ฉีดไขมันเจ็บไหม ความรู้สึกเป็นอย่างไร

การฉีดไขมันนับว่าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมขนาดเล็ก ซึ่งอาจทำให้หลายคนกังวลว่าการ ฉีดไขมันเจ็บไหม โดยเทคโนโลยีการฉีดไขมันและการดูดไขมันในปัจจุบันมีการพัฒนาไปมาก ทำให้การฉีดไขมันนั้นเป็นไปอย่างสะดวก ง่ายดาย และทำให้เกิดการบาดเจ็บขณะทำหัตถการน้อยที่สุด จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

สารบัญ

ฉีดไขมันเจ็บไหม

การฉีดไขมัน ไม่ได้เจ็บและน่ากลัวอย่างที่หลายๆ คนคิด และ ผลข้างเคียงของการฉีดไขมันนั้นก็มีเพียงอาการบวมและรอยเขียวช้ำจากเข็มฉีดยาเท่านั้นเอง และอาจจะมีผลข้างเคียงจากการดูดไขมันร่วมด้วย โดยขั้นตอนการดูดไขมัน แพทย์จะฉีดยานอนหลับร่วมกับยาชาเฉพาะจุด เพื่อความสะดวกในการผ่าตัด จากนั้นจะฉีดสารละลายน้ำเกลือชนิดพิเศษผสมด้วยยาชา เข้าสู่ชั้นไขมันบริเวณที่ต้องการกำจัดไขมันเพื่อช่วยให้ไม่เจ็บและลดการเสียเลือดและการเกิดรอยช้ำ โดยเจาะแผลเล็ก ๆ บริเวณผิวหนังขนาดเล็ก 1 – 2 มิลลิเมตร เข้าไปสัมผัสกับไขมันที่ต้องการสลายโดยตรง

ซึ่งไขมันที่ถูกสลายเป็นของเหลวทั้งหมดและถูกดูดออกอย่างนุ่มนวล หลังจากนั้นคุณหมอจะเย็บปิดแผล 1 – 3 เข็ม โดยแทบไม่เหลือรอยแผลแต่อย่างใด และหลังจากทำแล้วผิวหนังจะค่อย ๆ หดตัว กลับคืนสู่สภาพเดิม และยังคงเรียบเนียนเป็นปกติ

ขั้นตอนการฉีดไขมัน

การฉีดไขมันได้มีการพัฒนาเทคนิคเพื่อให้ผลการรักษาดีขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ขั้นตอนการเจาะดูดไขมัน โดยแพทย์จะดูดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายโดยใช้หัวดูดที่มีรูขนาดเล็ก และ ไม่ใช้แรงมากเพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์ไขมันเสียหาย ไขมันที่ได้จึงมีชีวิต มีคุณภาพสูง ลดปัญหาไขมันสลายและตายได้ดี หลังทำตำแหน่งที่เจาะดูดไขมันจะเป็นเพียงแผลขนาดเล็กเท่าหัวเข็มที่ใช้ดูด ไม่ต้องเย็บแผล เมื่อได้ไขมันมาแล้วก็จะมาทำการปั่นแยก โดยใช้เทคนิคให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพสูง และทำให้ไขมันที่จะนำมาใช้ฉีดมีขนาดเล็กลง จากนั้นแพทย์จะฉีดไขมันเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการโดยใช้เข็มขนาดเล็ก

การฉีดไขมันด้วยเทคนิคที่พัฒนาขึ้นนี้จึงช่วยลดการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ ลดการบวมช้ำ และเวลาพักฟื้นให้น้อยลง อย่างถ้าเป็นการฉีดไขมันแบบเดิมหลังฉีดจะค่อยๆ คงที่และอยู่ตัวใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ขณะที่เทคนิคล่าสุดในปัจจุบันจะมีอาการบวมอยู่ประมาณ 1 – 2 วัน และค่อยๆ คงที่และอยู่ตัวใช้เวลาประมาณ 1 เดือน การฉีดด้วยเทคนิคใหม่ก็จะดูอวบอิ่มขึ้น และการต้องมาฉีดเติมซ้ำก็ลดลง

หลัง ฉีดไขมันเจ็บไหม มีผลข้างเคียงอย่างไร

หลังทำการดูดไขมันไม่ต้องมีการพักฟื้นใดๆ เลยมีเพียงแต่อาจจะมีอาการบวมช้ำ รอยเขียว ในจุดที่ได้ทำการดูดไขมันไปนั้น ประมาน 1-2 สัปดาห์ เพียงแค่หลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำบริเวณแผล ทำการเปลี่ยนผ้าปิดแผลให้แห้งไม่อับชื้น และสวมชุดกระชับสัดส่วนที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับคนที่ดูดไขมัน เนื่องจากหลังทำการดูดไขมัน จะมีช่องว่างในชั้นผิวอยู่ การสวมชุดกระชับ จะทำให้เนื้อเรียบเนียน ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ฉีดไขมัน อันตรายไหม

การฉีดไขมันหน้าด้วยไขมันจากร่างกายตัวเอง ไม่เป็นอันตรายและปลอดภัย เพราะไม่มีสิ่งแปลกปลอม ไม่มีอาการแพ้หรือต่อต้าน ส่วนผลข้างเคียงจากการฉีดไขมันหน้าคืออาการบวมหลังเติมไขมันไป ซึ่งหลังจากฉีดไขมันไประยะหนึ่งอาการบวมก็จะค่อยๆหายไปจนเซ็ตตัวเข้าที่ ซึ่งร่างกายคนไข้แต่ละคนก็จะใช้ระยะเวลาในการเซ็ตตัวไม่เท่ากัน ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงแต่อย่างใด

หากท่านใดสนใจการฉีดไขมัน ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ฉีดไขมัน เจ็บไหม จากเสียงตอบรับของคนที่ผ่านการฉีดไขมันมาบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้รู้สึกเจ็บอะไร เนื่องจากปัจจุบัน เทคนิคการเติมไขมันได้ถูกพัฒนาขึ้นมาก ทำให้หลังฉีดไขมันเข้าไปแล้ว ไขมันมีการตายน้อยลง ผลลัพธ์ที่ได้จึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้ระหว่างการฉีดไขมันเจ็บน้อยลง