ฟิลเลอร์ปลอม อันตรายกว่าที่คิด

ฟิลเลอร์ปลอม

ความน่ากลัวของฟิลเลอร์ คือ ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าฟิลเลอร์ที่เจอนั้นเป็น ฟิลเลอร์ปลอม หรือไม่ เพราะทุกวันนี้ยังมีฟิลเลอร์ปลอมระบาดอยู่มาก ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ผ่านการรับรองจากอย. ซึ่งมักมีราคาถูกล่อตาล่อใจ ทำให้หลายคนตัดสินใจผิดพลาดและหลงฉีดฟิลเลอร์ปลอมโดยไม่รู้ตัว

สารบัญ

ฟิลเลอร์ปลอม อันตรายกว่าที่คิด

ฟิลเลอร์ปลอม คืออะไร

ฟิลเลอร์ปลอม คือ สารลอกเลียนแบบ Hyaluronic Acid เช่น ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน ซึ่งสารเหล่านี้ถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม เป็นสารโพลิเมอร์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสิ่งของที่ทำมาจากพลาสติก หากเข้าสู่ร่างกาย อาจจะยังไม่มีอาการอะไรในระยะแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปร่างกายจะเริ่มตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมที่ถูกฉีดเข้าไป ร่างกายไม่สามารถดูดซึม และไม่สามารถสลายไปได้ เพราะสารนั้นไม่สลายไป จะเริ่มจับตัวเป็นก้อน อาจมีอาการอักเสบ บวมแดง อาจทำให้ใบหน้าเสียรูปได้เลย

ฟิลเลอร์อุดตันในเส้นเลือดได้จริงหรือ? อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

อันตรายจากฟิลเลอร์ นอกจาก ฟิลเลอร์ปลอม

เหยื่อที่ถูกฉีดฟิลเลอร์ปลอมส่วนใหญ่ มักเจอจากการฉีดกับหมอกระเป๋า หรือแพทย์ที่ไม่ชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ทราบวิธีการตรวจฟิลเลอร์ของปลอม เพราะแพทย์ที่มีใบรับรองจะสามารถสั่งซื้อฟิลเลอร์ของแท้มาฉีดได้ เนื่องจากบริษัทยาจะจำหน่ายฟิลเลอร์แท้ให้แก่หมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ต่างจากหมอกระเป๋าที่ต้องซื้อฟิลเลอร์ปลอมตามอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงอาการติดเชื้อจากการฉีดฟิลเลอร์ จากการใช้อุปกรณ์และเครื่องมือการแพทย์ที่ไม่สะอาด เลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน จะมีการทำให้อักเสบ บวมแดง และเขียวช้ำมากกว่าปกติอีกด้วย

อีกสาเหตุที่เป็นอันตรายไม่จากการฉีดฟิลเลอร์ ก็คือ การฉีดฟิลเลอร์ผิดจุด หากแพทย์ไม่มีความชำนาญพอและฉีดฟิลเลอร์ตื้นเกินไป จะทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่สวยงามและไม่เป็นธรรมชาติ รวมไปถึงแพทย์ไม่มีความรู้ในการเลือกฟิลเลอร์ เนื่องจากในแต่ละจุดที่เราจะฉีดฟิลเลอร์นั้นจะเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากจะต้องเติมเต็มฟิลเลอร์ในโมเลกุลที่มีความแตกต่างกันอีกด้วย

วิธีดูฟิลเลอร์แท้

วิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้

  • มีเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ ฟิลเลอร์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. มีเพียงไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศและเป็นสารที่ใช้ในทางการแพทย์โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ดังนั้นในเบื้องต้น หากเช็คข้างกล่องฟิลเลอร์แล้วพบเลขทะเบียน อย. และมีภาษาไทยกำกับ สามารถมั่นใจได้เลยว่าเป็นฟิลเลอร์แท้
  • มีเลข LOT บนหน้ากล่องเข็มด้านในชัดเจน สามารถดูเลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิต หรือ Lot No. ที่กล่องของฟิลเลอร์ แล้วนำโทรไปตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าได้
  • ลักษณะเข็มด้านในที่ถูกต้อง ภายในกล่องฟิลเลอร์ของแท้ 1 กล่องนั้นจะประกอบด้วย Syringe 2 อันตามภาพ และต้องมีการระบุวันหมดอายุอย่างชัดเจนด้วย
  • ด้านในตัวกล่องต้องมีเอกสารกำกับ เอกสารกำกับ นับเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญของฟิลเลอร์ที่มีประโยชน์และให้ความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการ ฟิลเลอร์ของแท้จะมีฉลากหรือเอกสารกำกับทุกกล่อง มีบาร์โค้ดชัดเจนที่ด้านข้างตัวกล่อง ข้อมูลบาร์โค้ด เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้รับบริการสามารถติดตามและตรวจสอบย้อนกลับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดตามกฎหมายในปัจจุบันและอนาคต
  • เลข LOT บนกล่องและด้านในต้องตรงกันฟิลเลอร์ของแท้ เลข LOT บนกล่องและซองด้านใน จะต้องปรากฏเป็นตัวเลขชุดเดียวกันทั้งสองที่

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ต้องดูแลตัวเองอย่างไร อ่านเลย

ฟิลเลอร์ปลอม เป็นอย่างไร

วิธีการหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอม

  • ตรวจสอบคลินิกที่ทำสนใจเข้ารับการรักษา ว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องหรือไม่
  • แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ เป็นแพทย์จริงหรือไม่ ตรวจสอบได้จริงหรือเปล่า และมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด เพื่อประเมินปัญหา และวางแผนการรักษาได้ถูกต้องแม่นยำ
  • ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ฉีดว่าได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากทาง อย. หรือไม่
  • ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า ไม่ควรดูแค่ราคาถูก ให้ความใส่ใจด้านคุณภาพ และความปลอดภัยเป็นหลักครับ

หากท่านใดสนใจการฉีดฟิลเลอร์

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิก <<

สรุป

ฟิลเลอร์ปลอม เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ผลิตมาจาก ซิลิโคนเหลว พาราฟิน เมื่อถูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการแพ้และบวมเป็นก้อน เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เมื่อถูกฉีดแล้วเกิดอาการแพ้จะต้องทำการผ่าตัดหรือเจาะดูดออกเพื่อทำการรักษาเท่านั้น