เลเซอร์ลบ ฝ้า

เลเซอร์ลบฝ้า

หมดปัญหาฝ้าบนใบหน้าด้วย เลเซอร์ฝ้า ปัญหากวนใจที่เกิดจากมลภาวะและแสงแดดที่รุนแรง ส่งผลให้เกิดปัญหาฝ้าได้ง่าย วิธีการรักษาที่ทำให้หายมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ทำความรู้จักฝ้า พร้อมการรักษาฝ้าด้วยเลเซอร์

สารบัญ

ทำความรู้จักฝ้า คืออะไร?

ฝ้า เกิดจากการที่เซลล์ผิวหนังสร้างเม็ดสีหรือเมลานิน (Melanin) มากเกินปกติจนทำให้เกิดรอยฝ้าขึ้น จากกระบวนการสร้างเม็ดสีเกิดจากเซลล์ผิวหนังเมลาโนไซต์ (Melanocytes) โดยในเซลล์ชนิดนี้จะมีสารมากมายเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีคุณสมบัติเปลี่ยนสารในเซลล์ผิวหนังให้กลายเป็นเม็ดสี

ร่วมกับสาเหตุและปัจจัยบางอย่างที่กระตุ้นให้เม็ดสีถูกสร้างมากขึ้นจนอาจทำให้เกิดฝ้า ซึ่งความรุนแรงของการสร้างเม็ดสีอาจเกิดได้หลายระดับ ตั้งแต่ผิวหนังเกิดรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงเทา

เลเซอร์ฝ้า

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า

ในปัจจุบันแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัดของฝ้าได้ แต่ก็ทราบว่ามีหลายปัจจัยที่อาจเพิ่มการสร้างเม็ดสีมากผิดปกติ

 • การถูกทำร้ายจากแสงแดด : เมื่อแสงแดดเข้ามาสัมผัสที่ผิวหรือใบหน้าจะกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ไทโรซีเนส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการสร้างเม็ดสีเข้มหรือเมลานิน
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ หรือการทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive ) เนื่องจากในภาวการณ์ตั้งครรภ์หรือการทานยาคุมกำเนิด ร่างกายจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้เองทำให้ผิว sensitive ต่อ รังสี UV ก่อให้เกิดการสร้างเมลานินได้ง่ายกว่าปกติ จึงสังเกตได้ว่าผู้ที่ทานยาคุมเป็นฝ้าง่ายกว่าปกติ
 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยากันชัก (Antiepileptics) ซึ่งพบว่าในขั้นตอนวิจัยตัวยา พบผลข้างเคียงว่าก่อให้เกิดเกิดฝ้าขึ้นได้
 • การใช้เครื่องสำอางที่มีความเข้มข้น หรือมีสเตียรอยด์ที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีเมลานินมากขึ้น
 • ความเครียด : ในภาวะเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน MSH หรือ Melanocyte-Stimulating Hormone ออกมามากขึ้น ซึ่งทำให้เมลานินสร้างมากขึ้นกว่าปกติ จึงเป็นที่มาของคำที่เราคุ้นหูกันว่า “หน้าดำคร่ำเครียด”
 • พันธุกรรม : โดยพบว่ากลุ่มชาวเอเชียมีแนวโน้มจะเป็นฝ้าง่ายกว่าชนชาติอื่นๆ

ชนิดของฝ้า

 • ฝ้าตื้น : เป็นฝ้าจากเม็ดสีบนหนังกำพร้า หรือชั้นนอกของผิวหนัง
 • ฝ้าลึก : เป็นฝ้าที่อยู่ลึกลงไปในชั้นหนังแท้
 • ฝ้าผสม : เป็นฝ้าที่เกิดทั้งบริเวณหนังแท้และหนักกำพร้าผสมกัน
 • ฝ้าที่แยกชนิดไม่ชัดเจน : ฝ้าที่มักเกิดในผู้ที่มีผิวคล้ำมากจนไม่สามารถแยกชนิดได้ มักพบในผู้ที่สีผิวเข้มมาก เช่น ชาวแอฟริกัน

การป้องกันการเกิด ฝ้า

 • หลีกเลี่ยงแสงแดดเมื่อไม่จำเป็น หรือควรใช้ร่มที่ป้องกันรังสียูวี สวมหมวก ใช้ผ้าคลุมเพื่อป้องกันแสงแดด
 • ยาบางชนิดอาจเป็นต้นเหตุให้เกิดฝ้า เช่น ยาคุมกำเนิด อาจจะต้องเปลี่ยนการคุมกำเนิดโดยต้องปรึกษาแพทย์ก่อน
 • ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30+ ขึ้นไป เพื่อป้องกันยูวีเอ  โดยควรทาครีมกันแดดก่อนที่จะออกแดดอย่างน้อย 20 นาที
 • ใช้ครีมทาที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือครีมไวท์เทนนิ่งอื่น ๆ เพื่อป้องกันผิวหน้ามีสีเข้มขึ้น
 • การพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงความเครียด ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว อีกปัจจัยที่ช่วยให้ใบหน้าไม่เกิดฝ้า

การรักษาด้วย เลเซอร์ฝ้า

Dual Yellow Laser

เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อผิวสวย สมบูรณ์แบบอย่างที่คุณต้องการ รักษาฝ้า กระ รอยแดง รอยดำ ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เส้นเลือดบนใบหน้า นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการดูแลรักษาผิวหน้า ผสมผสานเลเซอร์ 2 ชนิดคือ เลเซอร์สีเหลือง และ เลเซอร์สีเขียวในการรักษา ทำให้ได้ผลการรักษากว้างขวางขึ้นทั้งในเรื่องริ้วรอย รอยแดง รอยดำ ฝ้า กระ รูขุมขน ไฝแดงปานแดง เส้นเลือดฝอยที่บนหน้า ติ่งเนื้อ ไฝ หูด รอยแตกลาย รอยแผลผ่าตัดและรอยแผลอุบัติเหตุ
Dual Yellow เป็นเลเซอร์ที่มีความจำเพาะเจาะจงสูง แสงเลเซอร์จะทำลายเฉพาะเป้าหมายที่เจาะจงไม่มีผลต่อผิวหนังปกติ ด้านข้างจึงไม่ค่อยพบผลข้างเคียงเช่น แผล จ้ำเลือดและสีผิวไม่สม่ำเสมอ ทั้งนี้ Dual Yellow Laser ยังสามารถรักษาได้ทุกสีผิวได้อย่างปลอดภัย

เลเซอร์ ฝ้า ริ้วรอย

Pico Laser

Pico Laser ยิงพลังงานที่สูงในช่วงระยะเวลาที่สั้นมาก ทำให้เม็ดสีแตกตัวได้อย่างละเอียด จึงใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์ในระบบเดิม รักษาฝ้า ให้สีจางลง ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส ลดริ้วรอยต่างๆ ช่วยให้รูขุมขนกระชับ และตื้นขึ้น

IPL Laser

IPL Laser (Intense Pulsed Light Laser) เป็นเทคโนโลยีที่นำพลังงานแสงความเข้มข้นสูงที่มีความยาวหลายช่วงคลื่น ลักษณะคล้ายแสงแฟลชมาใช้ในการรักษาและแก้ปัญหาผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและรอยดำที่เกิดจากการทำร้ายของแสงแดดลดสิว ฝ้า กระ รอยแดง รอยดำให้จางลง และรูขุมขนเรียบเนียนกระชับขึ้นพร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังแลดูเนียนใสสุขภาพดี ใบหน้าเนียนใส

Q-Switch Laser

Q-Switch Laser นวัตกรรมรักษาฝ้า กระ ลบรอยแผลเป็น แก้ไขปัญหารอยด่างดำ จัดอยู่ในกลุ่มของเลเซอร์ ซึ่งได้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจกว่า IPL หลักในการทำงานของ Q-Switch Laser คือ การทำให้เม็ดเซลล์สีใต้ชั้นผิวกระจายแตกตัว ด้วยวิธีการปล่อยคลื่นพลังงานแสงออกมา (คลื่นแสงมากกว่า IPL 8 เท่า) เมื่อเซลล์เม็ดสีแตกตัว เม็ดเลือดขาวจะเริ่มทำการย่อยสลายทำลายเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติ และขับออกจากร่างกาย
ปกติการรักษาด้วย Q-Switch Laser จะต้องรักษาประมาณ 3-6 ครั้ง ถึงจะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และขึ้นอยู่กับผิวพรรณของคนไข้ที่เข้ารับการรักษาด้วย เนื่องจากบริเวณผิวที่รักษาด้วย Q-Switch Laser ตรงจุดนั้นๆ มีความตื้นลึกของเซลล์เม็ดสีมากน้อยเพียงใด

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

เลเซอร์ฝ้า ให้ปลอดภัย ควรเลือกวิธีการรักษาได้อย่างตรงจุด ถูกต้อง ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไป และควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างแท้จริง