สาเหตุของปัญหาช่องคลอดหลวม

สาเหตุฃ่องคลอดหลวม

ปัญหาที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ ไม่กล้าที่จะเอ่ยปากบอกใครๆ ก็คงหนีไม่พ้นปัญหาช่องคลอดหลวม ปัญหาที่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับคนวัยทองหรือคนที่ผ่านการคลอดบุตรแบบธรรมชาติมาแล้วเท่านั้น  แต่ปัญหาช่องคลอดหลวมสามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกคนจริงหรือ ? จริงๆ แล้ว สาเหตุของปัญหาช่องคลอดหลวม เกิดจากอะไร มาดูกันค่ะ

การคลอดบุตร

การคลอดลูกทำให้ช่องคลอดที่เดิมมีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่าหนึ่งนิ้ว ขยายใหญ่ขึ้นถึง 5 เท่า คือมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-5 นิ้วเลยทีเดียว ยิ่งเด็กมีศรีษะใหญ่ ช่องคลอดก็จะยิ่งขยายใหญ่มาก เพราะช่องคลอดถูกขยายออกในขณะที่มีการเบ่งคลอด และในขณะที่ทารกเคลื่อนผ่านช่องคลอด หากทารกมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ แม้หลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ช่องคลอดจะหดตัวกลับ แต่หากคุณแม่มีกล้ามเนื้อช่องคลอดไม่แข็งแรง หรือมีการคลอดบุตรหลายคน ก็จะทำให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้

วัยที่เพิ่มขึ้น

กล้ามเนื้ออุ้มเชิงกรานเป็นกล้ามเนื้อที่ตอบสนองต่อฮอร์โมน ผู้หญิงวัยทองหรืออายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นวัยหมดฮอร์โมน จึงทำให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวม และหย่อนคล้อยเร็วกว่าปกติ

เคยผ่าตัดบริเวณช่องคลอด

ผู้ที่เคยได้รับการผ่าตัดบริเวณอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหรือช่องคลอด มีโอกาสเปิดปัญหาช่องคลอดหลวม ได้มากกว่าผู้ที่ไม่เคยได้รับการผ่าตัดใดๆ เกี่ยวกับช่องคลอดเลย

โรคประจำตัว

โรคประจำตัวบางโรคมีผลต่อการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น ไอเรื้อรัง หอบหืด ท้องผูก มีก้อนในช่องท้อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งส่งผลให้แรงดันไปดันให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อยได้

กิจกรรมที่เพิ่มแรงดันในช่องท้อง

เช่นการยกของหนัก การออกแรงเบ่งมาก (อาชีพหมอนวด) การออกกำลังกายบางประเภท เช่นยกน้ำหนัก ก็มีผลทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อยได้

พันธุกรรม

มีพันธุกรรมที่ส่งผลให้เนื้อเยื่อพยุงมีความอ่อนแอแต่กำเนิด มีภาวะ โรคหนังยืดผิดปกติ และโรคมาร์แฟนซินโดรม

การมีเพศสัมพันธ์

ผู้หญิงทีมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง และสม่ำเสมอต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จะมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมมากกว่าผู้หญิงทีไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์นานๆ ครั้ง

เห็นไหมคะว่าจริงๆ แล้วปัญหาช่องคลอดหลวมเกิดได้จากหลายสาเหตุ

หากกำลังมีปัญหานี้อยู่ในความสัมพันธ์ อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาที่ทำให้ความรักจืดจาง เพราะเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ไม่เจ็บไม่ต้องผ่าตัด แบบเดิมๆ อีกต่อไปแล้ว