Hyaluronic Acid คืออะไร

Hyaluronic Acid คืออะไร

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Hyaluronic Acid กันมาบ้างในวงการความงาม มีความสำคัญอย่างไรต่อการดูแลผิวพรรณ จึงมีความสงสัยและอยากรู้ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทาง Thaitop จะมาบอกถึงความดีงามของสิ่งนี้กัน ขอบอกเลยว่า จะต้องอึ้งกับความสามารถของมันอย่างแน่นอน แต่ต้องมาทำความรู้จักก่อนว่าสิ่งนี้คืออะไร

สารบัญ

Hyaluronic Acid (1)

Hyaluronic Acid คืออะไร

Hyaluronic acid คือ กรดไฮยาลูรอน เป็นโมเลกุลที่มีอยู่ในร่างกายของเราตามธรรมชาติซึ่งมีหน้าที่หลักคือการกักเก็บอุ้มน้ำให้แก่ผิว และจะมีอายุอยู่ได้ 24 วันตามสภาพร่างกายที่ปกติ แต่จะหมดอายุลงด้วยสภาวะของความเครียด และความเจ็บป่วยบางประการของร่างกาย

Hyaluronic Acid3 (1)

ที่มาของ Hyaluronic Acid

เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตตามธรรมชาติก็จะลดลงและความสามารถในการเก็บรักษาความชุ่มชื้นก็ลดลงไปด้วย ผลที่ตามมาคือผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้งขึ้น และขาดความยืดหยุ่น นำไปสู่การเกิดริ้วรอย ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ

ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้น “กรดไฮยาลูโรนิกสังเคราะห์” ขึ้นเพื่อนำมาทดแทน ซึ่งเป็นสารที่ได้มาจากการเพาะเลี้ยงเชื้อในห้องปฏิบัติการ โดยใช้โปรตีนจากธรรมชาติ ทำให้ได้สารไฮยาลูโรนิคที่มีสภาพใกล้เคียงกับกรดที่อยู่ในร่างกายมนุษย์มากที่สุด และยังอุ้มน้ำได้ดีเช่นกันโดยกรดไฮยาลูโรนิคสังเคราะห์ มีประสิทธิภาพมากโดยเฉพาะเรื่องการบำรุงเพื่อยืดอายุความงามของผิวพรรณ

Hyaluronic Acid2 (1)

ประโยชน์จาก Hyaluronic Acid

ส่วนมากแล้ว Hyaluronic Acid จะถูกนำมาใช้ในการรักษาได้หลากหลาย แต่ส่วนมากจะถูกนิยมนำมาเป็นสารเติมเต็มให้กับผิว หรือที่เรียกกันว่า “ฟิลเลอร์” ด้วยการฉีดตามบริเวณต่างๆ เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์หน้าผาก

  • เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • ลดการอักเสบของสิว
  • การแก้ไขปัญหาผิวขาดความสมดุล ผิวแห้ง เป็นขุย หรือหลุดลอก ด้วยคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิว
  • การบำรุงผิวพรรณ จะสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วในด้าน ความตึง กระชับ เรียบเนียน
  • ลดอาการอักเสบของสิวซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย เร่งกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ที่มีผลต่อการหายของแผล
  • มีส่วนช่วยในการลดการสร้างอนุมูลอิสระ และกรองรังสี UV ที่จะทำร้ายผิว

Hyaluronic Acid1_1

Hyaluronic Acid อันตรายหรือไม่

Hyaluronic Acid เป็นสารที่ปลอดภัยต่อร่างกายและผิวพรรณ  แต่อย่างไรก็ตาม ก็ควรอยู่ภายใต้การใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ที่สำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง มีอย.รับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้วย

เพื่อช่วยลดอัตราความเสี่ยงของอาการแพ้ในผู้ที่มีผิวบอบบาง เพราะสำหรับบางคนก็อาจเกิดอาการแพ้ หรือผลข้างเคียงได้ เช่น รอยแดง คันระคายเคือง มีผื่นขึ้น หรือถ้าหากไม่ใช่ Hyaluronic Acid เป็นเพียงแค่สารลอกเลียนแบบ

หรือที่เรียกกันว่า “ฟิลเลอร์ปลอม” ก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้หากเติมสารนี้เข้าไป เพราะว่าฟิลเลอร์ปลอมไม่สลาย จะอยู่ภายในร่างกายอย่างถาวร ต้องทำการผ่าตัดหรือขูดเพื่อนำออกเท่านั้น

หากท่านใดสนใจการฉีดฟิลเลอร์ ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว >> คลิ๊ก <<

Hyaluronic Acid4 (1)

สรุป

Hyaluronic Acid เป็นสารที่ถูกสร้างอยู่ภายในร่างกายตามธรรมชาติ ช่วยในเรื่องของการความชุ่มชื้น และลดริ้วรอยได้อย่างดีเยี่ยม แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มสร้างได้น้อยลง จึงทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอยตามวัยเกิดขึ้น ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้น กรดไฮยาลูโรนิคสังเคราะห์ หรือ สารเติมเต็มที่คลินิกความงามนิยมใช้ในปัจจุบัน เพื่อมาทดแทนกรดไฮยาลูรอนิกที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้ทันท่วงทีนั่นเอง