ฉีดไขมันหน้าพัง

ฉีดไขมันหน้าพัง

แม้ว่าการฉีดไขมันจะปลอดภัย แต่ถ้าไม่ระมัดระวังใน ก็อาจทำให้มีการ ฉีดไขมันหน้าพัง ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากการฉีดไขมันเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์อย่างมาก หากแพทย์ที่ทำการฉีดไขมันไม่มีความชำนาญมากพอ หรือสถานที่ที่ฉีดไม่มีมาตรฐานในการรักษา ก็อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นมาได้

สารบัญ

ฉีดไขมันหน้าพัง เกิดจากอะไร

ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่างโดยอาจเกิดขึ้นจากความไม่ชำนาญของแพทย์ หรือเกิดการติดเชื้อระหว่างฉีดด้วยสถานที่ไม่มีความสะอาด ก่อนที่จะเลือกฉีดไขมันควรพิจารณาเรื่องความปลอดภัย ดังนั้นจึงควรตรวจสอบแพทย์ที่ทำการฉีดไขมันให้ว่าเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านนั้นๆหรือไม่ รวมทั้งความสะอาดได้มาตรฐานของสถานที่ก็สำคัญเช่นกัน เพราะก่อนที่จะทำการฉีดไขมันต้องดูดไขมันส่วนเกินออกมาก่อน ดังนั้นห้องปฎิบัติการจะต้องสะอาด ปลอดเชื้อ

ฉีดไขมันหน้า คืออะไร

ปัจจัยที่บ่งบอกว่า ฉีดไขมันหน้าพัง

ผิวขรุขระ เป็นก้อน ผิดรูป

อันนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่เจอบ่อยมากๆ เพราะคนไข้ที่พลาดไปฉีดไขมันมามักจะเจอ เพราะเทคนิคการฉีดของแพทย์ที่ไม่ดีมากพอจึงทำให้จับตัวเป็นก้อน ทำให้ผิวไม่เรียบเนียบ ขรุขระคล้ายมีเม็ดแข็งๆ เล็กๆ อยู่ด้านใน ในบางรายมีการไหลย้อนกลับ หรือเปลี่ยนตำแหน่งของไขมัน

ฉีดแล้วใบหน้าทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน

เป็นปัญหาหลักของการทำหัตถการที่มี 2 ด้าน คือด้านซ้ายกับด้านขวา สำหรับคนที่ใบหน้าเท่ากันดี การฉีดให้เท่ากันทั้ง 2 ฝั่งอาจเป็นเรื่องไม่ยากมากแต่ต้องอาศัยความละเอียดสูง แต่คนที่ใบหน้าไม่เท่ากัน จะฉีดให้เท่ากันต้องอาศัยความชำนาญและความละเอียดของแพทย์สูงมาก

ติดเชื้อ

สาเหตุของการติดเชื้อนั่นสามารถเกิดขึ้นได้หลายอย่าง เช่น สถานที่ฉีดไม่มีความสะอาดและความปลอดภัย แพทย์ไม่มีความชำนาญก็สามารถเป็นต้นเหตุต่อการติดเชื้อได้ ในบางรายอาจร้ายแรงขนาดเกิดการอุดตันหลอดเส้นเลือดดำ ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดมีสีแดงหรือเข้มขึ้นไปจนถึงสีดำคล้ำ เป็นหนองอักเสบ ต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

เสี่ยงตาบอด

ความเสี่ยงตาบอดจากการฉีดไขมัน มักเกิดจากการฉีดไขมันแล้วเข้าไปอุดภายในเส้นเลือดทำให้เลือดไม่สามารถเข้าไปเลี้ยงส่วนนั้นๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น ฉีดเข้าเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงปลายประสาทตา ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยง เกิดอาการตาบอดได้ และอาจทำให้เกิดเนื้อเยื่อตายในบริเวณใกล้เคียงที่ขาดเลือดไปเลี้ยง

อาการบวมแดง หลังฟิลเลอร์อุดตัน

จุดบอดของการเลือกฉีดไขมัน

คนที่มีน้ำหนักน้อยหรือผอมจนเกินไปจะไม่สามารถทำได้ นอกจากนั้นไขมันที่ฉีดเข้าไปแล้วอาจเกิดการสลายตัวในปริมาณมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จึงทำให้บางคนต้องมาฉีดเพิ่มอีก 2–3 ครั้ง และหากฉีดเข้าเส้นเลือดก็อาจจะเป็นอันตรายได้ เพราะไขมันไม่มีเอนไซม์ที่จะใช้ย่อยสลายได้ในทันที และในบางรายที่มีกรณีกระดูกยุบตัวร่วมด้วย ไขมันจะไม่ได้ช่วยพยุงกระดูกไว้ ถ้าฉีดไขมันอย่างเดียวเมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เนื้อบริเวณนั้นก็จะเริ่มหย่อนลงอย่างรวดเร็ว

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดไขมัน

  • งดการนวดหน้า ทาครีม โลชั่น ในช่วง 1 สัปดาห์แรก
  • 1-3 วันแรก ประคบเย็นด้วยเจลประคบ เพื่ออาการลดบวม
  • ควรนอนให้ศีรษะสูงใน 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม
  • งดแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ หลังการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ – 1 เดือน
  • รับประทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่ง และมาตามแพทย์นัดเพื่อติดตามผลลัพธ์

หากท่านใดสนใจการฉีดไขมัน ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดไขมันที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ฉีดไขมันหน้าพัง เกิดจากแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ฉีดไขมันเข้ามาและเกิดการผิดพลาด ซึ่งมีหลายกรณี เช่น ผิวหนังไม่เรียบเนียน ขรุขระ หรือร้ายแรงถึงขั้นติดเชื้อหรืออุดตันในเส้นเลือด ที่ทำให้เกิดการตาบอดหรืออาการอื่นๆ ตามมาได้