ทำ ตาสองชั้น เจ็บไหม

ทำ ตาสองชั้น เจ็บไหม

ใครหลายๆ คนอยากมีตาสวยเป็นจุดเด่นของใบหน้า แต่ก็มีความกังวลว่า ทำ ตาสองชั้น เจ็บไหม วันนี้จะมาบอกกันว่าทำแล้วเจ็บหรือเปล่า แต่ขอบอกเลยว่าการทำตาสองชั้นนั้นเปลี่ยนชีวิตของคนๆ นึงไปได้อย่างมาก เพราะดวงตานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพจากเดิมได้จริงๆ

สารบัญ

ตาเล็ก

ทำไมต้องทำตาสองชั้น

เพื่อจะให้ใบหน้าดูมีเสน่ห์  ดูคมสวย  ทันสมัยมากขึ้น  แต่บางคนที่มีอายุมากๆ 40 ปีขึ้นไปก็จะมาทำเหมือนกันค่ะ  เพราะหนังตาข้างๆเริ่มหย่อนคล้อยลงมาแล้ว  ก็จะมาเอาไขมันใต้ตาออกเพื่อจะไม่ให้หนังตาหย่อนคล้อยมากขึ้น เดี๋ยวอายุมากขึ้นไปจะมองเห็นลำบาก ทำให้เกิดหนังตาตก  ระยะการมองเห็นลดลง  ขนตาม้วนทำให้ระคายเคืองตา ถ้าทำไปแล้วดูหน้าตึง  ตาสวย ดูเด็กลงอีกต่างหาก  ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากการทำตาสองชั้น จะทำให้ดูหวานขึ้น ดูสดใส ตากลมโตทำให้มองแล้วน่าประทับใจกว่าตาบวมๆเหมือนคนเพิ่งตื่นนอน  การทำตาสองชั้นช่วยเสริมให้ตาสวยชวนมองมากขึ้น

สาเหตุที่ทำให้หลายคนกลัวว่า ทำ ตาสองชั้น เจ็บไหม

รอยแผลเป็น

           เนื่องจากผิวหนังบริเวณเปลือกตา เป็นส่วนที่บางที่สุดของร่างกาย จึงมีโอกาสการสร้างรอยแผลเป็นคีลอยด์ได้ยากมากหรือแทบไม่มีโอกาสเกิดรอยแผลคีลอยด์เลย จึงไม่ควรกังวลใจเกี่ยวกับรอยแผลคีลอยด์บริเวณที่ทำการทำตา 2 ชั้น นอกจากนี้การกรีดตัดหนังตาส่วนเกินที่ออกแบบแนวการกรีดตาให้ซ่อนรอยแผล และเป็นไปตามรอยพับธรรมชาติของผิวหนังก็ส่งผลให้มีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นน้อย

มีโอกาสชั้นตาหลุด อยู่ได้ไม่ถาวร

          เนื่องจากการทำตาสองชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกินออกและเย็บชั้นตาเลียนแบบธรรมชาตินั้น เป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด เพราะหนังตาที่เยอะตกลงมาทับชั้นตาเป็นสาเหตุหลักที่คนไข้เข้ามาปรึกษาเพื่อทำตาสองชั้น หากมีเทคนิคการเย็บชั้นตาที่ดี รวมทั้งกลไกการสมานแผลของร่างกายที่เป็นปกติ จะเกิดการสมานของชั้นตาอย่างถาวร และไม่มีอาการชั้นตาหลุด 

ทำตาสองชั้นแบบตัดหนังตาแล้วจะหลับตาไม่สนิท

        เนื่องจากการทำตา2ชั้นแบบกรีดตัดหนังตาส่วนเกิน เป็นการผ่าตัดตกแต่งเฉพาะหนังส่วนเกินที่ไม่ได้มีหน้าที่ในการปิดตาออกเท่านั้น แต่หนังที่มีหน้าที่ปิดตาจะไม่ได้ตัดออก จึงไม่มีผลกระทบกับการหลับตาแต่อย่างใด สำหรับในกรณีที่บางคนมีอาการลืมตาขึ้นมาเวลานอนหลับเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ไม่ได้เข้ารับการผ่าตัดทำตา 2 ชั้น แม้กระทั่งในเด็ก ส่วนอาการหลับตาไม่สนิทหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้นอาจเกิดขึ้นได้บ้างเล็กน้อยไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแบบกรีดหรือเย็บในช่วงหลังผ่าตัดใหม่ที่ตายังบวม ซึ่งอาการจะหายไปภายใน 1-2 เดือน โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ

ตาสองชั้นเลเซอร์

ทำ ตาสองชั้น เจ็บไหม กังวลมาก

   หลายๆคนมักกังวลว่าการทำตาสองชั้นเป็นเรื่องยาก น่ากลัว กลัวว่าจะต้องพักฟื้นนาน  บางคนกลัวว่าทำแล้วจะไม่สามารถมองเห็นได้ตามปกติ  บางคนกลัวว่าจะเกิดอันตรายตอนทำจนอาจทำให้ตาบอด แต่จริงๆ แล้ว การทำตาสองชั้น ใช้เวลาไม่นาน และพักฟื้นค่อนข้างน้อย  ลงยาชาและรอเพียง 10-15 นาที  ก็สามารถทำตาสองชั้นได้เลย 

ทำตาสองชั้น เหมาะกับคนที่มีปัญหาตาแบบใด

ทำตาสองชั้น พักฟื้นนานไหม

หลังทำเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้ทันที  ไม่ต้องพักฟื้นอะไรมากมาย   เพียงแค่ประคบเย็น ทานยา อยู่ที่บ้าน  หรือทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ เพียงแต่การทำตาสองชั้นต้องพูดคุยกับแพทย์เพื่อหาจุดที่ต้องการแก้ไข และแนวทางในการแก้ไขสำหรับกรณีของเราให้ถูกต้อง 

เพราะการทำตามีปัจจัยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆมากมาย  การทำตาในกรณีผ่าตัดเจาะ หรือเย็บ เป็นจุดนั้น  เป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เพียงการเย็บชั้นตาเข้ากับกล้ามเนื้อเปลือกตาเท่านั้น  จึงไม่เป็นปัญหานักสำหรับการแก้ไข  แต่การผ่าตัดตาโดยการกรีดยาวและมีการตัดหนังตาออก  จำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ชั้นตาที่เหมาะสม  เพราะการตัดเอาส่วนใดส่วนหนึ่งออกไปแล้ว  และต้องการจะนำกลับคืนนั้นยากมาก  การทำตาสองชั้นจึงสำคัญที่การพูดคุยกับแพทย์ถึงวิธีการและขั้นตอนของการทำก่อนที่จะตัดสินใจทำ

ทำไมทำตาสองชั้น แล้วบวมนานกว่าปกติ

ฉีดไขมันใต้ตา ดูแลยังไง

การปฏิบัติตัวก่อนทำตาสองชั้น

 • ศึกษารายละเอียดของเทคนิคการผ่าตัด และสไตล์ที่ชอบให้เข้าใจก่อน
 • ทำความเข้าใจกับปัญหาและข้อจำกัดของตัวเอง เพื่อจะได้ไม่คาดหวังมากเกินไป
 • ปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการทำตาสองชั้นที่ต้องการ รวมถึงสิ่งที่คาดหวังและความเป็นไปได้
 • แจ้งโรคประจำตัว ประวัติการศัลยกรรมตา การฉีดสารเติมเต็มบริเวณใกล้เคียง ประวัติการแพ้ยา ยาที่ใช้ประจำให้คุณหมอทราบ ก่อนวางแผนการผ่าตัด
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือน ก่อนและหลังผ่าตัด เพราะสารในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่ทำหน้าที่ซ่อมแซมบาดแผล และทำให้เลือดที่หล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัดลดลง ส่งผลให้แผลหายช้าและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 • ควรหยุดรับประทานวิตามิน อาหารเสริม สมุนไพรทุกชนิด ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะทำให้เลือดหยุดยากระหว่างการทำตาสองชั้น เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัด และการเกิดแผลบวมช้ำ
 • ทำความเข้าใจในขั้นตอนการดูแลรักษาหลังผ่าตัด

อ่านเพิ่มเติม  วิธีเตรียมความพร้อมก่อนทำตาสองชั้น

หลังทำตาสองชั้น ควรดูแลตัวเองอย่างไรให้หายเร็ว

 • พยายามประคบเย็นให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้ดวงตาเกิดอาการบวมช้ำ
 • เลี่ยงนอนราบ ควรนอนยกศีรษะสูง เพื่อลดอาการบวม
 • ไม่ควรก้มต่ำ เบ่ง หรือไอจามแรงๆ เพื่อป้องกันเลือดออกซ้ำ ช่วง 3 วันแรกหลังการทำตา 2 ชั้น
 • รับประทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง
 • ทาขี้ผึ้งที่แผล เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น
 • ห้ามโดนน้ำ เหงื่อ และความมัน ในช่วงก่อนตัดไหม
 • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เพื่อป้องกันแผลนูน
 • ใส่แว่น แม้อยู่ในที่ร่ม เพื่อป้องกันฝุ่นละออง
 • ลดการใช้งานคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ

เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อันตรายจากการทำตาสองชั้น ทาง Thaitop ได้จัดอันดับ มาให้ทุกคนแล้ว >> 10 อันดับ คลินิกศัลยกรรมตาสองชั้นที่ดีที่สุด <<

สรุป

ทำ ตาสองชั้น เจ็บไหม ปกติแล้วส่วนใหญ่ก่อนทำตาสองชั้น จะใช้ยาชาฉีดบริเวณหนังตาก่อนลงมือผ่าตัด ซึ่งจะเจ็บตอนโดนฉีดยาชาในครั้งแรก จากนั้นยาชาเข็มแรกออกฤทธ์ เข็มต่อไปก็จะเบาลง ทำให้การทำตาสองชั้นนั้นไม่เจ็บเท่าๆร หลังทำสามารถกลับบ้านได้เลย แต่เนื่องจากหลังผ่าตัดการใช้สายตาอาจยังไม่สะดวกมากนัก จึงไม่ควรขับรถมาด้วยตัวเอง และควรนำแว่นตากันแดดติดตัวมาด้วย เพื่อใช้อำพรางดวงตาหลังการผ่าตัดและป้องกันฝุ่น