เลเซอร์กระ

เลเซอร์ลบกระ

ปัญหาใบหน้าหนุ่มสาวที่เต็มไปด้วยกระ ที่ทำให้ผิวหน้าดูไม่สวยใสเรียบเนียน สามารถกำจัดได้ด้วย เลเซอร์กระ เปลี่ยนให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติ มีประสิทธิภาพ ระยะเวลาการรักษาน้อย

สารบัญ

กระ คืออะไร?

กระ เกิดจาก เม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานผิดปกติจนทำให้บริเวณนั้น ๆ ทำให้ผิวสีเข้มขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดมาลานิน ส่วนมากจะเกิดมาจาก แสงแดด สีผิว และ พันธุกรรม พบได้บนผิวหนัง ทั้งบนใบหน้า หรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

เลเซอร์กระ

กระ มีกี่ประเภท

กระ สามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

กระตื้น

มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็ก ๆ มักพบบริเวณที่สัมผัสแดดมาก เช่น โหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง หรือจมูก กระตื้น เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ โดยสาเหตุที่เซลล์เม็ดสีทำงานผิดปกตินั้นส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม ที่ทำให้เซลล์เม็ดสีมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ทำให้มีกระตั้งแต่ไวเด็ก ประกอบกับการสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำโดยไม่มีการป้องกันอย่างเหมาะสม ก็มีโอกาสทำให้กระเข้มขึ้น เพิ่มจำนวนมากขึ้น และขยายใหญ่ขึ้นด้วย

กระลึก

มีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ หรือเป็นแผ่นสีน้ำตาล เทา ดำ ขอบไม่ชัด มองเผินๆ คล้ายฝ้า มักพบบริเวณ โหนกแก้ม ดั้งจมูก ขมับทั้ง 2 ข้าง เป็นต้น เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีบริเวณชั้นหนังแท้ โดยจะพบตั้งแต่แรกเกิด และถูกกระตุ้นโดยรังสี UV จากแสงแดด ร่วมกับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นช่วงวัยรุ่นหรือช่วงตั้งครรภ์ จะทำให้เห็นชัดเจนขึ้นในช่วงอายุที่มากขึ้น

เลเซอร์กระ คือ

กระเนื้อ

มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีน้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลเข้ม พบบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก หลัง โดยอาจขึ้นเป็นตุ่มเนื้อเล็ก ๆ แล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้น นูน และมีสีเข้มขึ้น โดยมีการเจริญเติบโตค่อนข้างช้า กระเนื้อ เกิดจากผิวหนังชั้นหนังกำพร้าเจริญเติบโตมากผิดปกติ โดยมีตัวกระตุ้นคือ แสงแดดและอายุที่มากขึ้น โดยยิ่งมีอายุมากขึ้น ขนาดก็จะใหญ่ขึ้นและจำนวนก็มากขึ้นด้วย

กระแดด

มีลักษณะเป็นจุดหรือปื้นเรียบ ๆ สีน้ำตาลหรือสีดำขนาดเล็ก ขอบชัด พบบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อย ๆ เช่น ใบหน้า แขน ขา เป็นต้น ส่วนใหญ่เกิดในผู้ที่มีผิวขาวและมีอายุค่อนข้างมาก

เลเซอร์ยอดนิยมมีอะไรบ้าง อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

สาเหตุการเกิด กระ

สำหรับสาเหตุการเกิดกระ มีด้วยกันหลัก ๆ 3 สาเหตุ ดังนี้

  • พันธุกรรม หรือผู้มีความเสี่ยงทางพันธุกรรม ถึงแม้จะต้องเผชิญแสงแดดเหมือนกัน แต่โอกาสการเกิดกระของแต่ละคนไม่เท่ากัน
  • แสงแดด ปัจจัยหลักในการเกิดกระ ฝ้า บนใบหน้า ยิ่งเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน ยิ่งกระตุ้นให้เมลาโนไซต์ เซลล์ผลิตสารสีเมลานิน ให้ผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น เพื่อใช้ช่วยป้องกันอันตรายจากแสงแดดด้วยการสะท้อนและดูดซึมรังสียูวี ซึ่งส่งผลให้ผิวดำคล้ำลงหลังถูกแสงแดด
  • สีผิว ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดกระบนใบหน้าได้เช่นกัน เพราะคนที่มีผิวขาวหรือซีด มีสารเมลานินน้อยอยู่แล้ว เมื่อเผชิญกับแสงแดด การผลิตเม็ดสีที่เพิ่มขึ้นจึงไม่เท่ากัน ส่งผลให้เกิดกระแทนที่ผิวจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำสม่ำเสมอ ดังนั้นผู้ที่มีสีผิวค่อนข้างขาว จึงมีโอกาสเป็นกระได้มากกว่า

เลเซอร์กระ ที่ไหน

เลเซอร์รักษากระ

IPL Laser

IPL Laser (Intense Pulsed Light Laser) เป็นเทคโนโลยีที่นำพลังงานแสงความเข้มข้นสูงที่มีความยาวหลายช่วงคลื่น ลักษณะคล้ายแสงแฟลชมาใช้ในการรักษาและแก้ปัญหาผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวและรอยดำที่เกิดจากการทำร้ายของแสงแดดลดสิว ฝ้า กระ รอยแดง รอยดำให้จางลง และรูขุมขนเรียบเนียนกระชับขึ้นพร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังแลดูเนียนใสสุขภาพดี ใบหน้าเนียนใส

Q-Switch Laser

Q-Switch Laser นวัตกรรมรักษาฝ้า กระ ลบรอยแผลเป็น แก้ไขปัญหารอยด่างดำ จัดอยู่ในกลุ่มของเลเซอร์ ซึ่งได้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจกว่า IPL หลักในการทำงานของ Q-Switch Laser คือ การทำให้เม็ดเซลล์สีใต้ชั้นผิวกระจายแตกตัว ด้วยวิธีการปล่อยคลื่นพลังงานแสงออกมา (คลื่นแสงมากกว่า IPL 8 เท่า) เมื่อเซลล์เม็ดสีแตกตัว เม็ดเลือดขาวจะเริ่มทำการย่อยสลายทำลายเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติ และขับออกจากร่างกาย
ปกติการรักษาด้วย Q-Switch Laser จะต้องรักษาประมาณ 3-6 ครั้ง ถึงจะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน และขึ้นอยู่กับผิวพรรณของคนไข้ที่เข้ารับการรักษาด้วย เนื่องจากบริเวณผิวที่รักษาด้วย Q-Switch Laser ตรงจุดนั้นๆ มีความตื้นลึกของเซลล์เม็ดสีมากน้อยเพียงใด

freckles laser2

Dual Yellow Laser

เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อผิวสวย สมบูรณ์แบบอย่างที่คุณต้องการ รักษาฝ้า กระ รอยแดง รอยดำ ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เส้นเลือดบนใบหน้า นวัตกรรมใหม่ล่าสุดในการดูแลรักษาผิวหน้า ผสมผสานเลเซอร์ 2 ชนิดคือ เลเซอร์สีเหลือง และ เลเซอร์สีเขียวในการรักษา ทำให้ได้ผลการรักษากว้างขวางขึ้นทั้งในเรื่องริ้วรอย รอยแดง รอยดำ ฝ้า กระ รูขุมขน ไฝแดงปานแดง เส้นเลือดฝอยที่บนหน้า ติ่งเนื้อ ไฝ หูด รอยแตกลาย รอยแผลผ่าตัดและรอยแผลอุบัติเหตุ
Dual Yellow เป็นเลเซอร์ที่มีความจำเพาะเจาะจงสูง แสงเลเซอร์จะทำลายเฉพาะเป้าหมายที่เจาะจงไม่มีผลต่อผิวหนังปกติ ด้านข้างจึงไม่ค่อยพบผลข้างเคียงเช่น แผล จ้ำเลือดและสีผิวไม่สม่ำเสมอ ทั้งนี้ Dual Yellow Laser ยังสามารถรักษาได้ทุกสีผิวได้อย่างปลอดภัย

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

เลเซอร์กระ ไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องการลบกระบนใบหน้า แต่ยังมีประสิทธิภาพช่วยทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์ลง เรียบเนียนขึ้น ทั้งนี้เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรเข้ารับการรักษาทุกๆ 2-4สัปดาห์ ประมาณ 3-5ครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับการตอบสนองที่แตกต่างของแต่ละบุคคล และข้อเสนอแนะของแพทย์ผู้ทำการรักษา