จัดการกับภาวะแก่ชรา ด้วยวิธีการผ่าตัดดึงหน้า

การผ่าตัดดึงหน้า

เมื่ออายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของ ผิวหนัง ไขมัน กล้ามเนื้อและกระดูก โดยผิวหนังจะมีความยืดหยุ่นน้อยลง ไขมันบนใบหน้าจะสลายไปบางส่วน โดยการเปลี่ยนแปลงนี้ มีความสัมพันธ์กับอายุที่เปลี่ยนไป ถ้าใครมีภาวะแก่ชรา ที่เกิดใบหน้าเหี่ยวย่น เร็วเกินควร ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะ เทคนิคการศัลยกรรมในปัจจุบัน สามารถช่วยให้เราย้อนวัยกลับไปเต่งตึงสดใสได้แล้ว ด้วยเทคนิคการศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า.

ภาวะการแก่ชรา(Aging Process)

เริ่มเมื่ออายุ 30 ปี โดยจะมีส่วนประกอบใหญ่ๆ สองส่วน คือ
1. ความเสื่อมโดยธรรมชาติและแสงแดดทำให้ ผิวหนังบางลง มีริ้วรอยย่นขนาดเล็กๆ หรือจุดเม็ดสีที่ผิดปกติ
2. ผิวหนังหย่อนยานลงจากแรงโน้มถ่วงของโลก เห็นได้จากคิ้วที่ตกลงมาพร้อมๆกับหนังตาบน หนังตาล่างและแก้มที่หย่อนลงมาทำให้โหนกแก้มดูต่ำลง เกิดร่องข้างแก้มและจมูก หรือแก้มที่ห้อยลงมาจนมองไม่เห็นขอบของกระดูกขากรรไกรล่าง รวมทั้งคอที่เห็นเป็นสันและไขมันใต้คางที่ย้อยลงมาทำให้คางดูสั้นลงหรือเห็นเป็นสองชั้น

การผ่าตัดดึงหน้า คือ

การผ่าตัดดึงหน้า เป็นการศัลยกรรมตกแต่งที่ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ เป็นการผ่าตัดแก้ไข ใบหน้าหย่อนคล้อย เช่น แก้มห้อย มีเหนียงยาน ที่มาตามวัยที่เพิ่มมากขึ้น การผ่าตัดดึงหน้า เป็นการดึงผิวหนังขึ้นให้ตึง เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อใต้ผิวหนังต้องเย็บให้ตึงขึ้นด้วย แล้วเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย
การผ่าตัดดึงหน้าและคอจะช่วยในกรณีที่ 2 นี้โดยการดึงให้ส่วนที่ตกลงมากลับไปอยู่ในที่ที่ควรจะเป็นให้ได้มากที่สุดร่วมกับการตัดผิวหนังส่วนเกินออก แล้วเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย ส่วนริ้วรอยขนาดเล็กๆที่เหลืออยู่และจุดเม็ดสีที่ผิดปกติต้องแก้ไขด้วยวิธีอื่น เช่น การใช้สารเคมี (Chemical Peeling) และการใช้เลเซอร์ เป็นต้น

ความเสี่ยงและปัญหาแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ปัญหาแทรกซ้อนและความเสี่ยงของการผ่าตัดดึงหน้าต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีดังนี้

• ปัญหาการคั่งของเลือดHematoma ใต้ผิวหนังหลังผ่าตัด
• แผลเป็นบริเวณแผลผ่าตัด โดยปกติจะปกปิดโดยผม แต่งบางคนอาจจะเกิดแผลเป็นนูนแดง แต่แก้ไขได้ ด้วยการฉีดยา corticosteroid.หรือการทำหัตถการอื่นๆ
• อาจจะเกิด skin necrosis ได้ เนื้อผิวหนังอาจจะตายได้เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงไม่พอ
• การฉีกขาดของเสันประสาท อาจจะชาได้ มักเป็นชั่วคราว สามารถหายได้เอง 6-12 เดือน
• ความเสี่ยงอื่นๆเหมือนกับการผ่าตัดใหญ่ทั่วไป เช่น ความเสี่ยงจากการดมยาสลบ การติกเชื้อ หรือยา บางตัวที่รับประทานต่อเนื่อง

 

สรุป ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคนเมื่อวันเวลาผ่านไป เมื่ออายุ เริ่ม 30 ปี ก็จะสามารถพบกับปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย หรือภาวะแก่ชราได้แล้ว วิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ในปัจจุบันก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ราวกับการย้อนเวลา นั้นคงเป็นวิธีการศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า

 

 

เช็ค 10 อันดับ คลินิกดึงหน้า Face lock หยุดเวลา..ล็อคใบหน้าให้อ่อนเยาว์ที่ดีที่สุด 2020 ได้ที่นี่
https://www.thaitopclinic.com/top10-face-lock-2020