ฉีดไขมัน บวมกี่วัน

ฉีดไขมัน บวมกี่วัน

หลังจากการทำหัตถการการฉีดไขมันแล้ว ไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการบวมได้ จึงต้องทราบว่า ฉีดไขมัน บวมกี่วัน เพื่อรับมือต่อผลข้างเคียงเบื้องต้นได้ เพราะหลังจากฉีดไขมันก็ต้องต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ โดยการระวังไม่ให้บริเวณที่เติมไขมันได้รับผลกระทบจากการใช้ชีวิตประจำวันมากเกินไป

สารบัญ

 • ฉีดไขมัน คืออะไร
 • ฉีดไขมันบวมกี่วัน
 • สาเหตุของอาการบวม
 • การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน

ฉีดไขมันหน้า

ฉีดไขมัน คืออะไร

การเติมไขมัน (Fat Grafting) เป็นการนำเซลล์ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ตามสัดส่วนต่าง ๆ บนร่างกาย ไปปลูกถ่ายในบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม เพื่อให้บริเวณดังกล่าวมีความเต่งตึงขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิว ลดความหมองคล้ำ และช่วยให้ผิวดูเด็กลงด้วย โดยการใช้ไขมันของตัวคนไข้เอง เซลล์ไขมันจัดเป็นสารเติมเต็มของธรรมชาติที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด เนื่องจากเป็นเซลล์ของร่างกายเราเอง ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้หรือการต่อต้านของร่างกายใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งเซลล์ไขมันยังเป็นเซลล์ที่มีชีวิตจึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าสารเติมเต็มอื่นๆ

ฉีดไขมัน บวมกี่วัน

หลังเติมไขมันหน้า ใบหน้าจะมีความบวมมาก อาการบวมที่เกิดขึ้นในวันที่ฉีดไขมันหน้าเด็กนี้ จะบวมจากยาชา, ความระบม อักเสบจากภายใน และบวมจากไขมันที่เติมเข้าไปด้วย  เนื่องจากแพทย์จะมีการเติมไขมันในปริมาณที่มากขึ้น เพราะในระหว่างที่ไขมันยังไม่ยึดติดกับเส้นเลือดและเส้นประสาท จะมีโอกาสที่ไขมันจะหายไปได้ แพทย์จึงต้องเติมเผื่อการยุบตัวของไขมันด้วย เมื่อผ่านไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ ผลลัพธ์ที่คาดหวังก็จะค่อยๆ ปรากฎขึ้นมาให้เห็นบหน้าจะเริ่มเข้ารูปสวยหลังเติมไขมันหน้าไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ยังต้องดูแลอย่างเคร่งครัดภายในหนึ่งเดือน

ฉีดไขมันหน้า บวม

สาเหตุของอาการบวม

การบวมจากการทำหัตถการ

โดยปกติร่างกายของคนเราเมื่อทำการผ่าตัด หรือ จะมีปฏิกิริยา การอักเสบหรือการบวมเกิดขึ้นได้เป็นปกติ โดยการบวมจากการผ่าตัดนี้จะบวมอยู่ที่ 7-14 วันโดยจะบวมมากวันที่ 3-5 หลังจากดูดไขมัน พอพ้นจากระยะนี้ก็สามารถออกไป ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ  ไขมันที่ฉีดจะเข้าที่ในเวลาประมาณ 3 – 5 อาทิตย์ โดยจะมีเซลล์ไขมันบางส่วนที่สลายไป โดยอัตราการติดของไขมันนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลหลังการฉีดไขมัน หากดูแลได้ถูกวิธี ไขมันก็จะติดดีมากขึ้น เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย โดยไม่สลายไป

การบวมจากไขมันที่ฉีดเข้าไป

หลังจากระยะแรกที่บวมจากการทำหัตถการ หน้าของคนไข้ที่ทำการฉีดไขมันอาจจะรู้สึกว่าเต็มๆบวมๆ เนื่องจากไขมันที่ฉีดเข้าไป รวมไปถึงการฉีดไขมันนั้นจะมีการเติมเต็มเผื่อไขมันที่ฉีดเข้าไปยุบ แพทย์จึงมีการฉีดไขมันเพิ่มเติมจากที่ควรฉีดเข้าไปเล็กน้อย เมื่อถึงระยะเวลาที่ไขมันยุบ ก็ได้ใบหน้าที่พอดี โดยประมาณ 3 เดือนถึงจะมั่นใจได้ว่าไขมันจะไม่ยุบลงมากกว่านี้ โดยระหว่างนี้ต้องมีการดูแลตัวเองหลังจากฉีดไขมันอย่างดี ไม่พยายามลดน้ำหนักเพื่อให้ไขมันลดลงไป หรือทานอาหารออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพราะพฤติกรรมของตัวเองส่งผลต่อไขมันที่ฉีดเช่นกัน

การนวดหน้า

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน

 • 24 ชม. แรก งดการนวดหน้า ทาครีม โลชั่น
 • 48-72 ชม.แรก ประคบเย็นด้วยเจลประคบ เพื่อลดบวม
 • ควรนอนให้ศีรษะสูงใน 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารร้อน ของหมักดอง อาหารที่แข็งที่ย่อยยาก
 • งดแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและการบวมที่นานกว่าปกติ
 • รับประทานยาตามเวลาที่แพทย์สั่ง

หากท่านใดสนใจการฉีดไขมัน ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดไขมันที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ฉีดไขมัน บวมกี่วัน การบวมหลังจากฉีดไขมันหน้านั้นจะอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ พร้อมกับผลลัพธ์ที่ค่อยๆ แสดงออกมา และจะเริ่มคงอยู่ตัวภายในหนึ่งเดือน ในระยะฟื้นตัวหนึ่งเดือนนี้ควรดูแลตัวเองไม่ให้กระทบต่อผลลัพธ์ของการฉีดไขมัน