วิธีสลายฟิลเลอร์ มีอะไรบ้าง

วิธีสลายฟิลเลอร์

ผ่านการเติมเต็มใบหน้าด้วยฟิลเลอร์ แต่กลับได้ผลลัพธ์ไม่ดี ต้องจัดการด้วย วิธีสลายฟิลเลอร์ เนื่องจากการรอให้ฟิลเลอร์สลลายไปเองจะใช้เวลานานเกินไป รวมไปถึงผลลัพธ์จะยังคงแสดงผลอยู่อย่างนั้น คงไม่ดีแน่ที่จะโชว์ใบหน้าอันมีตำหนิให้ผู้อื่นเห็น ทางที่ดีคือรีบไปแก้ไขด้วยการสลายฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด

สารบัญ

วิธีสลายฟิลเลอร์

วิธีสลายฟิลเลอร์ ด้วย Hyarulonidase

วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายไว ที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานรับรอง คือ การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร์ ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึ่งประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HA  ไฮยาลูโรนิเดส มีคุณสมบัติในการลดการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ และสลายพันธะการยึดเกี่ยวกับเซลล์ผิวทำให้ฟิลเลอร์นั้นยุบตัวลงและสลายไปในที่สุด สามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากไฮยารูลอนิกแอซิด เท่านั้น

การฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน ไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใดสลายฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเท่านั้น

วิธีสลายฟิลเลอร์ ด้วยตัวเอง

วิธีสลายฟิลเลอร์ ด้วยความร้อน

ความร้อนมีผลกับอายุของฟิลเลอร์ สามารทำให้ฟิลเลอร์นั้นสลายได้เร็วกว่าปกติ แต่การใช้ความร้อนเพื่อสลายฟิลเลอร์ หรือการประคบร้อนเพื่อแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์

โดยความร้อนส่งผลโดยตรงกับอายุของฟิลเลอร์ คนที่ทำการฉีดฟิลเลอร์มานั้น จะต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น งดเข้าอบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ เพราะความร้อนเฉพาะจุดเป็นเวลานานส่งผลต่อฟิลเลอร์ได้ใน 2 สัปดาห์แรก อาจเกิดฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้ในขณะที่ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่อาจจะไม่ใช่วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายไว ยังไม่มีคำยืนยันทางการแพทย์อย่างแน่ชัดว่า สามารถใช้แก้ไขปัญหาหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ได้

หากเกิดปัญหาหลังการฉีดฟิลเลอร์ในระยะไม่เกิน 2 สัปดาห์ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อทำการแก้ไขเบื้องต้นได้ แต่หากนานเกิน 2 สัปดาห์ไปแล้ว สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วยสาร Hyaluronidase

วิธีสลาย ฟิลเลอร์

วิธีแก้ไขปัญหาจาการฉีดฟิลเลอร์

วิธีการแก้ไขฟิลเลอร์ที่เป็นก้อน สามารถทำได้ 4 วิธี แบ่งตามลักษณะของปัญหาที่เกิดขึ้น  ซึ่งจะใช้วิธีใดในการแก้ไขนั้นก็ต้องปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษา ว่าวิธีไหนเหมาะที่จะใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรามากที่สุด

  • วิธีแรกเป็นวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ใช้ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยปกติคุณหมอจะนัดติดตามผลภายหลังการฉีดฟิลเลอร์อยู่แล้ว หากมีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนหรือ เกิดการกระจายตัวที่ไม่สม่ำเสมอจะสามารถแก้ไขได้ในช่วงนี้ ด้วยวิธีการนวดคลึงเบาๆ ให้ฟิลเลอร์นั้นกระจายตัว แต่ยังคงอยู่ในบริเวณที่เราต้องการรักษาในตอนแรก
  • วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถใช้ได้เฉพาะกับฟิลเลอร์ที่สามารถสลายตัวได้ หรือ ฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid: HA และจะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยสารที่ใช้ฉีดเข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์นั้นคือ เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyarulonidase :HYAL)
  • ฉีดฟิลเลอร์แก้ไขทับเข้าไป วิธีนี้จะเหมาะกับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนเล็กๆ เท่านั้น สำหรับวิธีนี้หลังจากการฉีดแก้ไขแล้ว จะดูเรียบๆ แต่ภายหลัง 2 – 3 เดือน ก็อาจจะมีปัญหาฟิลเลอร์เป็นก้อนได้อีกครั้งได้และอาจจะทำให้ฟิลเลอร์นั้นเป็นคลื่นได้ หากก้อนนั้นเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายเองได้
  • วิธีสุดท้าย คือ การผ่าตัดออก วิธีนี้จะใช้กับปัญหาฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ มีความแข็งมาก และไม่สามารถฉีดสลายได้

อ่านเพิ่มเติม  ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ได้ที่นี่

สาเหตุที่ควรฉีดสลายฟิลเลอร์

วิธีสลายฟิลเลอร์ ที่ไม่ชอบ

ไม่พึงพอใจในผลลัพธ์

 ในเคสนี้ มักมาจากฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ถูกใจ จึงต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์เดิมออกแล้วฉีดเติมเข้าไป

วิธีสลายฟิลเลอร์ เป็นก้อน

ฟิลเลอร์เป็นก้อน

การที่ฟิลเลอร์เป็นก้อน มาจากการฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง มักเกิดจากความไม่เชี่ยวชาญของแพทย์ที่อาจจะเติมฟิลเลอร์ลึกเกินไปหรือตื้นเกินไป ทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการอุดตัน จนทำให้เกิดก้อนนูนเป็น ไม่เรียบเนียนเสมอกัน

ตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์ คืนหน้าเด็กให้กลับมาอีกครั้ง >>อ่านเลย<<

วิธีสลายฟิลเลอร์ ล้น

การฉีดฟิลเลอร์มากเกินไป

กรณีนี้มักเกิดจากแพทย์ที่ประเมินปริมาณฟิลเลอร์ไม่พอกับโครงสร้างใบหน้าและปัญหาของคนไข้ เพราะหากฉีดมากเกินไปก็จะทำให้เกิดก้อนนูน หากเติมน้อยเกินไปก็จะทำให้ปัญหาผิวที่ต้องการแก้นั้นไม่ได้รับการแก้ไข ดังนั้นความเชี่ยวชาญและทักษะของแพทย์เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก

หากท่านใดสนใจการฉีดสลายฟิลเลอร์

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดสลายฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิ๊ก <<

สรุป

วิธีสลายฟิลเลอร์ มีมากมายหลากหลาย ตั้งแต่การสลายด้วยตัวเอง ไปจนถึงให้แพทย์ช่วยประเมินอาการและทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ให้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่ทำให้ต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ สำคัญที่การเลือกคลินิกการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะมีมาตรฐานการรักษาที่ไม่ต้องทำให้เสียเงินเสียเวลามาสลายฟิลเลอร์