ฟิลเลอร์ปากปลอม มีอาการอย่างไร

ฟิลเลอร์ปากปลอม มีอาการอย่างไร

ใครๆ ก็ฝันอยากจะมีริมฝีปากที่ดูน่าจุ๊บ แต่ก็ต้องฝันสลายเมื่อโดนลวงด้วยโปรโมชั่นกับการฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ด้วยฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งการฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ เป็นการใช้สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid หรือ “HA” เพื่อช่วยเติมเต็มหรือเสริมให้ริมฝีปากกลับมาดูอวบอิ่ม เต่งตึง ชุ่มชื้นขึ้น ริ้วรอยบริเวณริมฝีปากที่เป็นสาเหตุให้ลิปสติกตกร่องก็จะหายไป

ซึ่งถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ เมื่อเวลาผ่านไป จะสามารถสลายเองได้หมด 100% ไม่เป็นอันตราย ไม่มีสารตกค้าง แต่ถ้าฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดริมฝีปากไม่ใช่ของแท้ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น?

สารบัญ

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่นานไหม

ฟิลเลอร์ ปาก ด้วยฟิลเลอร์ปลอม เป็นอย่างไร

อย่างที่ทราบกันดีว่าฟิลเลอร์ของแท้นั้นถูกสร้างให้เลียนแบบสารภายในร่างกายของเรา Hyaluronic Acid ส่วนฟิลเลอร์ ปาก ปลอม นั้นถูกสร้างเพื่อมาเลียนแบบฟิลเลอร์อีกที ซึ่งผลิตด้วยวัสดุที่หลากหลาย ได้แก่ ซิลิโคนเหลว ไบโอพลาสติก พาราฟิน เป็นวัสดุที่ใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก คงไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอนเมื่อเข้าสู่ร่างกาย

อาการเมื่อฉีด ฟิลเลอร์ ปาก ด้วยฟิลเลอร์ปลอม

หากเข้าสู่ร่างกายของเรา ในระยะแรกคงทำให้ใครหลายๆ คนพึงพอใจกับผลลัพธ์ เพราะ ได้ริมฝีปากที่สวย ดูสุขภาพดี เอิบอิ่ม อย่างที่ต้องการ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป ร่างกายจะเกิดต่อต้านสารแปลกปลอมที่เข้าไป และเกิดอาการแพ้ บางรายอาจจะออกอาการแพ้หลังจากฉีดเข้าไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยอาการหลักๆ จะมีดังนี้

  • ผิวหนังแพ้ เป็นผื่นแดง เขียวช้ำ จ้ำเลือด อาจมีอาการคันร่วม
  • คลำผิวแล้วรู้สึกไม่เรียบเนียน ขรุขระ เหมือนมีก้อนแข็งๆ บริเวณที่ฉีด
  • มีการเคลื่อนตัวจากตำแหน่งที่ฉีดเดิมไปตำแหน่งอื่น เช่น ฉีดคางแต่ไหลไปสุดปลายคาง
  • เกิดการอุดตันภายในเส้นเลือด ส่งผลให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงในอวัยวะที่ใกล้เคียงกับที่ฉีดไว้ได้ เช่น ตาบอด

การรักษาเมื่อต้องการนำฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์ปลอมนั้นเมื่อถูกฉีดเข้าไปแล้วจะยากต่อการแก้ไข แต่ก็มีวิธีนำออกอยู่ 2 วิธี ซึ่งทั้งสองวิธีนั้นมีความเสี่ยงอย่างมากและอาจนำเอาฟิลเลอร์ปลอมออกมาได้ไม่หมด

  • รักษาด้วยการบีบหรือดูดออก
  • รักษาด้วยการผ่าตัด เช่น การเจาะดูด

อ่านเพิ่มเติม วิธีตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ ให้ปลอดภัย มีอะไรบ้าง? 

ร้อยไหมกับฟิลเลอร์ อันไหนดี

ปัจจัยที่จะสามารถหลีกเลี่ยงฟิลเลอร์ปลอมได้

ตรวจสอบฟิลเลอร์ที่ฉีด

ควรหาข้อมูล เกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ ต้องแน่ใจว่าเป็นฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่เป็นฟิลเลอร์ราคาถูกที่มีจำหน่ายตามเว็บไซต์ทั่วไปหรือนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย เพราะเสี่ยงที่จะเป็นฟิลเลอร์ปลอม หมดอายุ ไม่ได้คุณภาพ

ตรวจสอบประวัติของแพทย์

แพทย์ผู้ที่จะฉีด ฟิลเลอร์ปาก ให้แก่เราควรจะเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์ มีความรู้ทางกายวิภาค มีเทคนิคการฉีดต้องถูกต้องเหมาะสม มีการประเมินรูปร่างผู้ใช้บริการว่าบริเวณใดต้องฉีดมากน้อยเพียงใด ฉีดสารในชั้นผิวหนังที่ถูกต้อง ด้วยปริมาณที่เหมาะสม และแพทย์ท่านนั้นมีใบอนุญาตการประกอบการหรือไม่

สถานที่รับบริการ

โปรดแน่ใจว่าสถานที่ที่เข้าไปรับบริการ เป็นสถานพยาบาลที่เป็นไปตามมาตรฐาน มีใบอนุญาตและได้รับการรับการอนุญาตอย่างถูกต้อง สถานที่ได้รับอนุญาตจะมีการจัดซื้อฟิลเลอร์ที่ถูกต้องตามกฎหมายนั่นเอง

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ 10 อันดับทีดีที่สุดไว้ >> คลิ๊กเลย <<

สรุป

เพื่อหลีกเลี่ยงผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงประสงค์นี้ เราควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ปากให้มากขึ้น หรือไม่ ที่สำคัญ ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณาที่น่าสงสัย หรือโปรโมชั่นฉีดฟิลเลอร์ที่มีราคาถูกกว่ามาตรฐานเกินไป ต้องเปรียบเทียบราคาให้หลากหลายคลินิกว่าราคาใดที่มีความเหมาะสมที่สุด