ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

ประเภทของสิว มีอะไรบ้าง

ปัญหาผิวหน้าที่ทุกคนจะต้องประสบพบเจอแน่ๆ เลยก็คือสิว ซึ่ง ประเภทของสิว ก็มีหลากหลายมากๆ ในช่วงวัยหนึ่ง ที่ร่างกายได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ก็จะต้องเจอกับปัญหาสิวอย่างแน่นอน จึงอยากมาแนะนำว่ามีสิวประเภทใดบ้างที่เจออยู่บนใบหน้า ใช่แบบที่เป็นปัญหาบนใบหน้าหรือไม่

ประเภทของสิว

สิวหัวดำ

สิวหัวดำ

สิวชนิดนี้เรียกว่า สิวอุดตันหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดออกจนเห็นหัวสิว และมองเห็นจุดสีดำอยู่บริเวณตรงกลาง ซึ่งจุดสีดำเกิดจากน้ำมันทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ

สิวหัวขาว

สิวอุดตันหัวปิด หรือเรียกกันว่า สิวหัวขาว มีลักษณะเป็นตุ่มนูน สิวยังไม่มีรูเปิด จึงทำให้ดันผิวจนนูนขึ้นมา เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนมีไตก้อนเล็กๆ บีบออกยาก เพราะรากสิวลึก สิวประเภทนี้เมื่อปล่อยไว้นานๆ จะขยายขนาดขึ้น และมีโอกาสกลายเป็นสิวอักเสบชนิดต่างๆ ได้

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน คือ เกิดจากความผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูขุมขนที่ทำให้มีการหนาตัวของชั้นขี้ไคล ร่วมกับมีการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนนั้นๆ ซึ่งอาจพบเส้นขนได้มากถึง 50 เส้น กระจุกขนอ่อนเหล่านี้ที่ทำให้เกิดลักษณะเป็นเสี้ยนสิวสีขาวๆ สิวเสี้ยนอาจพบได้ในหลายบริเวณที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ เช่น แผ่นหลัง ต้นแขน ต้นขา บริเวณจมูก คาง ผิวระหว่างคิ้ว

สิวอักเสบ

สิวอักเสบแดงเป็นก้อน

เป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่อยู่ใต้ผิวหนัง จับดูจะรู้สึกเป็นไตแข็งๆ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ แบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง สิวจะอักเสบนานหลายวัน เมื่อหายอาจเกิดแผลเป็นได้

สิวชนิดตุ่มนุ่นเเดง

สิวชนิดตุ่มนูนแดง

สิวอักเสบชนิดถัดมา คือสิวตุ่มแดง เป็นตุ่มแดงเจ็บ ขนาดเล็ก ไม่เกิน 0.5 ซม. ส่วนมากสิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบในระยะแรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน ขนาดจะเล็กกว่า และไม่มีอาการเจ็บ

สิวหัวหนอง

สิวหัวหนอง

นี่ก็สิวอักเสบเหมือนกัน มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง หรืออาจเกิดจากสิวมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน

สิวหัวช้าง

สิวหัวช้าง

เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง มักเป็นในวัยรุ่นที่มีผิวหน้ามันมาก บางรายมีประวัติคนในครอบครัวเป็นสิวหัวช้างด้วย สิวหัวช้างมีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาแน่น มีหนองเยอะ และมีเลือดไหลเยอะ สิวมักมีจำนวนมากที่ใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง

ขอแนะนำ 10 อันดับคลินิกรักษาสิวที่ดีที่สุด คัดไว้ให้หมดแล้ว
>> คลิ๊ก <<

สรุป

ประเภทของสิว มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 7 ประเภท ซึ่งต้องรีบทำการรักษาเพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากสิวที่อาจเกิดขึ้น เพื่อหาสาเหตุ และ วิธีการรักษาที่ถูกต้อง แม้ว่าอาการของสิวจะอยู่ในระยะแรก หรือเพิ่งเริ่มเป็นสิว เพราะถ้าเริ่มรักษาเร็วก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาดี และลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นสิว