หลุมสิวที่จมูก ปล่อยนานไว้ไม่ดีแน่

หลุมสิวที่จมูก ปล่อยไว้นานไม่ดีแน่

ปัญหาหลุมสิวที่เกิดขึ้นได้บ่อย มักเกิดอยู่บริเวณข้างแก้มเป็นส่วนมาก แต่ หลุมสิวที่จมูก ก็เป็นอีกบริเวณที่มีหลุมสิวเยอะ เพราะสิวมักจะเกิดขึ้นบริเวณจมูกบ่อยครั้ง จนทำให้มีปัญหาหลุมสิวที่จมูกตามมาได้เช่นเดียวกัน บริเวณดังกล่าวจึงไม่ควรปล่อยปะละเลย ถ้าหากปล่อยให้มีหลุมสิวไปเรื่อยๆ จะทำให้ยากต่อการรักษา

สารบัญ

605f9d4f13ddfd0c3bd3afd0_800x0xcover_UZYzvG73

สาเหตุ หลุมสิวที่จมูก

หลุมสิวเกิดจากกระบวนการรักษาและฟื้นฟูสภาพผิวของร่างกายหลังการเกิดสิวอักเสบหรือบาดเจ็บ หากการบาดเจ็บหรือการอักเสบจากสิวเกิดขึ้นบนผิวหนังชั้นบนก็อาจทิ้งไว้แค่รอยสิว แต่ถ้าระหว่างการเกิดสิวมีการบีบ แกะ หรือกดสิวจนทำให้เกิดการบาดเจ็บถึงชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป ทำให้เกิดเป็นหลุมสิวที่จมูก

การป้องกัน หลุมสิวที่จมูก

การพยายามป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบ โดยหลีกเลี่ยงสัมผัสบริเวณใบหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า หรือครีมที่ระคายเคืองผิวน้อย ไม่ควรแกะ บีบ สิวเอง เพราะเมื่อมีการบีบสิว แกะสิว หรือกดสิวอักเสบ เนื้อเยื่อบริเวณนั้นก็จะเกิดการบาดเจ็บลึกลงไปถึงผิวชั้นใน ร่างกายจะรักษาแผลนั้นด้วยการสร้างคอลลาเจนมาทดแทน

แต่หากสร้างน้อยไปก็จะทำให้กลายเป็นหลุมสิว ร่วมกับการมีพังผืดใต้ผิวที่คอยดึงให้ผิวบริเวณนั้นลึกลง หรือถ้าเป็นแล้วก็ต้องรีบหาทางรักษาที่ถูกต้อง เพื่อทำให้สิวอักเสบยุบเร็วขึ้นโดยไม่ทิ้งร่องรอยเอาไว้

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL3dvLzAvdWQvMzIvMTYwNjI5L2ExLmpwZw==

วิธีการป้องกัน หลุมสิวที่จมูก

  • ไม่แคะ แกะ บีบ เกา ขูดบริเวณรอยสิว เพราะอาจทำให้รอยสิวแย่ลงกว่าเดิม
  • หากมีรอยสิวให้รีบดูแลทันที การปล่อยไว้นานอาจทำให้ปัญหาแย่ลงหรือใช้ระยะเวลานานขึ้นได้
  • ใช้ความอดทน เพราะการลดรอยสิวและรักษารอยสิวต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผลลัพธ์ และทายาตามที่แพทย์สั่ง
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเลือกทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อช่วยลดรอยสิว
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเพื่อลดการอุดตันหรืออักเสบของสิว
  • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน เพราะแสดงแดดอาจทำให้รอยสิวเข้มขึ้น อีกทั้งยังไปชะลอกระบวนการรักษาและฟื้นฟูรอยสิวให้ช้าลงได้

Fraxel

วิธีรักษา หลุมสิวที่จมูก

ถ้าความลึกระดับ Rolling Scars อาจใช้เลเซอร์ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนขึ้น แต่กรณีเป็นหลุมลึกปานกลาง อาจใช้วิธีการเลาะแผลเป็น หรือการ Subcision โดยแพทย์ผิวหนังจะใช้เข็มลงไปตัดพังผืดที่ยึดด้านล่างให้แผลเป็นที่ยุบตัวลงลอยขึ้น แต่ถ้าหากเป็นในระดับแผลยุบขนาดใหญ่และลึก หรือ Ice Pick Scars ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดตกแต่งแผลละเย็บใหม่ให้สวยงาม

รวม 10 อันดับคลินิกรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด
>>คลิกเลย<<

สรุป

หลุมสิวที่จมูก อีกหนึ่งบริเวณที่ควรให้ความสำคัญกับปัญหาของหลุมสิว เพราะจมูกก็เป็ญส่วนที่โดดเด่นที่อยู่ตรงกลางใบหน้า หากมีหลุมสิวเกิดขึ้น ก็ทำให้หลายคนสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน และปกปิดได้ยากกว่าการปิดหลุมสิวบริเวณแก้ม จึงต้องรีบทำการรักษาให้อาการทุเลาลงอย่างไวที่สุด