ศัลยกรรมตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้น

ดวงตาเป็นสิ่งที่สื่ออารมณ์และความรู้สึกมากมาย ถ้าใครมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการ ศัลยกรรมตาสองชั้น แต่ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลให้ดี ทั้งการปฏิบัติตัวก่อนและหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ข้อควรระวังและภาวะแทรกซ้อน และอาการที่ต้องมาพบแพทย์ก่อนนัด รวมถึงสถานที่ และความรู้ความชำนาญของแพทย์

สารบัญ

ศัลยกรรมตาสองชั้น คืออะไร

ศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นการการแก้ปัญหาในคนที่มีปัญหาตาเล็ก หางตาตก ชั้นตาหลบใน  หางตาตก ทำให้ตาดูเล็ก  ไม่เป็นประกาย คล้ายๆ ตาเศร้าๆ ช่วยเสริมความมั่นใจ และช่วยให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวา อ่อนเยาว์ และสดใสขึ้น ปัจจุบันการ ศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้ การศัลยกรรมตาสองชั้น สามารถทำได้ง่ายขึ้น และมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย แถมยังดูเป็นธรรมชาติมากกว่าอีกด้วย

อยากตาสองชั้นสวยเหมือนสาวเกาหลี >> คลิกเลย <<

ตาสองชั้นเเบบไม่ศัลยกรรม

ใครเหมาะกับการทำ ศัลยกรรมตาสองชั้น

ปัญหาตาชั้นเดียว

ปัญหาตาชั้นเดียว ส่วนมากปัญหาตาชั้นเดียว จะเป็นบุคคลที่มาทำศัลยกรรมตาสองชั้นมากที่สุด เนื่องจากตาชั้นเดียวในกลุ่มผู้หญิงจะแต่งหน้าค่อนข้างยาก และใช้เวลานาน บางคนก็ต้องแปะสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นอยู่ตลอด แต่ในขณะเดียวกัน บางเวลาที่ผู้หญิงที่รู้สึกว่า อยากแต่งหน้าลุกเบาๆ โดยไม่ต้องแปะสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น ออกไปข้างนอก ก็ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในชั้นตาตัวเอง

ปัญหาตาสองชั้นหลบใน

ลักษณะของคนที่มีชั้นตา แต่ไม่แสดงออก มองไม่เห็นชั้นตาตอนที่ลืมตา ต้องเลิกคิ้วขึ้น ถึงจะทำให้มองเห็นชั้นตาได้ เกิดจากหนังตาหย่อนลง หรือมีไขมันมาก จนเปลือกตาตกลงมาปิดชั้นตา ทำให้มองไม่เห็นตาสองชั้น บางคนมีตาหลบในแค่ข้างเดียว ทำให้ตาสองข้างดูไม่เท่ากัน ใครตาหลบในจะรู้ดีเลยว่าทำให้แต่งหน้ายาก ทาอายไลเนอร์ก็ลำบาก เพราะอายไลเนอร์มักจะเลอะที่เปลือกตา บางครั้งต้องถมเส้นหนาๆ เพื่อให้เห็นเส้นที่เขียน แถมบางทีก็มองไม่เห็นอายไลเนอร์อีก ใช้เปลืองมาก ยิ่งเป็นตาหลบในข้างเดียว ก็ยิ่งแต่งหน้ายาก เพราะต้องคอยบาลานซ์ความหนาของอายไลเนอร์ทั้งสองข้าง เพื่อให้ตาเท่ากัน

หากตาสองชั้นบวมนานกว่าปกติแก้ไขอย่างไร  คลิกเพื่อดู

ปัญหาชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน

ธรรมชาติตาของคนเราไม่ได้เท่ากัน 100% ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบอื่นๆรอบดวงตาที่ไม่เท่ากันด้วย เช่น คิ้ว โหนกแก้ม ไปจนถึงโครงหน้าทั้งสองด้าน บางคนอาจจะเห็นไม่ค่อยชัด แต่ในบางคนจะเห็นตาไม่เท่ากันอย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะเป็นมาตั้งแต่เกิด พันธุกรรม หรือมาเป็นในภายหลังเมื่ออายุมากขึ้น และในบางรายตาไม่เท่ากันจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ปัญหาหนังตาตก

ภาวะที่ผิวหนังบริเวณเปลือกตาตกลงมาบดบังการมองเห็น ซึ่งโดยปกติแล้วหนังตาบนจะต้องคลุมตาดำไม่เกิน 2 มิลลิเมตร ถ้าตกลงมามากกว่านั้นจะทำให้มองเห็นตาดำน้อยกว่าปกติ

ปัญหาตาปรือ ตาง่วงนอน

ตาง่วงเกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เปลือกตาอ่อนล้า สังเกตง่ายๆ ว่าคนตาง่วง ตาบนจะตกลงมาปิดทับตาดำมากกว่าปกติ ตามองไม่ชัดต้องคอยเบิ่งตาเลิกคิ้ว บางคนตาข้างหนึ่งเป็นตาง่วง อีกข้างปกติ เลยเห็นว่าตาไม่เท่ากัน หรือบางคนอาจตาโหล จนเห็นเป็นตาสามชั้น ดูโทรม ไม่สวยและยังดูแก่อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม ปัญหา ที่ควรทำตาสองชั้น

ตาสองชั้น บวมนาน

วิธีการ ศัลยกรรมตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด

การทำตาสองชั้นโดยไม่ต้องกรีด จะใช้วิธีเย็บชั้นที่เปลือกตาโดยเจาะเป็นรูที่เปลือกตา 3 จุด ไม่เป็นแผลกรีด เป็นวิธีการทำตาสองชั้นที่นิยมทำกันมากวิธีหนึ่ง เหมาะกับเคสที่มีตาชั้นเดียว หนังตาและไขมันไม่หนา ไม่หย่อนคล้อย เวลาหลับตาจะเนียนไม่เห็นแผล แต่ต้องระวังในเรื่องของชั้นตาที่อาจจะหลุดง่าย และการเย็บทะลุเปลือกตา

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบแผลเล็ก

ในกรณีคนไข้มีปริมาณหนังตาและไขมันที่เปลือกตาไม่มากเกินไป ก็จะสามารถทำตาด้วยเทคนิคแผลเล็กได้ เป็นการผ่าตัดที่รบกวนต่อเนื้อเยื่อเปลือกตาน้อย ทำให้การบวมหลังผ่าตัดน้อยมาก โดยแผลที่เปลือกตาขนาด 3-5 mm เท่านั้น

ศัลยกรรมตาสองชั้นแบบแผลยาว

คล้ายกับการทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก แต่เป็นการกรีดแผลยาวขึ้น เพื่อให้สามารถเย็บชั้นตาได้ตลอดแนว โดยไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก วิธีนี้ผลลัพธ์ไม่แตกต่างจากการทำแบบแผลเล็กแต่รอยแผลยาวกว่า บวมนานกว่า

ศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับตัดหนังส่วนเกินออก

   เป็นการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวเพื่อให้สามารถออกแบบชั้นตาได้ตลอดแนว วิธีนี้จะสามารถเอาไขมันส่วนเกินออก ตัดหนังตาส่วนเกินที่หย่อนคล้อยและลงมาบังชั้นตาออกได้ด้วย เป็นเทคนิคที่สามารถใช้ได้กับทุกวัย ไม่ว่าจะวัยรุ่น หรือกลุ่มคนสูงอายุ คนที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่รู้สึกว่ายังไม่ค่อยชัด ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

ศัลยกรรมตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา

การเปิดหัวตา คือการผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อให้บริเวณหัวตาดูกว้างขึ้น เห็นชั้นตาบริเวณหัวตาชัดขึ้น รูปร่างตาดูยาวขึ้น ความโค้งของชั้นตาบริเวณหัวตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะในเคสที่หนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตา ทำให้ตาดูเหล่ การเปิดหัวตานี้ก็จะช่วยได้ แต่หากคนใดที่มีมุมหัวตาที่เปิดอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่จะเปิดหัวตา

เลเซอร์ตาสองชั้น แบบไม่ต้องเจ็บตัว คลิก

หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอาาหารเสริม

การเตรียมตัวก่อนการ ศัลยกรรมตาสองชั้น

  • ควรงดยาที่ลดการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน (aspirin) อย่างน้อย 7-10 วัน
  • ควรสระผมมาให้เรียบร้อยก่อนการผ่าตัด เนื่องจากช่วงแรกหลังผ่าตัดอาจสระผมไม่สะดวก
  • ในวันผ่าตัดทำตาสองชั้น ควรงดการแต่งหน้า หรือใช้เครื่องสำอางที่ยากแก่การทำความสะอาด
  • ควรเตรียมบุคคลผู้ดูแลหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะเอง

การดูแลตนเองหลังการศัลยกรรมตาสองชั้น

  • หลังผ่าตัด 1-2 วันแรก ควรประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก
  • สัปดาห์แรกให้นอนศีรษะสูง ไม่ควรให้แผลโดนน้ำประมาณ 3 วัน
  • หลังการผ่าตัด 24 ช.ม. ให้เริ่มทายาขี้ผึ้งเคลือบแผลตามที่แพทย์จัดให้ ก่อนทายาควรทำความสะอาดด้วยผ้าหรือสำลีชุบน้ำอุ่นและซับแผลให้แห้งก่อน
  • งดใส่คอนแทคเลนส์ ใส่แว่นแทนช่วงอาทิตย์แรก และไม่ควรขยี้ตาในช่วง 6 เดือน
  • รับประทานยาแก้อักเสบและลดบวมตามที่แพทย์จัดให้

เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อันตรายจากการทำตาสองชั้น ทาง Thaitop ได้จัดอันดับ มาให้ทุกคนแล้ว >> 10 อันดับ คลินิกศัลยกรรมตาสองชั้นที่ดีที่สุด <<

สรุป

ศัลยกรรมตาสองชั้น ใครๆ ที่มีปัญหาตาเล็ก ตาหยี๋ หนังตาตก ชั้นตาหลบใน หรือปัญหาอื่นๆ ก็สามารถเลือกทำศัลยกรรมตาสองชั้น ด้วยวิธีที่เหมาะกับคุณ บวกกับเลือกสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ มีผลลัพธ์เป็นที่ประจักษ์ มีเคสที่เคยทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น จะทำให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น