ไฝ อุปสรรคความงามที่ต้องรีบกำจัดออก

ไฝ

จุดตำหนิอีกหนึ่งอย่างที่เกิดขึ้นบนร่างกายของตัวเราคือ ไฝ สำหรับบางคนนั้น ไฝก็เหมือนเครื่องประดับของร่างกาย เสริมสร้างเสน่ห์ให้กับคนนั้นๆ และยังช่วยนำโชคหลายอย่างให้อีกด้วย แต่กลับบางคนไฝก็เปรียบเสมือนจุดร้ายที่พรากความมั่นใจออกไปและหาหนทางที่จะกำจัดมันออกไปให้ไว

สารบัญ

ไฝ รักษาราคาเท่าไหร่

ไฝ คืออะไร

ไฝ เกิดจากการรวมกลุ่มของเซลล์สร้างสีที่เรียกว่า เมลาโนซาย ซึ่งมีหน้าที่สร้างเม็ดสี เรียกว่า เมลานิน (melanin) ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดสีผิว โดยเป็นสิ่งที่เราสามารถมองเห็นได้ตามผิวหนังของเราทุกคน ทุกช่วงอายุ ซึ่งไฝนั้นอาจมีมาได้ตั้งแต่เกิดหรือมามีในภายหลังก็เป็นได้ โดยขนาดและรูปร่างของไฝยังอาจเปลี่ยนแปลงไปหรือจางลงเมื่ออายุมากขึ้นและส่วนใหญ่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ก็มีโอกาสพัฒนาไปเป็นมะเร็งเมลาโนมา

สาเหตุของ ไฝ

ไฝ ( Mole ) หรือขี้แมลงวันเกิดขึ้นจากเซลล์ในผิวหนังที่สร้างเม็ดสีเติบโตเป็นกลุ่มก้อน มีการกระจายของเซลล์เม็ดสีทั่วผิวหนังและผลิตเมลานินเป็นเม็ดสีธรรมชาติบนผิวหนังของเรา ซึ่งมีขนาดเล็กประมาณ 6 มิลลิเมตร ลักษณะกลมนูนหรือเรียบมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำรวมถึงไฝแดง ส่วนใหญ่มักพบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ไฝที่หน้า ไฝที่คอ ไฝที่หลัง ไฝใต้ตา ไฝที่ปาก ไฝที่มือ ไฝที่คาง และไฝที่จมูก โดยไฝอาจมีมาตั้งแต่กำเนิดและจะสังเกตได้ชัดขึ้นในช่วงวัยเด็ก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในผู้สูงอายุเช่นเดียวกัน

หมดปัญหาจุดด่างดำบนใบหน้า >>อ่านเลย<<

ไฝ รักษาที่ไหนดี

ลักษณะ ไฝ ที่ควรเฝ้าระวัง

  • ไฝที่อยู่ในตำแหน่งที่มองไม่เห็น เช่น ไฝที่หลัง ไฝในที่ลับ เหล่านี้ ควรกำจัดออก เพราะเราไม่สามารถสังเกตเห็นการเจริญเติบโตหรือความผิดปกติของไฝได้
  • ไฝที่ถูกเสียดสีบ่อยๆ เช่น ไฝบนฝ่าเท้า ควรกำจัด เพราะการที่ไฝถูกเสียดสีเป็นประจำ โอกาสที่จะกลายเป็นเนื้อร้ายก็มีสูง
  • ความแตกต่างของไฝธรรมดากับไฝมะเร็งคือ ขนาดและสีของไฝที่กลายเป็นมะเร็งจะมีสีไม่สม่ำเสมอ อาจะมีหลายสีปนกัน เช่น มีทั้งสีน้ำตาล ดำ แดง น้ำเงิน ม่วง เทา และมีสีเข้มขึ้น โตเร็ว มีเลือดออก บริเวณขรุขระจากเดิมที่เคยเรียบ
  • ไฝและขี้แมลงวันจะโตตามการเจริญเติบโตของร่างกาย ยิ่งปล่อยไว้รากของไฝและขี้แมลงวันก็จะลึกลงเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุ 20 – 30 ปี จึงจะหยุดการเจริญเติบโต หากคุณมีอายุเกิน 30 ปี แต่ไฝยังมีขนาดใหญ่ขึ้น

อ่านเพิ่มเติม  ติ่งเนื้อปัญหาใหญ่กวนใจ ทำลายความมั่นใจ 

Dual Yellow Laser ลดรอยสิว

การกำจัด ไฝ

ปัจจุบันถ้าหากเป็นไฝหรือขี้แมลงวันขนาดไม่ใหญ่มาก วิธีที่นิยมใช้กันแพร่หลายมากที่สุดคือ การจี้ออกด้วยแสงเลเซอร์  Dual Yellow Laser มีแหล่งกำเนิดพลังงานเลเซอร์ คือ Copper และ Bromide ทำให้แสงเลเซอร์ที่เครื่องผลิตออกมามีถึง 2 ชนิดด้วยกัน คือ แสงสีเหลืองความยาวคลื่น 578 นาโนเมตร และแสงสีเขียวความยาวคลื่น 511 นาโนเมตร

ถ้าใช้เลเซอร์ทั้ง 2 ชนิดร่วมกัน จะให้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูงมากพอ ที่จะกำจัด ไฝ ได้  และช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจนของผิวหนังช่วยป้องกันและรักษาริ้วรอยของผิวหน้าได้อีกด้วย

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

ไฝ คือ การเจริญเติบโตบริเวณเล็กๆ ของผิวหนัง มีทั้งรูปแบบเป็นจุดเรียบไปกับผิวหนังของตัวเอง หรือนูนขึ้นมาจากผิวหนัง การมีไฝไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด เว้นเสียแต่ว่าไฝนั้นๆ มีรูปร่างหรือมีจำนวนที่ผิดแปลกไปจากคนอื่นๆ ในกรณีนั้นอาจมีผลข้างเคียงที่น่ากังวลตามมาได้