10 ข้อควรรู้ ก่อนศัลยกรรมหน้าอก

การศัลยกรรมหน้าอกเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจและความสวยงามให้กับรูปร่างของตัวเอง แต่หลายคนก็ยังลังเลถึงผลที่จะตามมา ไม่แน่ใจว่าจะทำดีไหม มีผลข้างเคียงอย่างไร หรือต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

ต้องถามตัวเองก่อนว่า ‘ต้องการอะไร?’

ก่อนที่จะตัดสินใจทำสาวๆ ควรถามตัวเองก่อนว่า ‘ตัวเองต้องการอะไร?’ หรือ ‘ปัญหาของเราคืออะไร?’ จึงจะได้คำตอบว่าทำไมถึงต้องทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของคนที่ตัดสินใจศัลยกรรมหน้าอกมักจะมี 2 ข้อ คือ

 • มีปัญหาขนาดเต้านมเล็ก ไม่สมส่วนกับขนาดของลำตัว เช่น บางคนเป็นคนตัวสูง ไหล่กว้าง ตัวใหญ่ แต่ขนาดเต้านมคัพ A ดูแล้วไม่สมส่วน จึงต้องการเสริมหน้าอกเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในร่างกาย ซึ่งโดยส่วนใหญ่กลุ่มนี้มักจะเป็นกลุ่มอายุ 20-30 ปี
 • ต้องการแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยหลังมีบุตร โดยปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์หลังมีบุตรและให้นมบุตรไประยะเวลาหนึ่งเต้านมจะฝ่อลง มีลักษณะหย่อนคล้อย และดูไม่สวยงามได้รูปเหมือนตอนสาวๆ การทำศัลยกรรมหน้าอกจะช่วยให้รูปทรงหน้าอกกลับมาดูสวยงามและสมส่วนมากขึ้น

เสริมหน้าอก

ต้องรู้ว่าหน้าอกตัวเองมีความผิดปกติอะไรหรือไม่

ก่อนจะตัดสินใจทำศัลยกรรมหน้าอก เราต้องรู้ก่อนว่านอกจากเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ภายในหน้าอกของเรามีปัญหาอะไรไหม? มีก้อนเนื้อ หรือเจ็บตรงไหนหรือเปล่า? หากมีอะไรที่เราไม่แน่ใจหรือสงสัยว่าจะมีโอกาสเป็นเนื้องอกหรือมะเร็ง ควรจะไปตรวจและรักษาให้เรียบร้อยก่อนค่อยคิดจะทำศัลยกรรมหน้าอก

รู้ความแตกต่างของซิลิโคนแต่ละชนิด

ทุกวันนี้เราสามารถหาความรู้เรื่องซิลิโคนเสริมหน้าอกกันเองได้ในอินเทอร์เน็ตแล้ว แต่หากอยากรู้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ รวมไปถึงสามารถเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของซิลิโคนแต่ละชนิดได้ ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์โดยตรงที่โรงพยาบาล

เลือกขนาดซิลิโคนให้เหมาะสมกับขนาดตัว

ซิลิโคนเสริมหน้าอก

 

หลายคนอาจจะเคยมีความคิดว่าถ้าจะเจ็บตัวทั้งทีควรทำให้ใหญ่ไปเลย แต่ในความจริงแล้วการเลือกขนาดของซิลิโคนต้องคำนึงถึงสรีระของเราด้วย เนื่องจากขนาดที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดผลเสียตามมา

 • หน้าอกที่ใหญ่เกินไป จะทำให้รู้สึกแน่น หายใจไม่ออก และปวดหลัง
 • เกิดปัญหาหัวนมชา เนื่องจากซิลิโคนขนาดใหญ่ไปเบียดหัวนมและเส้นประสาท
 • ยิ่งขนาดใหญ่มากโอกาสที่นมจะแข็งเพราะพังผืดรัดตัวก็ยิ่งสูงขึ้น

ตำแหน่งแผลผ่าตัดมีผลกับการดูแลตัวเองหลังผ่า

แผลผ่าตัดหน้าอกมี 3 ตำแหน่งคือ

 • บริเวณรักแร้ รอยแผลบริเวณนี้จะเหมาะสำหรับคนไทย เนื่องจากโดยปกติแล้วคนเอเชียมักจะมีรอยแผลหลังผ่าตัด แผลหายช้า และมีโอกาสที่แผลจะนูนมากกว่าคนชาติอื่น หากไม่ต้องการให้เห็นรอยแผลเป็นเลยสามารถซ่อนรอยแผลไว้บริเวณใต้รักแร้ได้ แต่ในช่วงแรกหลังการผ่าตัดจะเจ็บแผลมากเนื่องจากใกล้กับกล้ามเนื้อแขนพอดี ทำให้เคลื่อนไหวมากไม่ได้
 • บริเวณราวนม รอยแผลบริเวณนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มชาวต่างชาติ เหมาะสำหรับคนที่แผลหายเร็ว และไม่เป็นแผลเป็นนูน สามารถผ่าตัดได้ง่ายกว่าและจัดทรงง่ายกว่าการผ่าที่ตำแหน่งอื่น ทุกวันนี้คนไข้นิยมแบบนี้กันมาก แต่สำหรับคนที่แผลหายช้าอาจจะเป็นแผลเป็นได้ ทำให้มีรอยแผลที่บริเวณขอบชุดชั้นใน
 • บริเวณปานนม อยู่ตรงบริเวณรอยต่อของผิวสีเข้มและผิวสีอ่อนตรงหัวนม เวลาแผลหายจะมองไม่ค่อยเห็น การผ่าตัดทำได้ง่ายเหมือนแผลที่บริเวณราวนม สามารถซ่อนแผลได้ แต่ข้อเสียคือบางรายอาจจะอาการหัวนมชา เพราะการผ่าตัดใกล้หัวนมมาก และการผ่าตัดบริเวณนี้เป็นจุดเดียวที่อาจจะไปรบกวนเนื้อหน้าอกด้วย

ตำเเหน่งแผลเสริมหน้าอก

ต้องรู้ด้วยว่าซิลิโคนที่จะใส่เข้าไปอยู่ส่วนไหนของหน้าอก

ตำแหน่งของซิลิโคนจะมี 2 แบบด้วยกันคือ วางไว้ใต้กล้ามเนื้อ หรือ วางไว้เหนือกล้ามเนื้อ

ซึ่งการวางไว้ใต้กล้ามเนื้อจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเนื้อหน้าอก ต้องใส่ซิลิโคนไว้ใต้กล้ามเนื้อเพื่อเอาเนื้อหน้าอกมาคลุมเนื้อซิลิโคน และป้องกันการการเต้านมแข็ง หลังผ่าตัดจะค่อนข้างเจ็บมากและยกแขนได้ลำบากในช่วงแรก

ส่วนการวางไว้บนกล้ามเนื้อจะเหมาะกับผู้หญิงที่มีเนื้อหน้าอกอยู่บ้าง แพทย์จะใส่ซิลิโคนเหนือหน้าอก เพราะคนไข้มีเนื้อหน้าอกอยู่แล้ว การใส่เหนือกล้ามเนื้อจะช่วยยกทรงและแก้ปัญหาเต้านมคล้อยได้ คนที่ใส่ซิลิโคนเหนือเต้านมจะเจ็บน้อยกว่า และใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น

ใส่ใจในการเลือกแพทย์..เพราะความปลอดภัยสำคัญเป็นอันดับแรก

สิ่งที่ต้องคำนึงมากที่สุดคือเรื่องความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เนื่องจากการผ่าตัดหน้าอกถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ ต้องมีการฉีดยาชาและดมยาสลบก่อนผ่าตัด จึงต้องทำในห้องผ่าตัดที่ได้รับมาตรฐานและทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

เตรียมตัวให้พร้อมทุกด้านก่อนการผ่าตัด

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอก คนไข้ต้องเตรียมตัวเหมือนการผ่าตัดใหญ่ทั่วไป

 1. ต้องมาตรวจร่างกายก่อนเข้ารับการผ่าตัด และต้องไม่มีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายกับการผ่าตัด เช่น โรคที่เกี่ยวกับอาการความดันสูง ต้องทำให้อยู่ในเกณฑ์ปกติที่สามารถดมยาสลบเพื่อผ่าตัดได้
 2. ผลตรวจต้องเลือดปกติ
 3. ก่อนผ่าตัดใหญ่ต้องงดน้ำและอาหาร 12 ชั่วโมง
 4. ถ้ากำลังจะมีประจำเดือนในช่วงที่ต้องผ่าตัดควรกินยาเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากการผ่าตัดหน้าอกมีการเสียเลือดมาก
 5. งดแอลกอฮอล์ และงดบุหรี่ 1 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดได้
 6. งดยาบางชนิด อาหารเสริม หรือวิตามินที่มีผลให้เลือดไม่แข็งตัวหรือหยุดไหลช้า

ให้ความสำคัญกับการดูแลแผลหลังผ่าตัด

โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะตัดไหมได้
หลังจากผ่าตัดแล้วต้องหมั่นนวดหน้าอกเป็นประจำเพื่อให้ซิลิโคนเข้าที่และหน้าอกไม่แข็งเพราะพังผืดหดตัว ต้องคอยระวังเรื่องน้ำเหลืองคั่ง หรือเลือดเก่าคั่งในหน้าอก ต้องระวังการแผลอักเสบ โดยหลังจากผ่าตัดในช่วงแรกไม่ควรทำงานหนัก งดออกกำลังกาย หรือใช้แรงเยอะ มิเช่นนั้นแผลจะฉีกหรือเกิดการอักเสบได้

เสริมหน้าอกเจ็บไหม

หากดูแลตัวเองดี ซิลิโคนอยู่ได้นานเป็น 10 ปี

การเลือกซิลิโคนและเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการผ่าตัด จะทำให้การศัลยกรรมหน้าอกปลอดภัยและอยู่ได้นาน เนื่องจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญสามารถแนะนำซิลิโคนที่ได้มาตรฐานและเหมาะกับเราได้ โดยปกติแล้วโรงงานที่ผลิตซิลิโคนเกรดการแพทย์จะรับประกันอายุการใช้งานเพียง 5 ปี แต่หากหลังตรวจสุขภาพและพบว่าไม่มีปัญหาอะไร คนไข้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อแก้ไขหรือเปลี่ยนซิลิโคน เพราะถ้าดูแลตัวเองดีซิลิโคนนี้สามารถอยู่ได้ถึง 10 ปีเลยทีเดียว