5 สาเหตุช่องคลอดหลวม ต้องรีบแก้

สาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลาย ที่กำลังประสบกับปัญหา ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่แน่น ไม่ฟิต นอนกับแฟนแล้วมีปัญหา หรือรู้สึกว่ามีลมออกมาจากช่องคลอด เพื่อให้รักษาได้อย่างถูกต้อง การทราบถึงสาเหตุของความไม่กระชับจะช่วยให้ตัวเราหาหนทางรักษาตามอาการได้อย่างเหมาะสม

สารบัญ

การคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ

สาเหตุหลักที่ทำให้สาวๆ หลายคนประสบกับปัญหาช่องคลอดหลวม ก็คือ การคลอดบุตร โดยเฉพาะผู้ที่คลอดเองผ่านทางช่องคลอดแบบวิธีธรรมชาติ จะประสบกับปัญหานี้มากกว่าผู้ที่คลอดบุตรด้วยวิธีผ่าคลอด ยิ่งคุณแม่ที่ผ่านการคลอดบุตรบ่อยครั้งหรือมีลูกหลายคน อาการช่องคลอดหลวมอาจรุนแรงมากกว่า

อายุที่มากขึ้น

ผู้หญิงที่มีอายุมาก มีโอกาสประสบกับปัญหาช่องคลอดหลวมได้มากกว่าวัยที่อ่อนลงมา เพราะคอลลาเจนของร่างกายนั้นเสื่อมลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะ ผู้หญิงวัยทองหรือวัยหมดฮอร์โมนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป เนื่องจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อที่ตอบสนองต่อฮอร์โมน เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทองจึงทำให้ช่องคลอดหลวมและหย่อนคล้อยเร็วกว่าปกติ

โรคประจำตัวหรือกิจกรรมที่ส่งผลให้มีแรงดันในช่องท้อง

โรคในกลุ่มที่ทำให้แรงดันช่องท้องเพิ่มมากขึ้น เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการช่องคลอดหลวมได้เช่นเดียวกัน ได้แก่ โรคปอดที่ทำให้มีอาการไอเรื้อรัง หอบหืด หรือผู้ที่ต้องเบ่งถ่ายนาน ท้องผูกประจำ กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือแม้กระทั่งโรคอ้วนเอง ก็ส่งผลให้ช่องคลอดหลวมได้ หากสามารถรักษาโรคดังกล่าวได้ อาการช่องคลอดหลวมอาจทุเลาลงได้

พันธุกรรม

พันธุกรรม เป็นตัวกำหนดหลายสิ่งหลายอย่างให้กับร่างกาย หากสมาชิกครอบครัว คุณย่า คุณยาย หรือ คุณแม่ เคยประสบกับภาวะช่องคลอดหลวม กล้ามเนื้อกระบังลมบริเวณอวัยวะเพศอ่อนแรง ตัวเราก็จะมีความเสี่ยงที่ตนเองจะมีอาการช่องคลอดหลวมได้เพิ่มขึ้น

การมีเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของภาวะ ช่องคลอดหลวม ผู้หญิงทีมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง และสม่ำเสมอต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะมีโอกาสช่องคลอดไม่กระชับหลวมมากกว่าผู้หญิงทีไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์นาน ๆ ครั้ง อีกทั้งในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ก็อาจทำให้เกิดภาวะอากาศเข้าไปในช่องคลอด จนทำให้มีลมและเสียงออกมาในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ได้

การรักษาภาวะ ช่องคลอดหลวม

  • การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน เป็นการทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับด้วยตัวเองโดยการขมิบช่องคลอด (Kegel Exercise) อย่างสม่ำเสมอหลักการคือทำให้กล้ามเนื้อที่พยุงช่องคลอดมีความแข็งแรงขึ้น
  • การใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงในช่องคลอด เรียกว่า “ห่วงพยุง” (Pessary) ใส่เข้าไปในช่องคลอด เพื่อช่วยค้ำยันอวัยวะภายในช่องคลอดไม่ให้หย่อนลงมา ทำให้ช่องคลอดฟิตกระชับ
  • การผ่าตัดกระชับช่องคลอดหรือรีแพร์ เป็นการผ่าตัดโดยใช้มีดตัดเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดที่หย่อนคล้อย และมีการเลาะเนื้อเยื่อด้านในบางส่วนมาปิดใหม่ ทำให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลงและช่องคลอดฟิตกระชับ
  • การทำเลเซอร์ โดยเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์ไฟโบนบลาสต์เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและปรับสมดุลให้กับผนังช่องคลอด
  • การกระชับช่องคลอดด้วยคลื่นวิทยุ ไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินขึ้นมาใหม่ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและผนังช่องคลอดแข็งแรง ช่องคลอดฟิตกระชับตึงขึ้น ทั้งบริเวณภายนอกและภายในช่องคลอด โดยไม่ต้องผ่าตัด

ฟิตเฟิร์มคืนความสาวอย่างปลอดภัย ทาง Thaitop ได้จัดอันดับ มาให้ทุกคนแล้ว
>> 10 อันดับ โรงพยาบาลเเละคลินิกที่ทำ รีเเพร์ ที่ดีที่สุด <<

สรุป

ทั้ง 5 สาเหตุนี้เป็นปัจจัยหลักๆที่ทำให้มีภาวะ ช่องคลอดหลวม และนำมาซึ่งจุดสิ้นสุดทางรักของหลายๆ คนได้ หากสาวคนไหนไม่อยากเป็นหนึ่งในผู้โชคร้ายนั้นแล้ว รีบเข้าไปปรึกษาคุณหมอเพื่อให้คำแนะนำในการดูแลรักษาช่องคลอดให้กลับมาฟิตกระชับได้ดังเดิม