เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) 5 ข้อ เกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา

5 ข้อ เกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา

ใต้ตาคล้ำ ดำ หย่อนคล้อย ดูไม่สดใส คล้ายกับหมีแพนด้าหรือไม่ก็คนที่อดหลับอดนานมานาน ฟิลเลอร์ ใต้ตา จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้และไม่ควรปล่อยให้ปัญหานี้คาราคาซังอยู่บนใบหน้าของเรานานเกินไปเพราะจะทำให้ใบหน้าของเราดูหม่นหมอง ไม่สดใส เหมือนคนอมทุกข์ได้

สารบัญ

ฟิลเลอร์ราคาเเพง

1. ฟิลเลอร์ ใต้ตา สามารถอยู่ได้นานเป็นปี

ฟิลเลอร์ คือ Hyaluronic Acid ที่มีสารประกอบของคอลลาเจนที่เป็นสารธรรมชาติที่อยู่ภายในร่างกายของเราที่ช่วยทำให้ผิวเต่งตึง ดูสุขภาพดี ฟิลเลอร์ ใต้ตา จะเข้าไปเต็มเติมส่วนที่ไขมันหายไป ที่ทำให้ใต้ตาดูลึกโบ๋ คล้ำเสีย ให้กลับมาดูดีขึ้นอีกครั้งได้

โดยสารตัวนี้เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะสลายไปตามธรรมชาติภายใน 6 เดือน แต่เนื่องจากนวัตกรรมความงามและเทคนิคการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมการดูแลตัวเอง ไม่ทำร้ายฟิลเลอร์ที่เติมเต็มเข้าไป จะสามารถยืดอายุฟิลเลอร์ได้นานมากถึง 1-2 ปี

2. ฟิลเลอร์ ใต้ตา เป็นก้อน สามารถแก้ไขได้

สาเหตุที่ทำให้ฉีด ฟิลเลอร์ ใต้ตา แล้วเป็นก้อนนั้นเกิดจากเทคนิคแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดที่วางฟิลเลอร์ผิดชั้นผิวหรือฟิลเลอร์มีความเข้มข้นมากจนเกินไปเนื่องจากใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภทกับตำแหน่งที่ต้องฉีด เมื่อมีปัจจัยดังกล่าวแล้วเมื่อสัมผัสบริเวณใต้ตา หรือการยิ้มออกมาก็จะรู้สึกถึงหรือเห็นก้อนฟิลเลอร์นั้นได้ เพราะผิวบริเวณใต้ตามีความบางมากนั่นเอง

แต่หมดกังวลได้เลยถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิค จนทำให้การฉีด ฟิลเลอร์ ใต้ตา เกิดเป็นก้อนภายใต้ผิวหนัง เพราะฟิลเลอร์ที่เป็น Hyaluronic Acid จะสามารถใช้ Hyaluronidase ฉีดสลายได้ทันที ฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนอยู่ใต้ตานั้นจะสลายไปทันที

โดยจะเข้าไปลดคุณสมบัติการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์ค่อยๆยุบตัวลง และสลายหายไปในที่สุด หรือถ้าหากแพทย์ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเรารู้สึกไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ออกมาก็สามารถฉีดสลายออกได้เช่นกัน จะเห็นผลหลังฉีดทันทีในบางส่วน โดยระยะเวลาการสลายทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 1-3 วัน

หรือถ้าใครได้รับการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ก็สามารถนำออกได้เช่นกัน แต่ว่าไม่สามารถนำออกได้ทั้งหมด 100% เพราะฟิลเลอร์ปลอมนั้นได้เข้าไปหลอมรวมอยู่กับเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังแล้ว โดยมีวิธีนำออก 2 วิธี ได้แก่ การขูดฟิลเลอร์และการผ่าตัดนำฟิลเลอร์ปลอมนั้นออก ซึ่งมีความเสี่ยงมากหากเป็นบริเวณใต้ตา ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมจะดีที่สุด

ตำแหน่งไหนบ้างที่สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ อ่านเลย 

ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม

3. ฟิลเลอร์ ใต้ตา มีโอกาสตาบอดได้

เรื่องที่กังวลมากที่สุดในการฉีด ฟิลเลอร์ ใต้ตา คงไม่พ้นเรื่องที่อันตรายมากที่สุด “อาการตาบอด” เกิดจากที่เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปแล้วพลาดเข้าในเส้นเลือดที่เลี้ยงจอประสาทตา ฟิลเลอร์ก็จะเข้าไปอุดตันเส้นเลือดดังกล่าว ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตา จนทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอดในที่สุด ถ้าเกิดความผิดพลาดดังกล่าวขึ้นมาจะมีอาการทันที ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจึงต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก

แต่ใช่ว่าจะมีโอกาสเกิดกันได้ง่ายๆ เพราะถ้าเราเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์จริงๆ มีความชำนาญในด้านของกายวิภาค ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงการฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอดได้ โดยต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกต้อง ไม่เห็นแก่ราคาถูกหรือโปรโมชั่นโดยไม่ได้ตรวจสอบแพทย์ที่ทำการรักษา ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อทางเว็บไซต์แพทยสภาได้

ตรวจสอบชื่อแพทย์ ได้ที่นี่

ถึงแม้จะทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วไม่มีอาการอะไรก็ไม่ควรไว้วางใจในตอนนั้น เพราะอาจจะมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่จะตามมาภายหลัง เช่น อาการเนื้อตาย ติดเชื้อ การอักเสบ เป็นต้น

4. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ก็สามารถลดร่องแก้มได้ด้วยเช่นกัน

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า สาเหตุของการเกิดร่องแก้มนั้นมาจากการหย่อนคล้อยบริเวณใต้ตา บุคคลที่มีอายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป จะมีเกิดการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตาเนื่องจากมีการหย่อนและการสลายตัวของแผ่นไขมันบนใบหน้าทั้งชั้นตื้นและชั้นลึก การยุบของกระดูกใต้ตาทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองส่วนที่อยู่เหนือเส้นร่องแก้ม

ถ้าหากใครเข้ารับการรักษาฟิลเลอร์ร่องแก้ม แพทย์จะมีการแนะนำให้ฉีด ฟิลเลอร์ ใต้ตา เพื่อทดแทนไขมันใต้ตาที่หายไป ยกใบหน้าชั้นกระดูกให้ยกกระชับมากยิ่งขึ้น จะทำให้เนื้อที่กองอยู่บริเวณร่องแก้มลดน้อยลง นอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาแล้ว ยังช่วยลดปัญหาร่องแก้มลึกได้อีกด้วย แต่เทคนิคการฉีดเพื่อแก้ไขใต้ตากับแก้ไขร่องแก้มอาจจะแตกต่างกัน

ฟิลเลอร์ ฉีดแล้วเป็นอย่างไร

5. ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

  • หลีกเลี่ยงการนอนราบหลังการฉีดฟิลเลอร์ 3 – 4 ชั่วโมง
  • ห้ามแต่งหน้าหรือใช้ครีมบำรุงทุกชนิดในช่วง 12 ชั่วโมงแรก
  • ควรดื่มน้ำปริมาณมาก เพื่อความชุ่มชื้นและให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไปอุ้มน้ำและฟูขึ้น
  • ห้ามออกกำลังกายภายใน 48 ชั่วโมงแรก หรือสัมผัสความร้อนด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งห้ามกดนวด หรือถูหน้าแรงๆ
  • งดการเลเซอร์ หรือการทำทรีทเม้นท์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด หลังฉีดฟิลเลอร์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิคฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ได้มาตรฐานมา 10 อันดับ เพื่อความสวยอย่างปลอดภัย

>> 10 อันดับ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคลินิกไหนดีที่สุด อัพเดตล่าสุดปี 2020 <<

สรุป

ฟิลเลอร์ ใต้ตา เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาลึกโบ๋ ดำคล้ำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลทันที โดยต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ที่มีความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์และมีความรู้ในด้านของกายวิภาคด้วย