนั่นคือ ปัญหาฉีด ฟิลเลอร์เป็นก้อน เกิดจากความผิดพลาดในการฉีดฟิลเลอร์ของแพทย์และปัจจัยหลาย ๆ อย่างมาเกี่ยวข้องด้วย เช่น ฟิลเลอร์ปลอม หรือการปฏิบัติตัวหลังทำ การดูแลต่าง ๆ นั้น ก็ส่งผลต่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปทั้งสิ้น จะมีสาเหตุอะไรบ้าง ที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน มาดูกันค่ะ

สารบัญ

ฟิลเลอร์เป็นก้อน มาจากสาเหตุอะไร

ความรู้ ความชำนาญ และประสบการณ์ของแพทย์

การฉีดฟิลเลอร์จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของฟิลเลอร์ รวมถึงโครงสร้างทางสรีรวิทยาของร่างกายมนุษย์และดีไซน์รูปหน้า เพื่อให้ผลออกมาดีที่สุด ถ้าแพทย์ไม่เชี่ยวชาญอาจจะทำให้มีโอกาสฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนได้สูง เนื่องจากฉีดผิดชั้นผิว ผิดตำแหน่งหรือฉีดในปริมาณที่มากเกินไป ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ถูกฉีด

ชนิดของฟิลเลอร์ไม่ถูกต้อง

ฟิลเลอร์ที่มีขนาดของโมเลกุลที่มีความหนาแน่นสูงก็ควรฉีดในผิวหนังระดับลึก เพราะถ้ามาใช้ฉีดในระดับตื้นของผิวหนัง เหนือกล้ามเนื้อ เวลาที่เราขยับ หรือแสดงสีหน้า ก็จะดันให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นก้อนได้

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์

เป็นเรื่องปกติที่ฟิลเลอร์จะบวมหลังฉีดประมาณ 2 – 3 วัน และ 5 – 7 วันสำหรับคนที่ผิวบวมง่าย  และฟิลเลอร์จะเข้าที่ประมาณ 7 – 14 วัน ดังนั้น ต้องรอหลัง 14 วัน เพื่อดูว่าฟิลเลอร์เข้าที่ ยุบบวมก่อน เพื่อให้แน่ใจว่า เป็นอาการบวม หรือฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ราคาถูก ไม่มีประสิทธิภาพ หรือไม่ใช่ฟิลเลอร์ชนิด Hyaluronic Acid ช่วงที่ฉีดแรก ๆ ก็ดูสวยดี แต่หลังจากฉีดไปสักพัก จะเกาะกลุ่มเป็นก้อนไหล และห้อยย้อย ไม่เป็นทรง ซึ่งไม่มียาฉีดสลายได้นะคะ จะเอาออกต้องทำการศัลยกรรม หรือขูดออกเท่านั้น

ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม

วิธีแก้ไข ฟิลเลอร์เป็นก้อน

ฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์ใช้ได้กับฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เท่านั้น ตัวยาที่ใช้ฉีดสลายคือ ไฮยาลูโรนิเดส (Hyarulonidase :HYAL) ส่วนฟิลเลอร์ที่ไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้ อย่างสารเหลวอื่น ๆ หรือพวกฟิลเลอร์ปลอม ไม่สามารถฉีดสลายได้

ขูดฟิลเลอร์

ใช้แก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ เช่น Polyamine Hydrofilic gel ฟิลเลอร์ประเภทนี้  เมื่อขูดออกจะสามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น  ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด

ศัลยกรรมผ่าตัด

เป็นวิธีสำหรับใครที่ไปฉีดซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรือฟิลเลอร์จับเป็นก้อนจนเกิดพังผืด แต่การผ่าตัดจะไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมดเพราะต้องขึ้นอยู่กับว่า อยู่ส่วนใดของใบหน้า ใกล้เส้นประสาทมากน้อยแค่ไหน ซึ่งควรทำกับศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัย

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

ฟิลเลอร์ที่ฉีดได้ปลอดภัย

ปัจจุบันมีฟิลเลอร์เพียงชนิดเดียว ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุญาตให้ใช้ได้อย่างปลอดภัยและถูกต้อง คือ ไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ เอชเอฟิลเลอร์ เพราะมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากมีคุณสมบัติเฉื่อย ไม่ทำให้เกิดการแพ้ มีความคงตัวแม้จะอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน แต่ก็เสื่อมสลายไปได้เอง ไม่เกิดปัญหาสะสมในร่างกาย

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

  • ไม่ควรจับ ลูบคลำ หรือนวดเฟ้นบริเวณที่ทำการรักษา เพราจะมีผลต่อการกระจายตัวของยา
  • ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดขยายตัว อาจจะทำให้หายช้าได้
  • หลังรักษา 1 วัน สามารถแต่งหน้า ทาครีมบำรุงได้ตามปกติ
  • หลังรักษา 2 – 3 วัน บางคนอาจมีปัญหาปวดหัว แต่อาการนี้จะหายไปเอง
  • หลังรักษา 1 สัปดาห์ สามารถทำทรีตเมนต์ได้ตามปกติ ยกเว้นการนวดหน้าแรงๆ การอบไอน้ำ อบซาวน่า ยิงเลเซอร์ ที่หน้า ควรทำหลังจากรักษาครบ 2 สัปดาห์ไปแล้ว เพราะการได้รับความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบได้

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ต้องดูแลตัวเองอย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากท่านใดสนใจการฉีดฟิลเลอร์ ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ฟิลเลอร์เป็นก้อน เกิดจากแพทย์เป็นหลักที่ไม่มีความชำนาญ รวมไปถึงพฤติกรรมที่อาจส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในคลินิกสถาน พยาบาลที่น่าเชื่อถือได้ เพื่อผลลัพธ์ของฟิลเลอร์จะได้ออกมาสวยและปลอดภัย ไม่ต้องมาฉีดสลายแก้ไขให้เสียเงินซ้ำซ้อน เสียเวลา