fbpx

หลังฉีดโบ หน้าบวม แก้ไขอย่างไร ?

โบท็อกซ์ เป็นสารที่มีประสิทธิภาพช่วยลดริ้วรอยหรือร่องลึกบนใบหน้าที่เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยทำให้หน้าเรียวเล็กลง อีกทั้งริ้วรอยตื้นลึกบนใบหน้าก็จะหายไป ทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนวัยกว่าเดิม 

สารบัญ

ฟิลเลอร์ขมับ ราคา

หลังฉีดโบ หน้าบวม หรือไม่

 หลายคนคงมีความกังวล และ เป็นคำถามที่ทำให้เกิดความลังเลว่าควรจะไปฉีดโบท็อกดีไหม จะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ จริงๆ แล้ว ไม่เคยได้รับรายงานว่ามีการเสียชีวิตจากการฉีดโบท็อก หลังฉีดโบ หน้าบวม นั้นเป็นเพียงผลข้างเคียงเท่านั้น

ผลข้างเคียงอื่นๆ จากการฉีดโบท็อก

 แต่อาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ เกิดขึ้น อาการบวมและอาการดังกล่าวจะหายไปเองใน 1-2 สัปดาห์ ได้แก่

  • อาการปวดศีรษะหรือความรู้สึกเจ็บๆคันๆ
  • รอยช้ำจากการที่เข็มฉีดยา
  • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
หลังฉีดโบ ผลข้างเคียง

อาการแพ้โบท็อก

หลังฉีดโบ หน้าบวม นั้น มีสาเหตุสำคัญที่ควรพึงระวังคือ การแพ้โบท็อกที่ฉีดเข้าไป ซึ่งน้อยคนมากที่จะเกิดอาการแพ้โบท็อก แต่เกิดขึ้นได้เนื่องจากร่างกายเราสร้างภูมิต้านทานมาต่อต้านโบท็อกที่ฉีดเข้าไป ซึ่งร่างกายแต่ละคนมีปฏิกิริยาตอบสนองมากน้อยแตกต่างกัน

ทำให้อาการแพ้ต่างกันออกไปด้วย โดยจะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน มีผื่นคันขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่ฉีดโบท็อก นอกจากนี้ การใช้โบท็อกติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิต้านทาน ส่งผลให้โบท็อกที่เราฉีดเข้าไปไม่เห็นเกิดผล

ฉีดโบท็อก อันตรายไหม

การใช้โบทูลินั่ม ท็อกซินติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิต้านทานต่อโบทูลินั่ม ท็อกซิน หรือที่เรียกกันคุ้นปากว่าอาการดื้อโบ ไม่มีอันตรายถึงชีวิต  เมื่อใช้โดยผู้เชี่ยวชาญและใช้ฉีดเพื่อเสริมความงาม ผลข้างเคียงจากการฉีดที่อาจเกิดขึ้นได้แก่ อาการปวดศีรษะหรือความรู้สึกเจ็บๆคันๆ รอยช้ำจากการที่เข็มฉีดยาทำให้เกิดความบาดเจ็บต่อหลอดเลือด มักเกิดบริเวณหางตา อาการคิ้วหรือหนังตาตก ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้มักเป็นเล็กน้อยหรือปานกลาง และมักหายไปเอง

ฉีดโบ เหมาะกับใคร

ใครบ้างที่ห้ามฉีดโบท็อก

  1. ผู้ที่มีประวัติแพ้ โบทูลินั่ม ท็อกซิน อย่างรุนแรง
  2. ผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ หรือ อยู่ระหว่างให้นมบุตร
  3. เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ เป็นผู้มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อ
  4. เป็นผู้มีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ หรือ อยู่ในระหว่างกินยาที่มีผลทำให้เลือดออกแล้วหยุดยาก อาทิ ยาละลายลิ่มเลือด
  5. ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หรือ ผู้ป่วย Strokeผู้ที่กำลังใช้ยารักษาบางชนิดที่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อกซ์

ขอแนะนำ 10 คลินิกที่เป็นที่สุดของการฉีดโบท็อก ปลอดภัย ไร้กังวล >>คลิกที่นี่<<

สรุป

หลังฉีดโบ หน้าบวม นั้นเป็นเพียงผลข้างเคียงเท่านั้นซึ่งจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ หรืออาจเกิดจากการแพ้โบท็อก โดยมีอาการร่วมคือ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงมีอาการหายใจติดขัดด้วย หากมีอาการดังกล่าวควรเข้าพบแพทย์โดยทันที

หากคุณยังมีคำถามเพิ่มเติม กรุณาเขียนถามที่นี่

สุขภาพและความงาม