ดูดไขมันบวมกี่วัน ถึงจะยุบและหายดี ?

ดูดไขมันบวมกี่วัน

หลังดูดไขมันในตำแหน่งต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลายคนสงสัยว่า ดูดไขมันบวมกี่วัน นานไหมกว่าร่างกายจะเข้าที่ และเห็นถึงผลลัพธ์อย่างชัดเจน ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การดูดไขมันนั้น เป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปในปริมาณ ภายในครั้งเดียว แน่นอนว่ากว่าผิวหนังของเรานั้น จะกลับเข้าที่ อยู่ในรูปแบบปกติและสวยงามนั้น จะต้องใช้เวลา

ดูดไขมันบวมกี่วัน โดยทั่วไปแล้วในระยะแรก หลังการดูดไขมัน 3-7 วัน ช่วง 3 วันแรก อาจจะมีเลือดและน้ำเกลือที่ถูกฉีดเข้าไปเพื่อทำให้ไขมันแตกตัว ก่อนที่จะดูดไขมัน นั้นไหลซึมออกมา โรงพยาบาลหรือคลินิกบางแห่งอาจจะมีการเย็บปากแผล เพื่อให้รอยแผลเป็นนั้นสวยและเรียบเนียน แต่บางที่อาจจะไม่ได้เย็บ เพื่อที่จะเปิดช่องให้ระบายน้ำเกลือที่ค้างอยู่ในร่างกายออกได้ดีขึ้น ช่วยให้อาการบวมนั้น ยุบตัวลงเร็วยิ่งขึ้น

ดังนั้น จึงบอกได้ว่า การ ดูดไขมันบวมกี่วัน ? จะบวมสูงสุดในช่วง 3 วันแรกนั่นเอง หากมีการเย็บปิดปากแผล แพทย์จะทำการนัดตัดไหม เมื่อเวลาครบ 1 สัปดาห์ ซึ่งในระยะนี้ อาการบวมจะค่อยๆยุบลง แต่อาจจะมีรอยเขียวช้ำจากการดูดไขมันอยู่บ้าง ซึ่งสามารถหายได้เองโดยที่ไม่มีผลกระทบใดๆกับร่างกาย
แต่หากพบว่า อาการบวมนั้นยาวนานผิดปกติ หรือมีอาการบมขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์ที่ทำการดูดไขมัน เพื่อให้ตรวจเช็คว่าเกิดอาการผิดปกติขึ้นหรือไม่ ดูดไขมันบวมกี่วัน ถึงจะยุบและหายดี ? หลังดูดไขมันกว่าผิวจะเข้าที่อยู่ที่ 1-2 เดือน แต่ก็สามารถทิ้งระยะเวลายาวนานได้ถึง 6 เดือนเช่นกัน

ดูดไขมัน บวมกี่วัน

ระยะเวลาในพักฟื้นหลังดูดไขมัน

• หลังผ่าตัด ดูดไขมัน จะมีน้ำซึมจากแผลออกมาเรื่อย ๆ ประมาณ 1-2 วัน

• แผลผ่าตัดจะเย็บด้วยไหมชนิดต้องตัดออก โดยแพทย์จะนัดตัดไหมที่ 1 สัปดาห์

• สิ่งที่สำคัญคือการใส่ผ้ากระชับ ในช่วง 1 เดือนแรกควรสวมชุดกระชับเกือบตลอด 24 ชั่วโมง ให้ถอดได้เฉพาะเวลาอาบน้ำ หรือวันละ 1-2 ชม. ในเดือนที่ 2-3 ให้ใส่วันละ 12 ชม. ทั้งนี้เพื่อให้ผิวหนังมีความกระชับ ได้รูปที่สวยงาม

• หลังจาก ดูดไขมันต้นขา จะมีอาการปวดล้า กล้ามเนื้อต้นขาได้บ้างเล็กน้อย แต่สามารถเดินได้ตามปกติ สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ทันที

• สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้หลังผ่าตัด ดูดไขมันต้นขา 3 สัปดาห์ และออกกำลังหนักได้หลังผ่าตัด 6 สัปดาห์

• อาการช้ำ และปวด จะดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่อาการบวมจะเป็นนานมากที่สุด ซึ่งอาจจะนานถึง 3 เดือน ทั้งนี้เพราะการ ดูดไขมันต้นขา จะไปรบกวนระบบน้ำเหลืองและการไหลเวียนเลือดได้บ้าง ทำให้ฟื้นตัวนานสุด

• การ ดูดไขมันต้นขาสามารถเห็นผลการรักษาได้ 80-90% เมื่อผ่านไป 3 เดือน

• อาจมีอาการปลายประสาทอักเสบ รู้สึกชาๆ แปล๊บๆ บริเวณที่ทำการดูดไขมันได้ ซึ่งจะหายไปเอง เมื่อครบ 3 เดือน

ผลข้างเคียงของการดูดไขมัน

จากการดูดไขมันจะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง เนื่องจากการดูดไขมันนั้น คือ การนำไขมันจำนวนมากออกไปภายในเวลารวดเร็ว ดังนั้น การเกิดอาการบวม ช้ำ เขียว จึงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้หลังการดูดไขมัน ดูดไขมันบวมกี่วัน อาการบวมที่เกิดขึ้นจะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่รอยเขียวช้ำนั้นสามารถหายไปได้เอง โดยไม่มีผลกระทบรุนแรงใดๆ กับร่างกาย

อาการหลังจากการดูดไขมันเสร็จสิ้นเรียบร้อย จะเกิดสิ่งเหล่านี้ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถหายไปได้เอง

• มีการบวมและช้ำ

• มีอาการชา สามารถจะหายไปเองภายใน 6-8 สัปดาห์

• อาจมีรอยแผลเป็น

• เกิดการอักเสบในบริเวณที่รับการรักษา

• มีการสะสมของของเหลว เป็นถุงใต้ผิวหนัง
สิ่งที่ช่วยได้คือการสวมใส่สเตย์หรือชุดรัดกระชับ จะช่วยให้อาการบวมยุบเร็วขึ้น และยังช่วยพยุงร่างกายไว้ไม่ให้กระทบกระเทือนบริเวณที่เป็นแผล นอกจากจะช่วยลดการบวมแล้ว ยังช่วยให้เจ็บน้อยลงเวลาเคลื่อนไหว

ในบางราย เมื่อดูดไขมันไปแล้วอาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่ถูกดูดไขมันออกไปไม่เรียบ เหลือเป็นรอยลักษณะเป็นคลื่นอยู่ สาเหตุเกิดจากดูดไขมันในชั้นผิวที่ไม่ลึกมากพอ หรือบางรายผิวอาจแข็ง เนื่องจากเนื้อเยื่อแข็งขึ้น แต่สามารถรักษาได้โดยการนวด ไม่ว่าจะเป็นนวดแผนไทยหรือนวดน้ำมัน หรือใช้เครื่อง RF รักษาร่วมด้วย

ผลข้างเคียงที่เกิดจากผิดพลาด ที่ทำการดูดไขมันโดยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ

• หลังจากการดูดไขมันแล้วเป็นก้อนไม่สม่ำเสมอ

• การเปลี่ยนแปลงของสีผิวในพื้นที่ที่ได้รับการรักษา

• อาการห้อเลือด

• เกิดอาการชาเป็นระยะเวลาหลายเดือน

• อาจสร้างความเสียหายให้กับอวัยวะภายในระหว่างขั้นตอนการดูดไขมัน เช่น เข็มหรือท่อแทงทะลุลำไส้

• ภาวะไขมันหรือลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด

• ปอดบวมน้ำ หัวใจล้มเหลว ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

นอกจากนั้น การดูดไขมันทำให้เกิดความเสี่ยง เช่น มีเลือดออกมาก เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ เกิดการติดเชื้อ หรือมีอาการแพ้ยาชา

ดูดไขมันหน้าท้อง บวมกี่วันการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

ดูดไขมันบวมกี่วัน ? หลังการดูดไขมันอาจจะมีอาการบวม ช้ำ เกิดรอยเขียวอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

1. หลังจากการดูดไขมัน อาจเกิดรอยแผลเป็น บริเวณจุดทางเข้าอุปกรณ์ที่ใช้ดูด เป็นแผลเป็นขนาดเล็กมีขนาดเท่ากับหลอดยาคูล โดยสามารถเลือกได้ว่า จะเย็บปิดแผลให้สวยงาม หรือ เปิดไว้เพื่อให้ระบายน้ำเกลือออกได้ดีกว่า

2. หลังทำควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำบริเวณแผล จนกว่าแผลจะแห้งสนิท

3. หากต้องการทาครีมลดรอยแผลเป็น ควรทิ้งระยะไว้ 2สัปดาห์หรือรอจนกว่าแผลจะแห้งสนิท

4. ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดก็คือ “การสวมชุดกระชับหลังทำการดูดไขมัน.” เนื่องจากหลังทำการดูดไขมัน จะมีช่องว่างในชั้นผิวอยู่ การสวมชุดกระชับ จะทำให้เนื้อเรียบเนียนและแนบชิดเข้ารูปสวยตามที่ต้องการ แนะนำว่าให้เป็นชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการใช้หลังจากการดูดไขมัน และต้องใส่ต่อเนื่อง1-2 เดือน โดยเดือนแรกแนะนำให้ใส่ตลอดเวลา “เพราะการสวมชุดกระชับคือขั้นตอนการดูแลหลังจากการดูดไขมันที่สำคัญที่สุด”

5. สวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เพราะหลังทำการดูดไขมัน ต้องใส่ชุดกระชับตลอดเวลา จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดและรู้สึกคล่องตัวกว่า

6. งดทานของหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น

7. ทานยาที่แพทย์สั่งหลังจากการรักษา อย่างสม่ำเสมอ

สรุป ดูดไขมันบวมกี่วัน โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เข้ารับการดูดไขมันจะสามารถกลับมาทำงานได้ภายในไม่กี่วัน และสามารถกลับมาทำกิจกรรมหรือใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติภายใน 2 สัปดาห์ แต่ระยะเวลาจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล