ศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง

ศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง

ปัญหาหูกางนั้นเป็นความผิดปกติ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิด ที่เกิดจากการใบหูที่ใหญ่ หรือ กางออกมามากจนเกินไป หรืออาจเกิดได้จากความผิดปกติหลังเกิดอุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งหากใครไม่พอใจหรือกังวล ต้องการแก้ไขปรับรูปให้สวยงามมากขึ้นก็สามารถทำได้ไม่ยาก ด้วยการ ศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง

ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์ ให้หูกางกลับเข้ารูปสวยเหมาะสมกับใบหน้าขึ้นได้ ซึ่งวิธีการรักษาที่เห็นผลชัดเจน และปลอดภัย สามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไป เพื่อให้ได้รูปร่าง ที่ต้องการ

แก้ไขปัญหาหูกาง

 

โดยก่อนแพทย์จะทำการผ่าตัด แพทย์ทำการออกแบบโครงสร้างใบหูให้รับกับใบหน้า ก่อนที่จะทำการฉีดยาและทำการผ่าตัดต่อไป ซึ่งขั้นตอนการผ่าตัด จะทำการเปิดตามแนวหลังใบหู เพื่อปรับแต่งเย็บกระดูกอ่อนของใบหู โดยการตัดหูทั้งสองข้างอาจะไม่เหมือนกัน เพราะ แต่ละคนนั้นมีใบหูที่ไม่เท่ากัน การแก้ไขปัญหาจึงทำได้แตกต่างกัน

ก่อนการเข้ารับการ ศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง นั้นมีการเตรียมเหมือนกับก่อนการเข้ารับการผ่าตัดทั่วไป คือ

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง

 1. แจ้งข้อมูลหากมีโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา หรือหากมีอาการเจ็บป่วยก่อนวันผ่าตัด กรุณาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนวันผ่าตัดอย่างน้อย 1 – 3 วัน
 2. ควรงดวิตามินและอาหารเสริมทุกชนิดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด
 3. งดสูบบุหรี่และงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อย่างน้อย 4 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 4. ควรงดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่าน้อง 7 – 14 วันก่อนผ่าตัด
 5. สามารถทานอาหารก่อนการผ่าตัดได้ปกติ เนื่องจากเป็นการฉีดยาชาเฉพาะที่ทำผ่าตัด
 6. งดใส่คอนแทคเลนส์, แต่งหน้า, ทาเล็บ, ทาโลชั่น, หรือใส่เครื่องประดับและของมีค่าในวันผ่าตัด
 7. วันผ่าตัดแนะนำให้เตรียมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย สะดวกต่อการถอดและสวมใส่
 8. ควรมีผู้ติดตามหรือญาติมาด้วยในวันผ่าตัด

ศัลยกรรมผ่าตัดหูกาง

ระยะเวลาในการศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง นั้นใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที โดยกระดูดที่ทำการผ่าตัดส่วนนี้ เป็นคนละส่วนกับที่ใช้ในการศัลยกรรมเสริมจมูก โดยระยะเวลาพักฟื้นจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 วัน ทางคลินิคจะปิดพลาสเตอร์ประมาณ 3-5 วันหลังจากนั้นสามารถเปิดออกและทำความสะอาดได้โดยการเช็ดแผลและป้ายยา สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ

ปัญหาที่พบได้ หลังจากการศัลยกรรมผ่าตัด แก้ไขปัญหาหูกาง

 • การมีเลือดออกหลังผ่าตัด ป้องกันได้จากการผ่าตัดที่ประณีต มีการหยุดเลือดระหว่างผ่าตัดที่ดี หากมีเลือดซึมจากแผลผ่าตัดเล็กน้อยมักจะค่อยๆดีขึ้นและหยุดได้เอง
 • ภาวะมีเลือดคั่งที่แผลผ่าตัดก็อาจพบได้ซึ่งต้องมีการระบายออกแต่หากมีการระวังป้องกันที่ดีมักไม่ค่อยมีปัญหา
 • ปัญหาเรื่องการเด้งกลับของใบหู ก็อาจเกิดขึ้นได้ แต่เทคนิคที่ทำอยู่ที่นี่ในปัจจุบันยังไม่เคยพบคนไข้รายใดเด้งกลับมาเหมือนก่อนทำแม้แต่รายเดียว

ผ่าตัดหูกาง