ฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป

ฟิลเลอร์ไหลย้อย

สาเหตุของการเกิด ฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เพื่อความปลอดภัยนั้น การฉีดฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยการประเมิน ตั้งแต่การวิเคราะห์ปัญหาใบหน้าให้เหมาะสมจากแพทย์ผู้ทำการรักษาที่เชี่ยวชาญ

สารบัญ

ฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป คือ

ปัญหาบนใบหน้าของเเต่ละบุคคล

หากมีปัญหาบกพร่องบนใบหน้าไม่มากก็ไม่จำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวน แต่บางคนปัญหามีหลายส่วนตั้งแต่บริเวณหน้าผากไปจนถึงคาง ก็จำเป็นที่จะต้องมีการปรับสัดส่วน การปรับรูปหน้าในแต่ละบริเวณให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องก็จำเป็นที่ต้องมีการใช้ตัวยาค่อนข้างมากตามไปด้วย

ฉีดฟิลเลอร์แล้วไหลย้อยมีปัจจัยที่ทำให้เกิดจากอะไรบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สลายฟิลเลอร์ที่มีการยอมรับอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน หรือฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรอง รวมถึงการใช้ไขมันมีการเติมเต็มทุกตัว สามารถเกิดการไหลย้อนได้ทุกคน ขึ้นอยู่ในส่วนของประสบการณ์ของแพทย์ เพราะประสบการณ์ของเเพทย์มีความสำคัญ 100%

 1.  ตั้งแต่อันดับแรกคือการวิเคราะห์รูปหน้าของคนไข้ การวิเคราะห์ให้ออกว่าปัญหาของการที่จะต้องเติมเต็มคือบริเวณใด จุดไหนของใบหน้า
 2.  การเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ถูกต้องและเหมาะสมกับปัญหาบริเวณนั้น
 3.  ระยะตำแหน่งของชั้นผิวที่ใช้ในการฉีด

ปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป มีสาเหตุมาจากอะไร

 1. การพยายามอัดฉีดฟิลเลอร์มากเกินไป ฉีดตำแหน่งบริเวณที่มีปัญหาเยอะมาก หรือปัญหามีอยู่ประมาณนิดเดียว เเต่มีการเติมฟิลเลอร์ปริมาณมากเกินไป มันก็ทำให้ตัวฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งนั้น ออกมาผิดตำแหน่งไป เกิดภาวะไม่สมดุลของใบหน้า
 2. การเลือกใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภทกับตำแหน่งที่ควรจะต้องเป็น เช่นการเลือกใช้ฟิลเลอร์ในบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวมีการขยับของใบหน้าค่อนข้างเยอะ เช่นบริเวณรอบดวงตา ริ้วรอย ร่องแก้ม ใช้ฟิลเลอร์ที่มีการเคลื่อนตัวในการพื้นตัวของผิวมากเกินไป แน่นอนว่าบริเวณเหล่านี้มีการพูด ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือนก็สามารถที่จะเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งที่ต้องการ
 3. การฉีดผิดตำแหน่งของชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง แน่นอนว่าการฉีดผิดตำแหน่งไปในบริเวณที่อยู่ข้างๆกับกล้ามเนื้อมัดหรือว่าบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวสูงเกินไป ก็ทำให้ใบหน้าของตัวเราเองมีการ movement ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนตัวออกจากบริเวณที่เราต้องการได้อย่างชัดเจน

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน แก้อย่างไร อ่านเลย

ฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป

วิธีสังเกต ฟิลเลอร์แท้

นอกจากนี้แล้วเราก็ยังมีวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้มาให้ได้ลองอ่านและเก็บไว้เป็นข้อมูลเพื่อใช้ในการสังเกตอีกด้วย ซึ่งการสังเกตว่าเป็นของแท้หรือไม่นั้น มักจะมีจุดสังเกตได้ ต่อไปนี้

 • ต้องมีเลขทะเบียนอย. อยู่ที่ข้างกล่อง
 • ของแท้แต่ละยี่ห้อมักจะมีเลขหรือ QR Code กำกับเอาไว้ด้านข้างกล่อง หรือบริเวณที่ต้องเปิดกล่อง
 • สังเกตเลขล็อตบนกล่องและบนขวดจะต้องตรงกัน
 • สามารถนำเลขข้างกล่องมาตรวจสอบได้ด้วยการโทรเช็กกับบริษัทที่เป็นผู้นำเข้าในแต่ละยี่ห้อ
 • เวลาเปิดหลอดเพื่อใช้งาน จะต้องเป็นการหักปากหลอดทิ้ง เพื่อมั่นใจว่าไม่ใช่ของปลอมที่นำมาใช้ทดแทน

อ่านเพิ่มเติม  วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้ ได้ที่นี่

สรุป

ฟิลเลอร์ไหลย้อยผิดรูป นั้นเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งทั้งหมดต้องอาศัยการประเมิน ตั้งแต่เรื่องของการวิเคราะห์ปัญหาใบหน้า การเลือก product ให้ตรงเเละเหมาะกับบริเวณที่จะฉีด การวางแผนการรักษาและการประเมินผลหลังจากฉีด ทั้งหมดทั้งหมดนี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยววชาญ ทั้งหมดทุกขั้นตอน