Pico Laser คือ อะไร

Pico Laser คืออะไร

นวัตกรรมการเลเซอร์ที่พัฒนาไปอีกขั้น Pico Laser คือ เลเซอร์ที่จะช่วยจัดการปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุมและอยู่หมัด ไม่ว่าจะเป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว หลุมสิว พร้อมทั้งปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผิว เนื่องจาก Pico Laser จะทำงานกับผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นคอลลลาเจนและอีลาสตินให้ผิวสุขภาพดีมากขึ้น

สารบัญ

Pico Laser ดีไหม

Pico Laser คือ อะไร

Pico laser คือ เครื่องเลเซอร์ที่นำเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ซึ่งเรียกว่า Picosecond มาใช้ในการรักษาเม็ดสีใต้ผิวหนัง (Hyperpigmentation) เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว หลุมสิว รวมถึงนำมาใช้ในการลบรอยสัก (Tattoo Removal) โดยเครื่องจะปล่อยแสงเลเซอร์ออกมาในความถี่ระดับ Picosecond ที่มีความเร็วสูงถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที มีความเฉพาะเจาะจง

ส่งผลให้โมเลกุลของเม็ดสีเกิดการแตกตัวจนมีอนุภาคที่เล็กลง ทำให้ผลลัพธ์การกำจัดเม็ดสีมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เม็ดสีแตกตัวได้ละเอียดกว่า กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวขาว กระจ่างใสและเรียบเนียน ไม่ทำให้ผิวไหม้ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่รักษา ใช้เวลาน้อยกว่าเลเซอร์รุ่นเดิม

Pico Laser รักษาอะไรได้บ้าง

ข้อดีของ Pico Laser

รอยตำหนิจางหายไว

เป็นเทคโนโลยีที่ส่งพลังงานลงไปทำลายเม็ดได้เร็วและมากกว่าเลเซอร์ทั่วไป จึงใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่า และเห็นผลลัพธ์ไวมาก ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลเซอร์

ไม่เจ็บ ไม่มีผลข้างเคียง

ในเลเซอร์บางรุ่น จะทำให้เกิดความร้อนบนผิวหนัง หรือมีโอกาสทำให้ผิวไหม้ได้ และพลังงานแสงที่ลงไปบนผิวหนังนั้น ใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่า Q-Switch มาก จึงไม่ทำร้ายผิว ไม่เจ็บ ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

ลบรอยสักได้

ความพิเศษของ Pico Second Laser นั้นคือความสามารถที่กำจัดเม็ดสีได้มากติดต่อเรากว่าฝ้า นั้นคือการลงลึกและสามารถทำให้เม็ดสีได้ละเอียด ทำให้สามารถลบรอยสักได้เช่นกัน

ไม่ใช่แค่เลเซอร์กำจัดเม็ดสี

Pico Laser เป็นเลเซอร์รุ่นเดียวที่ไม่เพียงกำจัดเม็ดสี หรือรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง แต่ยังเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่กระตุ้นการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนไปพร้อมกันอีกด้วย เกิดการเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน ทำให้รูขุมขน หรือหลุมสิวตื้นขึ้น ผิวใส เรียบเนียน ลดริ้วรอย ไปพร้อมกัน

17y0n0 (1)

Pico Laser แก้ปัญหาอะไรบ้าง

 • ฝ้าแดด ฝ้าตื้น ฝ้าลึก
 • กระตื้น กระลึก กระแดด
 • รอยแผลเป็นต่าง ๆ ที่เกิดจากสิว เช่น รอยดำ รอยแดง หลุมสิว
 • กำจัดรอยสักทุกสี ทุกขนาดในบริเวณต่าง ๆ เช่น รอยสักคิ้ว รอยสักบนไหล่ รอยสักบนแขน รอยสักบนหลัง รอยสักบนหลังมือ รอยสักบนหน้าท้อง รอยสักบนน่องขา เป็นต้น
 • แก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวหน้าไม่เรียบเนียน
 • แก้ไขปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • แก้ไขปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า

Pico Laser กี่ครั้งจึงจะเห็นผล

 • ปัญหากระแดดต้องทำเลเซอร์ประมาณ 1-2 ครั้ง
 • ปัญหาฝ้า กระลึกต้องทำเลเซอร์อย่างน้อยประมาณ 5-6 ครั้ง
 • การลบรอยสัก จะขึ้นอยู่กับความเข็มและคุณภาพของสีที่ใช้ในการสัก

หน้าใส4

โหมด/โปรแกรมของ Pico Laser มีอะไรบ้าง

Pico Bright

เป็นโปรแกรมลดเม็ดสีเมลานินส่วนเกิน ทำให้เกิดรอยหมองคล้ำ ฝ้า รอยไหม้จากแดด รวมถึงรอยดำจากการอักเสบของผิวหนัง โดยที่แสงเลเซอร์จะช่วยกำจัดเม็ดสีเมลานินที่บริเวณหนังกำพร้า โดยไม่เกิดความร้อนที่มากเกินไปที่จะส่งผลต่อเซลล์ผิวหนังบริเวณใกล้เคียง โปรแกรมนี้จะช่วยให้รอยดำลดเลือนอย่างเป็นธรรมชาติ

Pico Smooth

โปรแกรมลดเลือนริ้วรอย รูขุมขน รอยหลุมสิว โดยใช้เครื่องเลเซอร์ร่วมกับเลนส์โฟกัสแบบละเอียด ส่งผ่านพลังงานสู่ชั้นหนังแท้ กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ทดแทนของเดิมที่เสื่อมสภาพ

Pico Radiant

เป็นอีกขั้นตอนในการใช้เลเซอร์รักษา รอยโรคที่เป็นสีน้ำตาล หรือ สีดำ เช่น กระตื้น กระแดด ตกกระ โดยเทคนิคที่เรียกว่า Photoacoustic เปลี่ยนพลังงานแสง เป็นแรงกระแทก ทำให้เซลล์เม็ดสี ที่ไม่พึงประสงค์ แตกละเอียด และโดยที่ปราศจากความร้อนที่จะส่งผลต่อเซลล์ผิวหนังบริเวณใกล้เคียง วิธีการนี้ จะเกิดสะเก็ด รอยแดง ซึ่งจะใช้เวลาดูแลสั้นกว่าเลเซอร์ที่ทำให้เกิดแผลวิธีอื่น

Pico Tattoo

ถือเป็นอีกจุดเด่นของเลเซอร์นี้ โดยใช้ความยาวคลื่นที่เหมาะสมกับสีรอยสัก ร่วมกับช่วงของพลังงานในระดับ Picosecond ทำให้เกิดการแตกของเม็ดสีรอยสักอย่างละเอียดกว่าวิธีการอื่น โดยปราศจากความร้อนที่จะไปส่งผลต่อผิวหนังบริเวณข้างเคียง การเกิดแผลหลังเลเซอร์น้อยกว่าวิธีอื่น รวมถึงลดจำนวนครั้งในการทำเลเซอร์ลง สุดท้ายคือรอยแผลเป็นหลังเลเซอร์น้อยกว่าการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ชนิดอื่น

เทคโนโลยี Picosecond

เทคโนโลยีใหม่ Picosecond หรือ การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีใหม่ของเลเซอร์ ที่มีความเร็วในระดับสูงมาก คือ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที การส่งผ่านความเร็วในระดับสูงนี้ จะก่อให้เกิดแรงดันมหาศาล ที่ใช้หลักการกระแทกกับโมเลกุลของเม็ดสี โดยไม่ก่อให้เกิดการสะสมความร้อนในช่วง

เวลาสั้น ๆ แรงดันเหล่านี้จะทำให้เม็ดสีแตกออกเป็นโมเลกุลที่เล็กมาก ๆ จากนั้นจะเกิดกระบวนการกำจัดสิ่งแปลกปลอมโดยเม็ดเลือดขาว ที่จะเข้าไปทำลายโมเลกุลของเม็ดสีออกได้โดยง่าย เมื่อไม่เกิดความร้อนสะสม โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้ก็น้อยลง จำนวนครั้งในการรักษา ก็น้อยลง อีกทั้งประสิทธิภาพในการรักษาก็มีมากขึ้นด้วย

ความโดดเด่นของเทคโนโลยี Picosecond

 • มีการเปลี่ยนพลังงานเลเซอร์ให้เป็นแรงดันมหาศาลและเกิดการกระแทกไปยังโมเลกุลของเม็ดสีที่กระจุกและเรียงตัวกันอย่างหนาแน่น ให้แตกกระจายออกเป็นโมเลกุลที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ถูกกำจัดออกจากร่างกายได้โดยง่าย
 • ความเร็วระดับ Picosecond ยังลดการสะสมของความร้อนในบริเวณเซลล์ข้างเคียงที่ทำการรักษา เหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ๆ ทำให้การรักษาด้วยเทคโนโลยี Picosecond ลดความเสี่ยงต่อการไหม้ของผิว สามารถรักษาได้อย่างต่อเนื่อง การักษาใช้จำนวนครั้งน้อยกว่า และเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วกว่า
 • เทคโนโลยี Picosecond กระตุ้นให้เกิดกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ รวมทั้งทำให้เส้นใยอีลาสตินเกิดความกระชับ จึงไม่เพียงแต่ทำให้การรักษาเม็ดสีมีประสิทธิภาพ แต่ยังช่วยปรับสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย รูขุมขนกระชับ ให้ผิวมีความเรียบเนียน และปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมออีกด้วย

เทคโนโลยี Picosecond

การเตรียมตัวก่อนการทำ Pico laser

 • ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา
 • ในวันที่นัดทำเลเซอร์ควรงดใช้เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว ณ บริเวณผิวหนังส่วนที่จะทำเลเซอร์
 • งดทานยาหรือวิตามินต่าง ๆ ที่อาจทำให้เลือดไหลได้ง่ายอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น แปะก๊วย, Aspirin, Fish Oil, Vitamin E, หรือ Primrose เป็นต้น
 • ปรึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำเลเซอร์ให้เข้าใจก่อนตัดสินใจทำเลเซอร์

วิธีการดูแลหลังการทำ Pico laser

 • ให้ประคบเย็นอย่างน้อย 20 นาที จากนั้นทายาปฏิชีวนะหรือขี้ผึ้งวาสลินที่ตามคำสั่งแพทย์
 • ห้ามถูกน้ำอย่างน้อย 24 ชั่งโมง หากถูกน้ำให้รีบซับให้แห้งด้วยผ้าสะอาด
 • ห้ามถู แกะ เกา หรือเล่นกีฬาที่อาจเกิดแรงปะทะหรือการเสียดสีบริเวณแผลเลเซอร์
 • หากเกิดเป็นผื่นบวม แดง หรือมีตุ่มขึ้น ไม่ควรเจาะตุ่มด้วยตัวเอง ควรเข้ามาพบแพทย์ทันที

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ Pico 10 อันดับ
>>10 อันดับ เลเซอร์PICO รักษารอยสิว จุดด่างดำ ฝ้ากระที่ดีที่สุด ปี2021 <<

สรุป

Pico Laser คือ เลเซอร์ที่สามารถปล่อยพลังงานแสงสูงออกมาในระดับ Picosecond จึงทำให้เม็ดสีแตกละเอียดมากขึ้น ใช้ระยะเวลารักษาน้อยกว่า ให้ผลการรักษาได้ดีกว่า ทำให้ Pico Laser สามารถรักษาความผิดปกติของผิวหนังได้ เช่น ฝ้า กระ รอยสิว หลุมสิว จุดด่างดำ รวมไปถึงปัจจัยภายนอก เช่น รอยสักหลากสี