เลเซอร์รอยแผลเป็น

เลเซอร์รอยแผลเป็น

อุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจต่างสร้างรอยแผลเป็นขึ้นมา จึงต้องรีบกำจัดด้วยการ เลเซอร์รอยแผลเป็น ช่วยลบรอยแผลเป็นให้จางลงได้ไม่ว่าจะเป็นรอยแผลแบบไหนก็สามารถทำได้หมด เพราะรอยแผลเป็นนั้นทำให้เสียความมั่นใจในการใส่เสื้อผ้าเผยเรือนร่าง หรือเป็นเครื่องเตือนใจในเรื่องร้ายๆ

สารบัญ

รอยแผลเป็น เลเซอร์

แผลเป็น เกิดจากอะไร

รอยแผลเป็น (Scar) เกิดจากการที่ผิวหนังได้รับบาดเจ็บ ร่างกายจึงสร้างกระบวนซ่อมแซมเนื้อเยื่อเพื่อปิดบาดแผลให้สนิท เนื่องจากผิวเกิดความเสียหาย ใต้ผิวจึงมีการเรียงตัวของคอลลาเจนที่ผิดปกติ อีกทั้งยังเกิดเป็นพังผืดขึงตึงรั้งผิวไว้ เหมือนเต็นท์ที่มีเชือกดึงรั้งไว้จึงไม่สามารถกางออกได้ ผิวหนังด้านบนจึงมีลักษณะผิดแปลกไปไม่เรียบเนียน รอยแผลสามารถรักษาให้จางลงและผิวเรียบเนียนขึ้นได้ แต่ไม่สามารถทำให้รอยแผลกลายเป็นผิวปกติ หรือหายได้ 100%

ทำไมต้อง เลเซอร์รอยแผลเป็น

การทำ เลเซอร์รอยแผลเป็น เป็นกระบวนการดูแลผิวหนังอย่างหนึ่ง ที่นิยมนำมารักษากันอย่างแพร่หลายและค่อนข้างเป็นที่นิยม ด้วยความรวดเร็วและเห็นผลเร็ว เพียงยิงแสงเลเซอร์ไปที่แผลหรือบริเวณที่ผิวมีปัญหา เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้างสีผิวใหม่หรือกระตุ้นแผลก้นหลุมสิวที่ลึกให้ตื้นขึ้นในกรณีรักษาหลุมสิว ทั้งเป็นการลอกผิวหนังออกทีละชั้น คล้ายการกรอผิว การยิงเลเซอร์ไม่เพียงแต่จะรักษาผิวหนังที่มีปัญหาได้เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยในเรื่องการดูแลผิวพรรณให้ดูดียิ่งขึ้น

เพิ่มเติม  ปัญหาจุดด่างดำกวนใจ แก้อย่างไร อ่านเลย

รอยแผลเป็น รักษาอย่างไร

ประเภทของแผลเป็น

แผลเป็นทั่วไป

เกิดขึ้นจากการรักษาแผลตามธรรมชาติของร่างกาย แผลเป็นชนิดนี้แรกเริ่มมักเป็นสีแดงหรือสีคล้ำนูนขึ้นมาจากผิวหนังหลังจากนั้นจึงค่อย ๆ มีสีอ่อนและแบนลงอาจมีอาการคันบ้างเนื้อเยื่อของแผลเป็นจะถูกสร้างขึ้นเพื่อมาเติมเต็มผิวหนังส่วนที่เสียหาย จึงทำให้แผลเป็นมีขนาดใหญ่และต้องใช้เวลานานกว่าจะจางลง

แผลเป็นคีลอยด์

เกิดจากการรักษาแผลที่คอลลาเจนถูกสร้างขึ้นมากผิดปกติ แม้ว่าแผลจะหายดีแล้วก็ตามแผลเป็นคีลอยด์มักมีลักษณะนูนขึ้นจากผิวหนัง ค่อนข้างเป็นมันเงา และไม่มีขนขึ้นที่แผล แผลเป็นชนิดนี้ยังมักตามมาด้วยอาการคัน เจ็บ แสบร้อน

แผลเป็นนูน

แผลเป็นนี้คล้ายคลึงกับคีลอยด์มากทีเดียว เพราะนอกจากจะเกิดจากการผลิตคอลลาเจนรักษาแผลที่ไม่สมดุลเหมือนกันแผลเป็นนูนอาจจำกัดการเคลื่อนไหวให้ทำได้ไม่เต็มที่เหมือนปกติ เนื้อแผลเป็นหนาขึ้นกว่าเดิมจากนั้นค่อย ๆ แบนและเลือนลง

แผลเป็นจากแผลไหม้

ผิวหนังที่ถูกไหม้โดยจะทำให้ผิวหนังตึง และอาจส่งผลให้การเคลื่อนไหวบริเวณที่เกิดแผลทำได้ไม่เต็มที่ ที่น่ากลัวกว่านั้นคือแผลนี้สามารถเกิดลึกลงไปจนกระทบต่อกล้ามเนื้อและเส้นประสาทได้

แผลเป็นหลุมลึก 

ปัญหาสิวที่รุนแรงอาจทิ้งร่องรอยแผลเป็นไว้ไม่หาย นอกจากนี้ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังที่เกิดจากโรค เช่น อีสุกอีใส ที่แม้จะรักษาจนหายดีแล้ว ก็ทิ้งรอยหลุมแผลเป็นฝากไว้

รอยแผลเป็น

วิธีรักษาแผลเป็น

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

เลเซอร์รอยแผลเป็น เลเซอร์จะลงไปตัดพังผืดที่ขึงตึงอยู่ใต้ผิว พร้อมกระตุ้นเซลล์ผิวทำให้เกิดคอลลาเจนขึ้นมาใหม่เรียงตัวกันได้ดีขึ้น และทำให้เกิดเนื้อเยื่อใหม่ขึ้นมาซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ จะค่อยๆ ดันให้ผิวภายนอนตื้นขึ้นเรียบเนียน เท่านี้ก็จะได้ผิวหน้าเรียบเนียนเหมือนใหม่อีกครั้ง