เปรียบเทียบการเลเซอร์ถุงใต้ตาและการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

เปรียบเทียบการเลเซอร์ถุงใต้ตาและการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

การกำจัดถุงใต้ตา สามารถช่วยลดอายุใบหน้า เนื่องจากถุงใต้ตาหายไป ใบหน้าดูสดใส ไม่ดูเหนื่อยหรืออิดโรยเหมือนตอนมีถุงใต้ตาอยู่ การกำจัดถุงไขมันใต้ตาในปัจจุบันแก้ไขได้ง่ายและไม่ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน มีทั้งวิธีการผ่าตัดนำถุงไขมันใต้ตาออก และการเลเซอร์ถุงไขมันใต้ตา ซึ่งแต่ละวิธีให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน เราควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวการเปรียบเทียบการเลเซอร์ถุงใต้ตาและการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา ว่าวิธีไหนเหมาะกับการแก้ปัญหาใต้ตาของเรามากที่สุด

เลเซอร์ถุงไขมันใต้ตา คืออะไร

เทคโนโลยีของแสงเลเซอร์ ทำให้การผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นเรื่องเล็ก เพราะเราสามารถใช้แสงเลเซอร์มาช่วยในการผ่าตัดเพื่อนำถุงไขมันใต้ตาออกมา จากด้านในของหนังตาผ่านแผลขนาดเล็กเพียง 0.5 -1 เซนติเมตรเท่านั้น ด้วยคุณสมบัติพิเศษของแสงเลเซอร์ที่สามารถห้ามเลือดไปในตัว ทำให้เสียเลือดน้อยมาก อาการบวมช้ำจึงน้อยมากเมื่อเทียบกับการผ่าตัดด้วยการผ่าตัดถุงใต้ตาจากภายนอก สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้เป็นปกติในวันถัดไป โดยไม่มีแผลภายนอกให้เห็น

เลเซอร์ถุงใต้ตา

เลเซอร์ถุงใต้ตาอันตราย

การทำเลเซอร์ถุงใต้ตาถือว่ามีความปลอดภัยสูงมากถ้าทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ต้องกังวลว่าแสงเลเซอร์จะไปกระทบกับดวงตาเนื่องจากในขณะรักษาดวงตาทั้งคู่จะถูกปกป้องด้วยตัวครอบตา (Eye shield) ซึ่งแสงเลเซอร์ไม่สามารถทะลุผ่านไปได้ อีกทั้งการผ่าตัดทั้งหมดก็อยู่ในส่วนของหนังตาล่างเป็นหลัก มิได้ทำที่ลูกตาแต่อย่างใด

ภาวะแทรกซ้อนของการเลเซอร์ถุงใต้ตา

แม้ว่าการผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยแสงเลเซอร์จะเป็นวิธีการที่ดี แต่ก็ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์เป็นสำคัญ การประเมินสภาพของถุงใต้ตาทั้งก่อนและระหว่างผ่าตัด เป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งต่อผลสัมฤทธิ์ของการรักษาด้วยวิธีนี้ เนื่องจากถ้าเราประเมินผิดอาจส่งผลให้ตาลึกโบ๋ หรือผิวหนังเหี่ยวย่นยิ่งกว่าก่อนทำเสียอีก การดูแลหลังผ่าตัดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากอาจมีเลือดออกในภายหลังได้ ถ้าดูแลไม่ดีพอ

การผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

การผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา คืออะไร

การผ่าตัดผ่านเยื่อบุตาบริเวณเปลือกตาล่าง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุน้อย ไม่มีผิวหนังเกิน หรือไม่มีรอยเหี่ยวย่นที่เปลือกตาล่าง การผ่าตัดโดยวิธีนี้จะไม่มีบาดแผลให้เห็นจากภายนอก

การผ่าตัดบริเวณเปลือกตาล่างใต้ขนตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหนังส่วนเกินหรือมีรอยย่นใต้ตาร่วมด้วย เนื่องจากการผ่าตัดนี้จะสามารถตัดหนังส่วนเกินออกไปได้พร้อมๆกัน ในกรณีที่มีผิวหนังที่ต้องตัดออกมากอาจจะต้องมีแผลผ่าตัดต่อยาวออกมาทางด้านหางตาด้วย ส่วนใหญ่แผลผ่าตัดบริเวณใต้ขนตาจะเลือนหายไปในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ส่วนแผลผ่าตัดทางด้านหางตาจะค่อยๆเลือนไปตามเวลา แต่อาจจะยังคงมองเห็นได้บ้าง

ผลข้างเคียงการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

  • แผลติดเชื้อ
  • เลือดออก หลังการผ่าตัดวันแรกอาจจะมีเลือดซึมออกจากบริเวณรอยแผลผ่าตัดได้บ้าง ถ้าออกมากให้ใช้ผ้ากดแผลไว้สักพัก แต่ถ้าเลือดออกมากให้รีบปรึกษาแพทย์
  • หนังตาล่างปลิ้นออก( ectropion)ทำให้มีน้ำตาไหลตลอด เกิดจากเทคนิคการผ่าตัด หรือการหดรั้งของแผลเป็นที่เกิดหลังจากการผ่าตัด
  • ภาวะแทรกซ้อนทางสายตา พบได้น้อยมาก