ผิวหนังชั้น SMAS คืออะไร

ผิวหนังชั้น SMAS คืออะไร

หากพูดเรื่องหัตถการยกกระชับใบหน้าอันดับแรกที่หลายคนนึกถึงก็คือ Ulthera เพราะว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยยกกระชับได้ถึงผิวหนังชั้น  SMAS ถือว่าเป็นนวัตกรรมยกกระชับผิวที่มาแรงในขณะนี้ และเห็นผลไว ทั้งให้ผลลัพธ์ดีที่สุด โดยไม่ต้องเจ็บตัวและไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นอีกด้วย

สารบัญ

SMAS

ชั้น SMAS คืออะไร

SMAS หรือ Superficial Musculo Aponeurotic System คือ ชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใบหน้า ที่ใต้ชั้นไขมันผิวหนัง มีความสำคัญอย่างมากต่อการผ่าตัดศัลยกรรมหรือหัตถการเพื่อการดึงหน้าให้ยกกระชับ เพราะชั้น SMAS มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนังด้านบน ที่ช่วยในการดึงชั้น SMAS ให้ตึง กระชับ และเรียบเนียนขึ้นนั่นเองค่ะ

SMAS

โครงสร้างผิวหนัง

โดยโครงสร้างของผิวหนัง ประกอบด้วย 4 ชั้น ดังนี้

1) ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) อยู่นอกสุด มีลักษณะบาง ทำหน้าที่ในการเผชิญสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย และป้องกันการสูญเสียน้ำเป็นอันดับแรก

2) ชั้นหนังแท้ (Dermis) อยู่ถัดจากชั้นหนังกำพน้า มีความหนาและยืดหยุ่นสูงกว่าชั้นหนังกำพร้า โดยจะประกอบไปด้วยคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) ที่เสริมสร้างความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้ผิว

3) ชั้นไขมัน (Subcutis) อยู่ชั้นลึกใต้ผิวหนัง ประกอบด้วยคอลลาเจนแนวตั้ง ไขมัน และหลอดเลือด เป็นตัวกำหนดรูปลักษณ์ของความอ้วนและความผอมซึ่งจะมีหน้าที่ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย มีหน้าที่รับแรงกระแทกจากภายนอกและเสริมสร้างความกระชับของชั้นผิว

4) ชั้น SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic System) อยู่ลึกจากชั้นไขมัน เป็นเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อของใบหน้า มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อพังผืด มีความเหนียวและหนา อีกทั้งมีความสำคัญในการช่วยดึงหน้าให้ยกกระชับ เนื่องมาจากชั้น SMAS มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นผิวหนังด้านบน และยังมีคอลลาเจนแนวนอนเกาะสอดประสานกันเป็นเส้นใย ซึ่งมีความแข็งแรงและทนทาน

อ่านเพิ่มเติม  ข้อควรรู้ก่อนยกกระชับใบหน้าด้วย Ulthera 

SMAS คืออะไร

Ulthera  ดีอย่างไร

เครื่อง Ulthera จะมีความแตกต่างจากนวัตกรรมยกกระชับใบหน้าแบบอื่น ๆ ตรงที่นวัตกรรม See & Treat ซึ่งจะมีหน้าจอแสดงผลชั้นผิวแบบ Real-Time ทำให้แพทย์ผู้รักษาสามารถเห็นสภาพผิวหนังขณะทำรักษาผ่านหน้าจออยู่ตลอดเวลา โดยแพทย์จะเห็นสภาพผิวหนังทุกชั้นในขณะที่พลังงานความร้อนที่ลงสู่พื้นผิวหน้าชั้นต่าง ๆ  นั้นส่งผลทำให้มีการรักษาด้วยเครื่อง ulthera ที่แม่นยำและแน่นอน เห็นผลจริงและปลอดภัยมากกว่า

(อ่านเพิ่มเติม…)

SMAS คือ

Ulthera เหมาะกับใคร

สำหรับการทำ Ulthera นั้น เหมาะกับผู้ที่มีอายุระหว่าง 35-60 ปี ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอย ร่องลึก ต่าง ๆ จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือ ผู้ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า ปรับกรอบหน้าให้ดูเรียวชัดเจนขึ้น การทำอัลเทอร่าจะสามารถช่วยยกกระชับผิวที่ย้อนคล้อย ไม่กระชับ ไม่เต่งตึง ช่วยปรับสภาพผิว เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับรูขุมขน และทำให้ผิวเนียนเรียบขึ้น ริ้วรอยต่าง ๆ ดูจางลง รวมไปถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ที่ขับให้ผิวของเราดูสดใส อ่อนเยาว์อีกด้วย

ทาง Thaitop Clinic ได้จัดอันดับ 10 คลินิกที่ขึ้นชื่อในการทำอัลเทอร่าที่ดีที่สุดไว้แล้ว >> 10 อันดับคลินิกอัลเทอร่าที่ดีที่สุด <<

สรุป

SMAS คือ ชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใบหน้า อยู่ใต้ชั้นไขมันผิวหนัง มีความสำคัญมากต่อการทำหัตถการ เพื่อการดึงหน้าให้ยกกระชับ ผิวชั้น SMAS มีความสัมพันธ์กับผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ช่วยในการดึงผิวหนังชั้น SMAS ให้ตึง กระชับ และเรียบเนียนขึ้น และการทำ Ulthera นั้น ถือว่าเป็นนวัตกรรมยกกระชับผิวที่กำลังเป็นที่นิยม เห็นผลไว ให้ผลลัพธ์ดีที่สุด โดยไม่ต้องผ่าตัดให้เจ็บตัว