ตาสองชั้น ธรรมชาติ

ตาสองชั้น ธรรมชาติ

ดวงตามีความสำคัญมาก เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่ใช้ทั้งรับรู้และถ่ายทอดอารมณ์ สามารถมี ตาสองชั้น ธรรมชาติ ได้ ช่วยแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงก็ดี หรือสำหรับใครที่มีตาชั้นเดียวแล้วอยากจะมีตาสองชั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ทำให้ดวงตาของตัวเองดูหวานดูสวยขึ้น ต้องลองศึกษาการทำตาสองชั้น แล้วจะรู้สึกเหมือนได้ชีวิตใหม่อีกครั้ง

สารบัญ

ทำตาสองชั้น

รู้จักกับเปลือกตาของตัวเอง

ผิวหนัง (Skin)

ปกคลุมเปลือกตา ทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ป้องกันเชื้อโรค

ขนตา (Eye Lashes)

มีลักษณะพุ่งลงต่ำเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าลูกตา หากหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นแล้วเกิดขนตาชี้ขึ้น แสดงว่าเกิดตาปลิ้น จะทำให้ขนตาไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองและแสงสว่างได้ ทำให้แสบตา เคืองตา

กล้ามเนื้อหลับตา (Orbicularis Oculi)

แบ่งเป็นสองช่วง คือกล้ามเนื้อชิดเปลือกตา (Pretarsal Muscle) และกล้ามเนื้อชิดขอบคิ้ว (Preseptal Muscle) ทั้งสองนี้จะมีร่องพับแยกกล้ามเนื้อทั้งสองให้ออกจากกันเวลาลืมตาทำให้เกิดร่องบุ๋มเข้าไปในลูกตา ซึ่งร่องรอยแยกนี้อยู่ใกล้เปลือกตามากกว่า เวลาเกิดตาสองชั้นรอยพับจึงเกิดใกล้เปลือกตามากกว่าใกล้คิ้ว

เปลือกตาส่วนแข็ง (Tarsal Plate)

เป็นพังผืดแข็งเหนียว ทำหน้าที่เป็นโครงเปลือกตาให้คงรูปอยู่และเป็นที่เกาะยึดกล้ามเนื้อลืมตาให้ยกตัวลืมตาขึ้น แผ่นนี้มีขนาด 8-10 มม. (ในคนเอเชียผิวเหลือง)

ต่อมไขมัน (Meibomian Gland)

 ทำหน้าที่ให้เปลือกตามีน้ำมันลื่นตลอดเวลาลดการระเหยน้ำตา จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น จึงมักเกิดตาแห้งเมื่อสูงอายุ หรืออักเสบบ่อยๆ หรือที่คุ้นเคยกันของอาการ “ตากุ้งยิง” นั่นเอง

กล้ามเนื้อลืมตา (Levator Palpebrae)

ทำหน้าที่ดึงเปลือกตาให้ลืมตาสูงขึ้น หากอ่อนแรงก็จะทำให้ตาปรือได้

ไขมันและถุงไขมันเบ้าตา

ทำหน้าที่เติมเต็มให้ลูกตาอิ่มนูนและป้องกันอันตรายต่อลูกตาเวลาถูกกระแทก และช่วยทำให้มีแรงกดลูกตาเพื่อทำความสะอาดลูกตา ไขมันชนิดนี้จะค่อยๆเสื่อมสลายเมื่ออายุมากขึ้นจะช้าหรือเร็วในเเต่ละคนไม่เหมือนกัน เเต่จะไม่สร้างเพิ่มอีกเเม้ร่างกายจะอ้วนขึ้นก็ตามจึงเห็นตาเริ่มโบ๋ลึกลงเมื่ออายุมากขึ้น

พังผืดธรรมชาติ (Fibrous Band)

ยึดเกาะระหว่างส่วนต่างๆของเปลือกตาเช่นในคนที่มีตาสองชั้นจะมีพังผืดชนิดนี้ติดระหว่างผิวหนังเปลือกตากับกล้ามเนื้อลืมตาเวลาลืมตากล้ามเนื้อก็จะดึงผิวหนังให้บุ๋มลงไปเป็นตาสองชั้น

ดังนั้น ในคนที่มีตาชั้นเดียว แพทย์จึงเย็บผิวหนังติดกับกล้ามเนื้อลืมตาให้เป็นตาสองชั้นได้ แต่จะเย็บตรงไหน อย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับความพอดีและเหมาะสม หากอยู่ในตำแหน่งที่ดีก็จะเกิดเป็นชั้นตาที่สวยงาม

ศัลยกรรมตาสองชั้น อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

ตาสองชั้น ธรรมชาติ ทำได้อย่างไรบ้าง

ทำตาสองชั้นแบบตกแต่งหนังตาส่วนเกินเย็บชั้นธรรมชาติ

เหมาะกับคนที่มีหนังตาปริมาณมากหรือไขมันเปลือกตาหนา ช่วยลดอาการบวมช้ำและช่วยให้เลือดออกน้อย

ทำตาสองชั้น แบบไร้รอยเย็บ

เหมาะกับคนที่มีหนังตาส่วนเกินน้อย เปลือกตาบาง ทำการเปิดแผลขนาดเล็ก และเย็บให้เกิดตาสองชั้นด้วยไหมชนิดที่มีความทนทานเป็นพิเศษ สามารถกลับไปชีวิตชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยที่ไม่ต้องกลับมาตัดไหม

ทำตาสองชั้น แบบดึงกล้ามเนื้อตาลีเวเตอร์

อยากมีดวงตาสไตล์สายฝ. ต้องมาจัด สามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่มีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่การผ่าตัดจะช่วยให้ดวงตาดูกลมโต และสดใสขึ้น

ทำตาสองชั้นมีวิธีไหนบ้าง >>คลิกเลย<<

วิธีการผ่าตัด ตาสองชั้น ธรรมชาติ

  1. ก่อนเข้ารับการผ่าตัด แพทย์จะให้คำปรึกษาแก่ผู้มาใช้บริการ โดยอธิบายถึงข้อดี ข้อเสียในการผ่าตัด รวมถึงอธิบายข้อสงสัยต่างๆ
  2. แพทย์จะอธิบายขั้นตอนการผ่าตัดโดยคร่าวๆ รวมถึงระยะเวลาในการผ่าตัด การดูแลแผลหลังการผ่าตัด
  3. แพทย์จะทำการตรวจหนังตาว่ามีลักษณะของหนังชนิดใด เป็นหนังตาบวมหนาหรือหนังตาบาง ต้องผ่าตัดเอาไชมันบางส่วนออกหรือไม่ และลักษณะรูปร่างตาโดยรอบ
  4. ผู้เข้ารับการผ่าตัด นั่งลืมตาเพื่อแพทย์จะทำการวัดระยะ และทำเครื่องหมายแนวเส้นผ่าตัด ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าเส้นของชั้นตาที่ต้องการของทั้งสองข้างยาวเท่ากัน และอยู่ในระดับเดียวกัน
  5. เมื่อวาดเส้น และกำหนดจุดผ่าตัดเสร็จแล้ว ผู้มารับบริการจะนอนบนเตียงผ่าตัด โดยแพทย์จะเริ่มที่ขั้นตอนฉีดยาชาที่หนังตาบนบริเวณจุดผ่าตัด
  6. แพทย์จะทำการผ่าตัดทีละข้างตามวิธีที่เหมาะสมตามชนิดหนังตาที่แพทย์ตรวจสอบ เช่น การผ่าตัดกรีดหนังตา แพทย์จะทำการกรีดผิวหนังตาบนจนถึงชั้นผิวหนังที่มีไขมันสะสมอยู่ หลังจากนั้นจะทำการตัดหนัง และไขมันบางส่วนออก พร้อมเย็บ Aponeurosis ให้ติดกับผิวหนังบางส่วนของ Tarsus plate และเย็บปิดแผลด้วยไหมเล็ก พร้อมปิดแผลด้วยผ้าก็อชเมื่อเสร็จการผ่าตัด

อ่านเพิ่มเติม  วิธีเตรียมความพร้อมก่อนทำตาสองชั้น

ปัจจัยที่ทำให้ผลลัพธ์ ตาสองชั้น ธรรมชาติ สวยสะดุด

1. ลักษณะของแผลผ่าตัดมีความเรียบร้อย ไม่มีอาการบวม ติดเชื้อหรืออักเสบ
2. ชั้นของหนังตาทั้งสองข้างจะต้องเท่ากัน ดูเหมาะกับลักษณะใบหน้า ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป
3. ชั้นหนังตาไม่ลึก ไม่ตื้นจนเกินไป มีลักษณะเป็นธรรมชาติ
4. ขณะหลับตาหรือมองลงข้างล่าง ชั้นหนังตาควรไม่มีหรือมองเห็นเป็นชั้นเล็กๆเป็นร่องลงไป
5. หลังการผ่าตัด และเมื่อแผลหาย สายตาควรจะปกติไม่มีอาการตามัวเกิน 2 สัปดาห์

เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อันตรายจากการทำตาสองชั้น ทาง Thaitop ได้จัดอันดับ มาให้ทุกคนแล้ว >> 10 อันดับ คลินิกศัลยกรรมตาสองชั้นที่ดีที่สุด <<

สรุป

ตาสองชั้น ธรรมชาติ ไม่ใช่ว่าไม่สามารถทำไม่ได้ เทคโนโลยีความงามในปัจจุบันสามารถเสกดวงตาที่สวยงามออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวโป๊ะ หรือทำตาสองชั้นแล้วใบหน้าดูเปลี่ยน เมื่อทำแล้วก็จะยังจะคงความสวยใส ดูไม่ออกว่าไปทำตาสองชั้นมาอย่างแน่นอน