รอยแตกลาย ปัญหาผิวที่คุณไม่ควรปล่อยปะละเลย

รอยแตกลาย

ความไม่มั่นใจในการอวดเรือนร่างของตัวเอง ส่วนหนึ่งมีสาเหตุของ รอยแตกลาย ตามร่างกายใช่หรือไม่ ? หลายคนคงสงสัยและคาใจว่าเจ้ารอยพวกนี้มันคืออะไร ทำไมถึงเกิดมาบนร่างกาย เป็นอันตรายกับร่างกายในอนาคตหรือไม่ บทความนี้จะเฉลยทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรอยแตกลายให้เอง

สารบัญ

รอยแตกลาย คืออะไร

ผิวแตกลาย หรือรอยแตกลาย เป็นแผลชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง ซึ่งสังเกตเห็นได้ง่าย เพราะมีสีที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากผิวหนังบริเวณอื่น ซึ่งเกิดจากการฉีดขาดของผิวหนังแท้ เนื่องจากผิวหนังบริเวณนั้นๆ เกิดการยืดขยายอย่างรวดเร็ว มักเกิดในบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก เช่น ต้นแขน หน้าอก หน้าท้อง ต้นขา สะโพก และน่อง ซึ่งอาการเริ่มแรกของผิวแตกลายนั้น ผิวหนังมักจะเป็นเส้นสีแดงหรือม่วง จากนั้นจะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีขาวขุ่น

เลเซอร์ รอยแตกลาย ที่ไหนดี

สาเหตุของ รอยแตกลาย

การตั้งครรภ์

ผู้หญิง 90% จะเกิดรอยแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งมักจะพบรอยแตกลายที่ท้อง ต้นขา สะโพก หน้าอก เกิดจากการที่เจ้าตัวน้อยในครรภ์เจริญเติบโตขึ้นในทุกเดือน ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณหน้าท้อง จึงเกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนในผิวหนังถูกยืดออก

การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของวัยรุ่น

มักพบตั้งแต่วัย 12-20 ปี หรือบางคนอาจเป็นช้ากว่านั้น เกิดขึ้นได้ประมาณ 40% มักพบรอยแตกลายบริเวณต้นแขน ต้นขา หน้าอก สะโพก วัยรุ่นที่ร่างกายเจริญเติบโตอย่างเร็ว ทำให้น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผิวหนังจึงเกิดการขยายตัว จนเกิดผิวแตกลาย โดยเฉพาะบริเวณต้นขา สะโพกและหน้าอก หรือที่เราคุ้นกันกับคำว่า แตกเนื้อหนุ่ม แตกเนื้อสาว

ยาสเตียรอยด์

การทานยาสเตียรอยด์บางชนิด หรือการทายาสเตียร์รอยแรงๆ ที่ผิว ต่อเนื่องกันนานๆ ก็ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นบางและเกิดรอยแตกลายได้

นักเพาะกาย หรือคนที่ชอบยืดกล้ามแขน

มักมีการขยายตัวของผิวอย่างรวดเร็วและพบรอยแตกบริเวณไหล่

คนอ้วน หรือคนที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ชั้นไขมันที่เพิ่มอย่างมาก อยู่เหนือชั้นของกล้ามเนื้อขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง กล้ามเนื้อจึงไม่สามารถช่วยผ่อนคลายแรงที่กระทำต่อผิวหนังได้เท่าที่ควร อย่างไรก็ดียังมีเส้นใยกล้ามเนื้อเล็ก ๆ ที่ยึดระหว่างพังผืดที่คลุมกล้ามเนื้อกับผิวหนังอยู่

อ่านเพิ่มเติม  เลเซอร์หน้าใส  ได้ที่นี่

เลเซอร์ รอยแตกลาย รีวิว

ประเภทของ รอยแตกลาย

  • Striae rubra คือ รอยแตกลายเส้นสีแดง เป็นรอยแตกลายในระยะแรก รอยแตกลายอาจจะนูนขึ้นจากผิวได้
  • Striae alba คือ รอยแตกลายเส้นสีขาว เป็นรอยแตกลายที่เปลี่ยนจากเส้นสีแดงมาเป็นสีขาว และรอยแตกลายได้ยุบตัวลงบนผิว
  • Striae distensae คือ รอยแตกลายที่มีลักษณะเป็นลายเส้นขนานจากการยืด มักพบในคนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • Striae atrophicans คือ รอยแตกลายที่มีลักษณะเป็นลายเส้นขนานโดยมีอาการผิวฝ่อ มักพบในคุณแม่หลังคลอด หรือคนที่มีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว

การเลเซอร์เพื่อการรักษา รอยแตกลาย

รักษา รอยแตกลาย ด้วยการทำเลเซอร์ เป็นวิธีที่เห็นผล 40-60% ไม่สามารถลบรอยได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลเร็วกว่าวิธีอื่นๆ ทำให้สีจางลงเนื่องจากหลอดเลือดบริเวณดังกล่าวตีบ ลบรอยที่ต้องการ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนรวมถึงกระตุ้นการสร้างอิลาสติน บริเวณแผล มีรอยที่จางลง หลังจากทำเลเซอร์แล้วอยแตกลายที่เคยเกิดขึ้นจะดูจางลง เกิดความมั่นใจในตนเอง อวดผิวพรรณบริเวณที่เคยขาดความมั่นใจได้อย่างไร้กังวล

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว 10 อันดับ ด้วยเทคโนโลยีชั้นนำที่ดีที่สุด

>> 10 อันดับ คลินิกเลเซอร์ลบรอยแดงจากสิว Dual Yellow Laser ที่ดีที่สุด <<

สรุป

รอยแตกลาย เป็นแผลชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นและสังเกตได้ง่าย เมื่อผิวของเราขาดคอลลาเจนก็มักจะเกิดอาการผิวแตกลาย เช่น การเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว การเข้ารับการผ่าตัดหน้าอก หลังตั้งครรภ์ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขอย่างอยู่หมัดด้วยการทำเลเซอร์ลงไปบริเวณผิวที่มีปัญหาแตกลาย ปรับสีรอยแตกลาย รักษารอยแดงหรือรักษาความผิดปกติของเส้นเลือด