โบท็อก คือ อะไร ? ช่วยเนรมิตความงามได้อย่างไร

หากให้พูดถึงหัตถการได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการฉีด โบท็อก คือ สิ่งสำคัญที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์และมอบประสบการณ์ความงามให้กับอย่างยอดเยี่ยม เห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว และราคาไม่ได้สูงจนยากที่จะเอื้อมถึงเหมือนกับหัตถการแบบอื่นๆ

สารบัญ

โบท็อก คืออะไร

โบท็อก (Botulinum toxin A) คือ เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรีย โดยจะเข้าไปออกฤทธิ์กับส่วนของเส้นประสาทส่วนปลาย ด้วยการทำการยับยั้งไม่ให้เส้นประสาทส่วนปลายทำการหลั่งสารสื่อประสาท ทำให้เส้นประสาทไม่สามารถทำการสั่งงานไปยังเส้นใยประสาทได้ ซึ่งสารนี้จะออกฤทธิ์กับเส้นประสาทกล้ามเนื้อชนิด Acetycholine และต่อมเหงื่อ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและมีการหลั่งเหงื่อออกมาได้ลดลง

ในวงการศัลกรรมเสริมความงาม นั่นก็คือ การนำโบท็อกมาใช้เป็นยาฉีดเพื่อลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลง และโบท็อกยังช่วยกระชับผิวให้ดีขึ้นอีกด้วย

โบท็อก ดีอย่างไร

การฉีดโบท็อก จะช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ ที่หน้าผาก รอยตีนกา รอยขมวดคิ้ว ริ้วรอยรอบดวงตา ปาก ยกคิ้วขึ้นและตาดูโตขึ้น  โดยกลไกลการออกฤทธิ์ของโบท็อก คือการทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง ริ้วรอยบนใบหน้าจึงค่อย ๆ ลดลง ช่วยให้ดูอ่อนวัยกว่าเดิม ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น โบท็อกเหมาะสำหรับใช้ปรับรูปหน้าให้ยกเรียว โบท็อกจะออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง เพราะกล้ามเนื้อโดยปกติ หากไม่ได้ขยับจะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงตามธรรมชาติ ใช้กระชับผิวหนัง การฉีดโบท็อกร่วมกับคอลลาเจน ช่วยให้ผิวตึงกระชับ ผิวใสขึ้นได้อีกด้วย

รวมทั้งโบท็อกสามารถฉีดเพื่อลดเหงื่อบริเวณรักแร้ มือ เท้า ใช้ฉีดลดขนาดน่อง ในคนที่มีปัญหาน่องใหญ่จากการใส่ส้นสูงเดินหรือยืนมากเกินไป

โบท็อก ทำงานอย่างไร

เมื่อเราฉีดโบท็อกเข้าไป การทำงานของโบท็อกจะจับกับปลายประสาท ออกฤทธิ์กับส่วนของเส้นประสาทส่วนปลาย ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ หรือกล่าวได้ว่าเป็นการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดโบท็อกนั้นเป็นอัมพาตชั่วคราว ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้กล้ามเนื้อขยับได้น้อยลง กล้ามเนื้อโดยปกติหากไม่ได้ขยับจะค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงไปเองตามธรรมชาติ

เมื่อฉีดสารโบท็อกแล้ว ริ้วรอยย่นที่มีเกิดขึ้นบริเวณคิ้ว หน้าผาก หางตา บางส่วนหายไปและบางส่วนจางลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ส่งผลให้ผิวหน้าแลอ่อนเยาว์ จึงได้นำโบท็อกมาใช้ในการศัลยกรรมเสริมความงามจนเป็นอันดับหนึ่งที่มีคนนิยมใช้กันมากในปัจจุบัน

โบท็อก มีประโยชน์อย่างไร

  • ลดริ้วรอยย่นบนใบหน้า
  • ปรับรูปทรงของใบหน้า
  • ปรับแต่งรูปคิ้ว
  • ลดขนาดของแขน น่อง ขา
  • ช่วยลดปริมาณเหงื่อและกลิ่นตัว

ขอแนะนำคลินิกฉีดโบท็อกซ์ที่ดีที่สุดที่เราได้จัดไว้สำหรับคุณ
>> 10 อันดับคลินิกฉีดโบท็อกซ์ที่ดีที่สุด <<

สรุป

โบท็อก คือ สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่จะเข้าไปทำหน้าที่คลายกล้ามเนื้อที่หดรัดไว้ กลายเป็นริ้วรอยต่างๆ ให้คลายออก ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าได้เป็นอย่างดี ช่วยยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนที่ไม่ต้องการ ทำให้ลดโอกาสการเกิดริ้วรอยมากขึ้นในอนาคตด้วย