จุดด่างดำ รอยตำหนิที่คอยกวนใจ

จุดด่างดำ

เมื่อเมลานินถูกสร้างมากเกินไปอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ ปัญหาผิวอื่นๆ ที่ตามมาโดยที่ไม่รู้ตัว วิธีการทำให้ผิวธรรมชาติกระจ่างใสก็ต่างเป็นวิธีรับมือกับปัญหานี้ ไปดูที่ขั้นตอนแรก เพื่อรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยด่างดำบนผิว และวิธีการจำกัดมันกันเลย

สารบัญ

เลเซอร์ รอยสิว

รู้จักกับ จุดด่างดำ

จุดด่างดำ (Dyschromia) เป็นอาการที่ผิวหนังเปลี่ยนสีเป็นหย่อม ๆ เกิดขึ้นจากการโดนแสงแดด ทำให้เกิดผิวหนังจุดด่างดำ จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตเม็ดสีหรือเมลานินมากเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นๆ เกิดเป็นจุดด่างดำ ซึ่งมีขนาด และรูปร่างแตกต่างกันไป ผิวจึงเกิดการอักเสบ จะกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสี ผลิตเม็ดสีที่เพิ่มขี้น

กระบวนการสร้างเม็ดสีนั้นจะเริ่มจากเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งมีอยู่ภายในเมลาโนโซมซึ่งอยู่ในชั้นผิว แล้วเปลี่ยนสารตั้งต้นให้เป็นเม็ดสีเมลานิน จากนั้นมีการเคลื่อนย้ายเม็ดสีเมลานินจาก Melanocytes มาอยู่ที่เซลล์ผิวหนังชั้นบน โดยเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) นั้นทำหน้าที่สร้างเม็ดสีเมลานิน ถ้าเอนไซม์นี้ทำงานมาก ก็จะเกิดการสร้างเม็ดสีที่มากขึ้น

ออกแดด

สาเหตุหลักของ จุดด่างดำ

แสงแดด

รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) มาพร้อมกับแสงแดดศัตรูหมายเลขหนึ่งที่คุณเผชิญอยู่ทุกวัน แม้ว่าการอยู่ในแสงแดดเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์เพราะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างวิตามินดีแก่ร่างกาย แต่ถ้าได้รับมากไปจากมีประโยชน์จะกลายเป็นให้โทษได้

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางก็มีส่วนทำให้คุณเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้เช่นกัน โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สี หรือแอลกอฮอลล์ เพราะสารเหล่านี้มักเป็นสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคือง ก่อให้เกิดจุดด่างดำ

ฮอร์โมน

ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย พบในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนและยาคุมกำเนิด ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้าหรือแขนที่มักมีบริเวณค่อนข้างใหญ่

Pico Laser ราคา

วิธีป้องกันไม่ให้เกิด จุดด่างดำ

  • ผลัดเซลล์ผิว : เป็นขั้นตอนการกำจัดผิวหนังชั้นบนสุด เพื่อดึงผิวหนังชั้นใหม่ออกมาข้างนอก
  • รักษาด้วยกรดผลไม้ : ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบนสุดที่ตายแล้วออกไป ทำให้เซลล์ผิวหนังใหม่เจริญขึ้นมา แล้วผิวหนังจะกลับสู่สภาพเดิม
  • ลอกผิว : การลอกผิวคือการลอกกำจัดผิวชั้นนอกออกไป เพราะการบำรุงภายนอกอาจไม่เพียงพอให้รักษาหายได้
  • ไมโครเดอร์มาเบรชั่น (Microdermabrasion) : การใช้คริสตัลที่ละเอียดมากๆ ในการกำจัดรอยด่างดำออกจากผิว ชั้นผิวใหม่จะเจริญเติบโตขึ้นมาแทน
  • รักษาด้วยเลเซอร์ : ใช้แสงในการกำจัดรอยด่างดำที่เกิดจากเมลานีน บริเวณที่เม็ดสีผิวเข้มจะดูดซึมแสงเข้าไปและแตกละเอียดและผลิตผิวใหม่ที่ไร้รอยด่างดำขึ้นมา

เลเซอร์ จุดด่างดำ Dual Yellow Laser

Dual Yellow Laser  เลเซอร์ที่ผสม 2 ความยาวคลื่น ช่วยเรื่อง เส้นเลือดฝอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแดงรอยดำจากสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบบนใบหน้า และยังลดหน้าหมองคล้ำได้ด้วย เพราะหลักการทำงานของ Dual Yellow จะเข้าไปตัดเส้นเลือดที่มาเลี้ยงเม็ดสีทำให้เซลล์เม็ดสีค่อยๆ ตายลงเองอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลไม่ตกสะเก็ด ให้ผิวดูกระจ่างขึ้น

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

จุดด่างดำ แม้จะไม่อันตราย แต่ก็ส่งผลต่อการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับชีวิต โดยเฉพาะในคุณผู้หญิงที่มักจะกังวลกับปัญหาจุดด่างดำกันมาก การป้องกันการเกิดนั้นเพียงแค่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง หมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ หรือทำการรักษาด้วยวิธีการต่างๆ อย่างการเลเซอร์ ก็ช่วยลดปัญหาจุดด่างดำได้มากแล้ว