รอยแดงจากสิว

รอยแดงจากสิว

รอยแผลเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่พบเจอกันได้ทุกวัย โดยเฉพาะ รอยแดงจากสิว ที่เป็นปัญหาหนัก แก้ไขได้ยาก สร้างความรำคาญใจและทำให้ขาดความมั่นใจจึงต้องคอยปกปิด เมื่อรักษาสิวหายหมดแล้วก็ยังอาจทิ้งปัญหารอยแดง รอยดำ และรอยแผลเป็นเอาไว้ การดูแลและรักษาอย่างถูกวิธีตั้งแต่เริ่มเป็นสิวจะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นเพื่อลดรอยแดงจากสิวและรักษารอยสิว

สารบัญ

รอยแดงจากสิว คือ

รอยแดงจากสิว คืออะไร

รอยแดงจากสิวคือภาวะที่เส้นเลือดฝอยขยายภายหลังการอักเสบ เราจึงเห็นว่ามีรอยแดง บางคนอาจจะเห็นว่ารอยแดงบุ๋มลงไปด้วยเล็กน้อย คนไข้ร้อยละห้าสิบถึงเจ็ดสิบห้าที่เป็นสิวและหายแล้วก็อาจจะเห็นว่ารอยแดงสิวหรือหลุมสิวตามมา ซึ่งรอยแดงสิวสามารถหายเองได้ แต่บางคนอาจต้องใช้เวลาซักหน่อยนึง ซักหนึ่งหรือสามเดือน แต่คนไข้บางคนรอยแดงสิวอาจทิ้งรอยแดงไว้ถึงหกเดือนก็ยังไม่หาย

การรักษาหลักๆที่แพทย์ใช้ในปัจจุบันก็คือการใช้เลเซอร์ หรือบางครั้งอาจใช้ยาหลายตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยาบางตัวอาจให้ผลไม่ดีนัก ทำให้รอยแดงสิวเป็นมากขึ้นเพราะทำให้เกิดการระคายเคือง และอาจทำให้รอยแดงสิวเห็นชัดมากขึ้น ในปัจจุบันก็มีเวชสำอางหลายตัวที่ช่วยลดรอยแดงสิวได้ โดยเฉพาะเวชสำอางในกลุ่มที่ใส่สารสกัดจากใบแปะก๊วยและ Enoxolone ซึ่งตัวนี้จะลดการอักเสบและการระคายเคืองของสิวทำให้รอยแดงสิวหายได้เร็วขึ้น

รอยแดงจากสิว เกิดจาก

ป้องกันการเกิด รอยแดงจากสิว

การป้องกันรอยแดงของสิวสามารถทำได้ง่ายหากเรารู้ตัวเร็วและรักษาได้เร็ว เพราะก่อนเกิดสิวมักจะมีอาการแสบคัน มีตุ่มเริ่มบวมหรือเป็นสีชมพูเรื่อๆบนผิวที่เราสัมผัสได้ว่ากำลังจะเกิดสิว สามารถใช้โลชั่นแต้มสิวเพื่อตัดวงจรการอักเสบของสิวแต้มลงไปบ่อยๆ ยับยั้งการเกิดสิวอักเสบ ทำให้สิวไม่เกิดบวมและกลายเป็นรอยแดง

ระหว่างรักษาสิวก็ไม่ควรแคะ แกะ กดสิว ป้องกันไม่ให้เกิดอาการอักเสบตามมาได้

ทำไม รอยดำจากสิว หายช้ามาก

  • ไม่ทาครีมกันแดด
  • ไม่เคยผลัดเซลล์ผิว
  • ผิวขาดน้ำ
  • เพิ่มความกระจ่างใสไม่ถูกวิธี
  • ยังไม่ถึงเวลา

รอยแดงจากสิว รักษา

วิธีการรักษารอยแดงจากสิว

1.ไม่สัมผัส แกะ บีบ เพราะอาจทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเป็นแผล และอักเสบมากกว่าเดิม หรือกลับมาเป็นสิวอีก

2.มาส์กหน้าด้วยสมุนไพรที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์และสมานผิวเป็นประจำ เช่น มะขามเปียก น้ำผึ้ง หอมแดง ว่านหางจระเข้ ฯลฯ จนรอยจางลง

3.เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น เช่น อาร์บูติน เทรติโนอิน เรตินอล กรดอะเซลาอิก เพื่อช่วยให้ผิวค่อยๆ กระจ่างใสจนกลับมาเป็นปกติ

4.ผลัดเซลล์ผิวด้วย AHA เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลัดเซลล์ผิวเก่า และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนบริเวณที่เป็นสิว

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

การดูแลรักษาแผลเป็นจากสิวทางที่ดีควรเริ่มจากการป้องกันไม่ให้เกิดสิวก่อนโดยต้องรู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิด เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมา อย่างเช่นแผลเป็น แต่หากเกิดขึ้นแล้วควรรักษาให้ถูกวิธีตามลักษณะของสิวเท่านี้แผลเป็นหลุมสิว ก็จะหายไป