ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน

สาเหตุที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้น มาจากในกรณีที่เราฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ ความรู้ความชำนาญ หรือใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพ ก็จะทำให้ ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน แต่ไม่ต้องกังวล เพราะว่าหากใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่เป็นสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ก็สามารถแก้ไขได้ เพียงแต่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาเท่านั้น พร้อมทั้งใช้ฟิลเลอร์แท้ สถานบริการที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่อย่างนั้น อาจจะต้องเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา

สารบัญ

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือ สารไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นสารที่มีความคงตัวสูง มีคุณสมบัติในการดูดของเหลว เป็นสารที่เรามีอยู่ในร่างกายอยู่แล้วจึงปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ และไม่เป็นอันตราย เป็นที่นิยมมากในการใช้รักษาริ้วรอย ร่องลึก แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย บำรุงผิวพรรณ นอกจากจะเป็นสารเติมเต็มเพื่อช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัยแล้ว ฟิลเลอร์ (Filler) ยังมีความสามารถในการปรับรูปหน้า ยกกระชับใบหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด และเห็นผลลัพธ์ได้ทันที

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

แพทย์ที่ทำหัตถการขาดความรู้ เทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เพื่อป้องกัน ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน แพทย์จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับกายวิภาคใบหน้าของมนุษย์ รู้ตำแหน่งในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้ถูกต้องและเหมาะสมกับคนไข้ ถึงแม้ฟิลเลอร์ ชนิดเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน มี อย.เหมือนกัน แต่หากแพทย์หากขาดความรู้ดังกล่าวทั้งหมด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน

ชนิดของฟิลเลอร์ที่จะใช้ฉีดต้องมีความเหมาะสมกับตำแหน่งบริเวณที่ฉีด

ฟิลเลอร์ที่ใช้บริเวณใต้ตาควรเป็นฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม มีความเหนียวน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์จับกันเป็นก้อนแข็ง

ปริมาณที่ใช้ฉีดมากเกินไปไม่เหมาะสม

ปริมาณที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ระหว่าง 1-2 CC เท่านั้น

ฟิลเลอร์ปลอม

โดยปกติแล้วหากเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ด้วยฟิลเลอร์แท้ ตัวฟิลเลอร์จะสามารถสลายเองได้เมื่อถึงระยะเวลา แต่เมื่อถึงระยะเวลาแล้วยังรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรก้อนๆ อยู่ สันนิษฐานได้เลยว่าอาจฉีดฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปแล้ว เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายตามธรรมชาติได้เลยจับตัวเป็นก้อน เมื่อมีปัญหาจะต้องทำการขูดออกหรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน แก้ไขได้

การแก้ไขปัญหา ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน มีอยู่ 3 วิธีหลักๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราฉีดฟิลเลอร์แบบใดมา หากฉีดฟิลเลอร์แท้ก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลย แต่ถ้าหากไม่ใช่ สารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเท่านั้น แก้ไข ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน สามารถทำได้ โดยมี 3 วิธี ดังนี้

  • การฉีดสลายฟิลเลอร์ : หากฉีดฟิลเลอร์แท้ หรือ ฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็มจาก Hyaluronic Acid ก็สามารถฉีดสลายได้โดยใช้ไฮยาลูโรนิเดสฉีดสลาย หลังฉีดสลายจะเห็นผลหลังฉีดทันที
  • การขูดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทกึ่งถาวรที่ไม่สามารถสลายเองได้ แต่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ประมาณ 60-70% เท่านั้น ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด
  • การทำศัลยกรรมผ่าตัดฟิลเลอร์ : เป็นการแก้ไขสำหรับผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรืออยู่นานจนมีพังผืด ไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งที่ฉีด บางบริเวณจะต้องเลี่ยงเพื่อป้องกันอันตราย

5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปลอดภัย ไม่เป็นก้อน

 

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

เพื่อหลีกเลี่ยง ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน สวยและปลอดภัยที่สุด ควรพิจารณาปัจจัยดังนี้

  1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง
  2. แพทย์ต้องมีประสบการณ์ ความรู้และประสบการณ์ โดยสามารถนำ ชื่อ-นามสกุล เข้าไปตรวจในเว็บไซต์ของแพทยสภา
  3. ต้องใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น โดยสังเกตจากราคาจะต้องสมเหตุสมผล ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป
  4. มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ เช่น Before-After รีวิวทีน่าเชื่อถือ

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิคฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ดีที่สุด 10 อันดับ มั่นใจได้ว่าสามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาและป้องกัน ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน  >> 10 อันดับ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคลินิกไหนดีที่สุด อัพเดตล่าสุดปี 2021 <<

สรุป ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน

หากเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอม ทำให้มีโอกาส ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นก้อน ได้ แต่ก็สามารถแก้ไขได้โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาแล้วเป็นก้อน ต้องทำการขูดหรือผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออกเท่านั้น