ติ่งเนื้อ ปัญหาที่ไม่เล็ก ทำลายความมั่นใจ

ติ่งเนื้อ

การมีภาวะนี้แม้จะไม่เป็นอันตรายกับชีวิตแต่ก็สร้างความรำคาญใจให้อย่างมากอย่างภาวะ ติ่งเนื้อ ที่งอกขึ้นมาตามร่างกายของตัวเอง แถมยังส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกด้วย แต่เจ้าติ่งเนื้อนี้ก็สามารถกำจัดได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยให้มีติ่งเนื้ออยู่ตามร่างกายให้รำคาญใจ

สารบัญ

ติ่งเนื้อ คือ

ทำความรู้จักกับ ติ่งเนื้อ

ติ่งเนื้อ คือ ผิวที่อ่อนนุ่มขนาดเล็กๆ ห้อยอยู่ซึ่งอาจมีก้านหรือก้าน ยื่นออกมาจากผิวหนัง มีสีเดียวกับผิวหนังหรืออาจเข้มกว่านิดหน่อย ขนาดของติ่งเนื้อพบตั้งแต่ไม่ถึง 1 มิลลิเมตร ไปจนถึงขนาดที่มากกว่า 10 มิลลิเมตร โดยติ่งเนื้อมักจะเกิดในบริเวณที่ผิวหนังเสียดสีกันบ่อย­­­ และตามรอยพับ รอยย่นต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ใต้หน้าอกของผู้หญิง รักแร้ คอ เปลือกตา นอกจากนี้ยังอาจเจอติ่งเนื้อที่ผิวหนังบริเวณที่เสียดสีกับเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ

อ่านเพิ่มเติม เลเซอร์หน้าใส ทางลัดความงามของใบหน้า 

ติ่งเนื้อ ที่ผิดปกติ

  • ติ่งเนื้อมีสีเข้มกว่าสีผิวไปมาก เช่น ผิวมีสีเหลืองนวล แต่ติ่งเนื้อมีสีดำ เป็นต้น
  • ติ่งเนื้อมีจำนวนมากและเพิ่มขึ้นอย่างเฉียบพลัน
  • ติ่งเนื้อมีขนาดใหญ่เกิน 5 มิลลิเมตร และมีขนาดใหญ่ขึ้นเร็วผิดปกติ
  • ติ่งเนื้อที่แกว่งไปมา ไม่มีก้านยึดกับผิวหนัง หรือมีเลือดออก รู้สึกคัน
  • ติ่งเนื้อมีลักษณะแข็ง เหมือนเป็นก้อนเนื้อนูนออกมา

รอยดำจากสิว เกิดจากอะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ติ่งเนื้อ รักษาอย่างไร

ผู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็น ติ่งเนื้อ

ภาวะดื้ออินซูลิน

ภาวะนี้คือภาวะที่นำไปสู่โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และภาวะน้ำตาลผิดปกติ (Prediabetes) โดยภาวะดื้ออินซูลินอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดติ่งเนื้อ เนื่องจากร่างกายดูดซึมน้ำตาลกลูโคสจากกระแสเลือดได้ไม่ดี ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่าติ่งเนื้อเกี่ยวเนื่องกับดัชนีมวลกายที่มาก ภาวะไตรกลีเซอร์ไรด์สูง และภาวะดื้ออินซูลิน

ภาวะอ้วน

ผู้ที่ประสบภาวะอ้วน จะป่วยเป็นโรคผิวหนังช้าง (Acanthosis Nigricans)  โดยโรคนี้จะเกิดติ่งเนื้อจำนวนมากตามผิวหนังบริเวณคอและรักแร้

การตั้งครรภ์

ติ่งเนื้ออาจเป็นผลข้างเคียงจากการตั้งครรภ์ เนื่องจากผู้ที่ตั้งครรภ์จะมีระดับฮอร์โมนและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ติ่งเนื้ออาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อและภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล

เชื้อ HPV

งานวิจัยบางชิ้นได้ศึกษาติ่งเนื้อจำนวน 37 ชิ้น ที่ขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย พบว่าติ่งเนื้อจำนวนร้อยละ 50 ปรากฏดีเอ็นเอของเชื้อเอชพีวี (Human Papillomavirus: HPV) จึงกล่าวได้ว่าเชื้อเอชพีวีอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิด

พันธุกรรม

ผู้ที่บุคคลในครอบครัวเคยมีติ่งเนื้อขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อาจเสี่ยงเกิดติ่งเนื้อได้

เลเซอร์ติ่งเนื้อ

เลเซอร์กำจัด ติ่งเนื้อ

ขอแนะนำให้รู้จักกับเลเซอร์ที่ช่วยกำจัด ติ่งเนื้อ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ที่มีการผลิตแสงออกมา 2 ชนิด ใช้ในการรักษาปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติและเป้าหมายบนผิวหนังที่ต้องการทำลาย แต่เมื่อนำทั้ง 2 เลเซอร์มาใช้ร่วมกัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากขึ้นจะได้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอที่จะกำจัดติ่งเนื้อ พร้อมทั้งกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินภายใต้ผิวหนัง ทำให้ใบหน้าขาวใสยิ่งขึ้น โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ไม่มีผลข้างเคียงหลังทำ

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

ติ่งเนื้อ ก้อนเนื้อนุ่มมีขนาดเล็กนูนขึ้น และยื่นออกมาเป็นติ่ง มีลักษณะก้างติดผิวหนัง และจะค่อย ๆ กลายเป็นสีเดียวกับผิวหนัง มักขึ้นที่คอ รักแร้ กลางลำตัว บริเวณผิวหนังที่ย่นทับกันหรือบริเวณที่มีการเสียดสีบ่อยๆ สามารถรักษาได้หลากหลายวิธี เช่น การเลเซอร์ติ่งเนื้อ