ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อต้องฉีดไขมันหน้าคือการ ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน มีปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อการคงอยู่ของไขมันในใบหน้า แม้ว่าไขมันจะสามารถเข้าไปอยู่ในร่างกายของตัวเองได้อย่างถาวร แต่ก็ต้องมีการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงและการสลายก่อนเวลาอันควร

สารบัญ

รู้จักกับการฉีดไขมันหน้า

การฉีดไขมัน (Fat Grafting) เป็นการปลูกถ่ายไขมันจากส่วนอื่นของร่างกายตนเอง มาฉีดเพื่อการเติมเต็มปรับสัดส่วนรูปร่าง และความหนาของชั้นใต้ผิวหนังในบริเวณที่ต้องการ โดยการดูดไขมันจากส่วนเกินของร่างกาย มาผ่านกระบวนการคัดแยกเซลล์ที่เหมาะสมแล้วนำมาฉีดกลับเข้าไปในใบหน้า หรือส่วนอื่นของร่างกาย โดยมีจุดประสงค์ เพื่อเติมเต็มชั้นใต้ผิวหนัง และปรับรูปร่างส่วนที่ทำการฉีดไขมันนั้น โดยเซลล์ไขมันจะยังมีชีวิตอยู่ต่อไป

ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไร

พบว่าโอกาสที่เซลล์ของไขมันจะอยู่รอดหลังการปลูกถ่ายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง โดยเซลล์ไขมันจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัวคนไข้เอง เพราะการฉีดไขมัน เปรียบเสมือนการย้ายเซลล์สิ่งมีชีวิต (Viable tissue) ปลูกถ่ายย้ายส่วนหนึ่งไปยังส่วนหนึ่ง สามารถเพิ่มหรือลดตามน้ำหนักตัวของคนไข้หากคนไข้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เซลล์ไขมันจะมีขนาดเพิ่มขึ้น แต่หากคนไข้น้ำหนักลดลงเซลล์ไขมันจะขนาดลดลงด้วย

ฉีดไขมันหน้า จำเป็นต้องเติมรอบสองไหม

กการปลูกถ่ายไขมันนั้น สามารถอยู่ได้ตลอดไป โดยเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย สามารถไปช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้ด้วย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้ จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามน้ำหนักของตัว นั่นคือ หากมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นไขมันก็จะฟูขึ้นด้วย แต่หากมีพฤติกรรมที่มีผลให้เซลล์ไขมันตาย ไขมันที่ฉีดก็จะสลายไปเช่นเดิม หรืออาจจะเกิดมาจากการที่เราฉีดรอบแรกนั้น ไขมันที่มีชีวิต ที่นำไปปลูกถ่ายบนส่วนต่างๆ นั้นถ้าเราฉีดแบบอัดแน่นเกินไป ทำให้เลือดไหลไปหล่อเลี้ยงเซลล์ไขมันได้ไม่ทั่วถึงก็อาจจะทำให้เซลล์ตายและยุบลงไปได้ ทั้งนี้ก็ยังไม่ได้รับการันตีว่าการฉีดไขมันจะอยู่ได้ 100% โดยไม่สลายไป ดังนั้น การดูแลหลังฉีดไขมันจึงเป้นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ

การดูแลหลังฉีดไขมันหน้า

  • งดแอลกอฮอล์ทุกชนิดหลังทำอย่างน้อย 7-15 วัน
  • ทานยา และประคบอุ่น ประคบเย็นตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
  • 24 ชั่วโมงแรก งดการนวดหน้า ทาครีม
  • ใส่ชุดกระชับบริเวณที่มีการดูดไขมัน ตามแพทย์สั่ง
  • งดของหมักดอง ทุกประเภทเช่น ปลาร้า หรือผลไม้ดองทุกชนิด ที่เป็นของสแลง
  • ควรนอนให้ศีรษะสูงใน 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม

หากท่านใดสนใจการฉีดไขมัน ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดไขมันที่ดีที่สุดไว้แล้ว
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน เมื่อไขมันถูกฉีดภายในร่างกายก็จะอยู่ได้ถาวรหลังจากผ่านไป 6 เดือน ไขมันจะมีหายไปบ้างตามน้ำหนัก แต่ถ้าหากว่าทำให้น้ำหนักคงที่ไขมันจะอยู่ได้คงทนนานที่สุด  หากรู้สึกว่าไขมันสลายหายไปบ้างก็สามารถฉีดซ้ำได้ จะทำให้ไขมันที่ฉีดไว้คงที่