รอยดำ เกิดจากอะไร?

รอยดำ เกิดจากอะไร

รอยดำ เกิดจาก การบีบสิวอุดตันและสิวอักเสบที่ยุบอย่างรุนแรง จนผิวเกิดความเสียหายและเกิดอาการอักเสบ อีกทั้งยังสามารถทำให้เกิดหลุมสิวได้อีกด้วย นอกจากนี้รอยดำยังสามารถเกิดจากแสงแดดได้อีกเช่นกัน หากเกิดรอยดำขึ้นมาแล้วจะต้องใช้เวลารักษานาน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว

สารบัญ

สาเหตุของการเกิด รอยดำจากสิว

สิวหัวขาว หรือ สิวหัวดำ เกิดจากของการอุดตันบริเวณต่อมไขมัน ทำให้เกิดภาวะการอักเสบ หากมีการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น สิวจะกลายเป็นไตแข็งบวมแดงและกดเจ็บ เพราะเกิดจากการขยายตัวของหลอดเลือดบริเวณที่เกิดการอักเสบภาวะการอักเสบของสิว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีอาจทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวกลายเป็นรอยแดงอยู่นานหรืออาจเป็นรอยแดงที่ถาวรได้ นอกจากนี้ภาวะการอักเสบของตุ่มสิวยังอาจก่อให้เกิดปัญหารอยดำหรือรอยคล้ำหลังจากที่รอยแดงจางหายไปแล้ว ซึ่งเกิดการที่เซลล์สร้างเม็ดสีถูกกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนขึ้นหรือถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีมากขึ้น

รอยดำ

ทำไมรอยดำจากสิว ถึงหายช้า

  • ไม่ทาครีมกันแดด
  • ไม่เคยผลัดเซลล์ผิว
  • ผิวขาดน้ำ
  • เพิ่มความกระจ่างใสไม่ถูกวิธี
  • ยังไม่ถึงเวลา

รอยดำ คือ

การป้องกันการเกิด รอยดำ

การป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบของสิว เมื่อมีสิวที่เป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง หรือเป็นไตแข็งกดเจ็บ ควรรีบรักษาอย่างรวดเร็วและถูกวิธี โดยหลีกเลี่ยงการบีบ เค้น และแกะสิว เพราะการกระทำเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้รอยดำที่เป็นอยู่มีสีเข้มขึ้นหรือเป็นอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น

ขจัดรอยดำได้ง่าย ๆ ด้วยเลเซอร์รอยดำ คลิกที่นี่

การรักษาและลดการอักเสบของสิวที่ถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดรอยดำจากสิวได้ การรักษารอยดำมักใช้ยาทาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี หรือยาทาที่ออกฤทธิ์ในการเร่งการผลัดตัวของเซลล์ผิว การหลีกเลี่ยงแสงแดดและการทาครีมกันแดด อาจช่วยให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น คำแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นรอยแดงรอยดำจากสิว การรักษารอยดำและรอยแดงจากสิวควรฏิบัติไปพร้อมๆ กับวิธีการรักษาสิว เพราะว่ารอยดำก็เกิดมาจากสิว ถ้าสิวไม่หาย รอยดำจะตามมาเรื่อย ๆ เช่นกัน

โดยการรักษารอยดำและรอยแดงจากสิวตใช้เวลานานเป็นเดือน เพราะต้องรอให้เซลล์ผิวหนังต่างๆ ฟื้นตัว ต้องใจเย็นและควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การรักษาที่ได้ผลเร็วและปลอดภัยควรอยู่ภายใต้การดูแลและแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

อ่านเพิ่มเติม  วิธีลดรอยสิวบนใบหน้า 

รอยดำ สิว

วิธีรักษารอยดำ

ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ : ว่านหางจระเข้ มะนาว น้ำผึ้ง นำมาพอกที่หน้า

ลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ : การรักษาโดยใช้กรด AHA,TCA ทำให้เซลล์ผิวลอกออก และกระตุ้นคอลลาเจน

ใช้ผลิตภัณฑ์พวกเรตินอยด์ : สามารถรักษารอยดําจากสิวอย่างเร่งด่วนได้ และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวอีกด้วย

รักษาด้วยเลเซอร์ : ด้วยการใช้พลังงานแสงทำลายเซลล์ผิว เพื่อให้ร่างกายเราสร้างเซลล์ผิวใหม่มาทดแทน

 

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยดำจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด >> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยดำจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

รอยดำ เกิดจาก การบีบ กด แกะสิวอักเสบหรือสิวอุดตันอย่างผิดวิธี  สามารถเกิดจากแสงแดดได้ หากไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด ดังนั้นจึงควรงดการบีบสิวและทาผลิตภัณฑ์กันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน