10 เรื่องควรรู้ ก่อนการเตรียมตัวทำศัลยกรรมจมูก

เสริมจมูก

กระแสการศัลยกรรมที่มาแรงมากในตอนนี้ คงไม่พ้นเทรนด์การ ศัลยกรรมจมูก แต่การศัลยกรรมให้ออกมาสวยปลอดภัยไร้ข้อผิดพลาดนั้น ต้องรู้อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

ศึกษาข้อมูลของสถานที่และผลงานของศัลยแพทย์ที่คุณจะทำจมูกให้ดี

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะหลัง ศัลยกรรมจมูก จะออกมาสวยหรือไม่สวยก็ขึ้นอยู่กับข้อนี้แหละ ดังนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาข้อมูลของโรงพยาบาลหรือคลินิกทำศัลยกรรมให้ดี และที่สำคัญจะต้องศึกษาประวัติผลงานของศัลยแพทย์ด้วย โดยให้ดูว่าผลงานที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เพราะมันจะเป็นข้อมูลสำคัญที่จะช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ปรึกษาคุณหมอเพื่อความมั่นใจ

เมื่อได้ตัวเลือกว่าจะทำ ศัลยกรรมจมูก ที่ไหน หรือทำกับศัลยแพทย์คนไหนบ้างแล้ว คราวนี้ก็ต้องเดินเข้าไปปรึกษาคุณหมอโดยตรง โดยให้เลือกศัลยแพทย์มากกว่า 1 คน เพื่อเป็นตัวเลือก ทั้งนี้เมื่อเข้าไปคุยกับคุณหมอแล้วหากคุณมีข้อสงสัยอะไรให้ถามคุณหมอ เพื่อขอความรู้และคลายข้อสงสัย ซึ่งการเลือกคุยกับหมอหลาย ๆ คน จะช่วยให้คุณตัดสินใจและมีตัวเลือกเปรียบเทียบ และจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

เลือกทำจมูกทรงที่เข้ากับหน้า

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่สาว ๆ จะต้องนึกถึงเมื่อตัดสินใจจะทำ ศัลยกรรมจมูก ก็คือ “จะต้องเลือกทำจมูกให้เข้ากับหน้า” ทั้งนี้คนเรารูปทรง พื้นที่จมูก และรูปหน้าแตกต่างกัน หากเลือกทรงจมูกได้สวยเข้ากับหน้าแล้ว รับรองว่าจมูกใหม่ของคุณจะช่วยเสริมลุคให้ดูดีและเป๊ะมากขึ้นอย่าง

หาข้อมูลเรื่องการเลือกใช้ซิลิโคน

ซิลิโคนสำหรับเสริมจมูกมีหลายแบบ แล้วจะเลือกใช้แบบไหนดี ? คำตอบก็คือ หากมีจมูกที่เล็กและเนื้อบาง เหมาะกับซิลิโคนที่มีความนิ่มสูง เมื่อทำออกมาแล้วจะดูสวยแบบเป็นธรรมชาติ ส่วนถ้าใครที่มีเนื้อจมูกหนา ควรเลือกซิลิโคนแบบที่นิ่มปานกลาง เมื่อทำออกมาแล้วจะได้จมูกที่ทรงสวย เมื่อเวลาผ่านไปจะไม่ทำให้เกิดปัญหาจมูกยุบตัวง่าย

แต่ทั้งนี้สำหรับใครที่มีจมูกน้อยมาก ๆ การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนอาจจะไม่เหมาะ แต่ทั้งนี้คุณก็สามารถ ศัลยกรรมจมูก ให้โด่งด้วยการฉีดฟิลเลอร์แทนได้

ศึกษาผลกระทบหลังทำจมูก

ผลกระทบหลัง ศัลยกรรมจมูก ถือเป็นปัญหาหลังศัลยกรรมที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้นจึงควรจะศึกษาและเรียนรู้เอาไว้ก่อนที่จะคิดศัลยกรรมเสริมจมูกนะคะ เพราะบางคนเมื่อทำจมูกแล้วอาจจะเกิดผลข้างเคียงหรือมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ อย่างเช่น ซิลิโคนทะลุ ซิลิโคนเอียง หรือแม้แต่การติดเชื้อ ซึ่งถ้าใครที่มีปัญหาเหล่านี้ อย่ารอช้า ให้รีบปรึกษาศัลยแพทย์เพื่อทำการรักษาหรือแก้จมูกโดยด่วน

อาการบวมในช่วงแรก

เพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการข้างเคียงของทุกคนที่ผ่านการ ศัลยกรรมจมูก บางคนหน้าอาจช้ำและบวมมากน้อยแตกต่างกันไป ช่วงนี้ให้พยายามใช้ผ้าแช่น้ำเย็น (บิดหมาด ๆ) ประคบจมูกสลับกับผ้าแช่น้ำอุ่น ประมาณ 3-7 วันอาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น  และจมูกของคุณจะเข้าที่ 100% ภายใน 1-3 เดือน

ห้ามให้จมูกโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน

หลังจาก ศัลยกรรมจมูก ห้าม ! ให้จมูกโดนน้ำอย่างน้อย 7-10 วัน เพราะถ้าหากจมูกโดนน้ำอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และทำให้แผลหายยากมากขึ้น ดังนั้นในช่วงนี้ให้ล้างหน้าโดยเว้นบริเวณจมูกเอาไว้ หรืออาจจะใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดหน้าแทนการล้างหน้าไปก่อน

ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด

ถ้าอยากให้แผลผ่าตัดหายเร็ว คุณจะต้องทำตามคำสั่งของคุณหมอ ดูแลตัวเอง และรับประทานยาตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด รับรองหายเร็วสวยเร็วแน่นอน

วิธีจัดการกับเลือดที่แห้งในรูจมูก

สำหรับปัญหาเลือดแห้งกรังในจมูก ปัญหานี้ทุกคนที่ทำจมูกจะต้องเจออย่างแน่นอน ซึ่งวิธีดูแลจัดการกับปัญหาก็คือ ให้ใช้คัตตอนบัด ชุบน้ำเกลือ หรือน้ำอุ่น แล้วค่อย ๆ เอามาเช็ดบริเวณก้อนเลือด จากนั้นให้ใช้วาสลีนทาซ้ำอีกที โดยให้ทำแบบนี้เป็นประจำ ก้อนเลือดที่แห้งกรังจะค่อย ๆ อ่อนและหลุดออกมาเอง อย่าแคะ แกะ หรือเกาเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้แผลฉีกได้

หลังทำจมูกควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ช่วงหลังทำศัลยกรรมจมูก อย่างน้อย 10 วัน ควรเน้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดอาหารรสจัด อาหารทะเล เครื่องดื่มมึนเมา และของแสลงต่าง ๆ จนกว่าแผลจะหายดี หากทำตามนี้จะช่วยทำให้จมูกเข้าที่ได้เร็วขึ้น

 

เช็ค 10 อันดับ คลินิกเสริมจมูกโอเพ่นที่ดีที่สุด 2020 ได้ที่นี่

https://www.thaitopclinic.com/top10-open-rhinoplasty-clinic/