หลุมสิว คืออะไร ?

หลุมสิว คืออะไร

ใบหน้าเป็นส่วนที่ต้องเปิดเผยมากที่สุด และเป็นส่วนที่ต้องพบกับปัญหามากมายนับไม่ถ้วน อย่างเช่นปัญหา หลุมสิว ที่เป็นผลข้างเคียงจากปัญหาสิว แม้จะพยายามรักษาสิวอย่างดีแล้ว แต่บางคนก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้เลย อาจเป็นเพราะรักษาไม่ถูกต้อง หรือพฤติกรรมบางอย่างก็ก่อให้เกิดหลุมสิวอย่างไม่รู้ตัว

สารบัญ

หลุมสิว

หลุมสิว คืออะไร

เมื่อผิวหนังของเราเกิดสิวอักเสบรุนแรงจนเป็นโพรงหนองภายใน คอลลาเจนใต้ชั้นผิวบริเวณนั้นจะถูกทำลาย และเมื่อเกิดบาดแผลขึ้นจากการอักเสบ หรือการบีบแกะสิว ผิวจะเกิดกระบวนการสมานแผลและสร้างพังผืดขึ้น พังผืดจะดึงรั้งผิวให้ยุบลง ร่วมกับผิวบริเวณนั้นไม่สามารถสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ได้ ทำให้ผิวไม่เติมเต็มและมีลักษณะเป็นหลุม

สาเหตุของการเกิด หลุมสิว

ปัจจัยที่มักนำไปสู่การเกิดหลุมสิว คือ การมีสิวอักเสบขนาดใหญ่ เช่น สิวหัวช้าง สิวมีการติดเชื้อลุกลามจนขยายวงกว้าง และการบีบแกะสิวอักเสบอย่างไม่ถูกวิธี และผิวจะสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาสมานแผล แต่เนื่องจากการสมานแผลดังกล่าวไม่สมบูรณ์ อาจเป็นเพราะการกดหรือบีบสิวก่อนหน้านี้จนทำให้เกิดบาดเจ็บในชั้นผิวที่ลึกลงไป คอลลาเจนและเนื้อเยื่อที่สร้างขึ้นจึงไม่เพียงพอที่จะปกปิดให้แผลสิวเรียบเนียน

657746

ประเภทของ หลุมสิว

Rolling scar (ระดับทั่วไป)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นหลุมสิวแบบตื้น ๆ เป็นแอ่งเว้า กินพื้นที่ส่วนบนของผิวเพียงเล็กน้อย ที่มักจะเกิดจากการแกะเกาสิวที่อยู่ในระดับที่ไม่ลึกมาก และทำการรักษาได้ง่ายกว่าระดับอื่น

Box scar (ระดับรุนแรงปานกลาง)

หลุมสิวระดับนี้จะมีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจนและมีขอบเขตกว้าง แต่จะมีความตื้นชั้นผิวเท่านั้น ไม่ได้กินไปจนถึงชั้นรูขุมขน หลุมสิวระดับนี้ หลังการรักษารอยหลุมแล้ว อาจจะเหลือร่องรอยจุดด่างดำอยู่บ้าง

Ice pick scar (ระดับรุนแรงที่สุด)

หลุมสิวระดับนี้จะเป็นหลุมลึก มีปากแคบ รักษาได้ยาก เพราะแนวหลุมเป็นไปในทางลึก  ต้องใช้เวลานานในการรักษา

Fraxel

รักษา หลุมสิว อย่างไรได้บ้าง

  • การทำ Subcision : เลาะพังผืดใต้หลุมสิว ตัดพังผืดที่ยึดผิวด้านบนที่เป็นหลุมให้ขาดออกจากหนังที่ยึดอยู่ด้านล่าง หลุมสิวก็จะตื้นขึ้น
  • ฉีดฟิลเลอร์เติมหลุมสิว : ฉีดสารเติมเต็มเข้าไปเพื่อเติมร่องหลุมในทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ร่างกายสร้างเนื้อขึ้น
  • การใช้คลื่นวิทยุ : ส่งพลังงานเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย ให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น
  • การทำ IPL : ใช้คลื่นแสงความเข้มข้นสูง เพื่อเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนในผิวหนัง ให้เติมเต็มผิวหนังขึ้นมา
  • เลเซอร์หลุมสิว : การทำเลเซอร์นั้นสามารถทำให้คอลลาเจนใต้ผิวถูกกระตุ้นให้สร้างตัวมากขึ้นเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

รวม 10 อันดับคลินิกรักษาหลุมสิวที่ดีที่สุด
>>คลิกเลย<<

สรุป

หลุมสิว เป็นปัญหาผิวหน้าที่เกิดขึ้นจากสิวอักเสบ หรือการรักษาสิวที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งต้องมาทำความเข้าใจว่า มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ตัวเองเผลอไปทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น จึงต้องรู้ว่าการรักษาหลุมสิวและหนทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง เพื่อคืนความเรียบเนียนให้ผิวหน้า ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องหลุมสิวที่กวนใจอีกต่อไป