หยุดหัวล้านก่อนวัย รู้ทันสาเหตุ ผมร่วง ศีรษะล้าน

ผมร่วง ทำไงดี

คนส่วนใหญ่มีความเชื่อกันว่า ปัญหา ผมร่วง ศีรษะล้าน มักมีสาเหตุมาจากความเครียด หรือ เชื้อราบนหนังศีรษะ รังแค ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ฯลฯ บางคนจึงซื้อยามาทา หรือแชมพูรักษา ผมร่วง มาใช้ แต่ก็ไม่อาจทำให้อาการ ผมร่วง นั้นหยุดได้ เพราะไม่ได้รักษาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

 

สาเหตุหลักของผมร่วง ผมบาง

สาเหตุหลักของ ผมร่วง ผมบาง หรือ ศีรษะล้าน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

อาการ ผมร่วง ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ พบมากที่สุด เป็นสาเหตุให้เกิดศีรษะล้านแบบถาวร อย่างที่พบเห็นกันอยู่ทั่วไป ตำราศีรษะล้านไทย 7 แบบคือ ทุ่งหมาหลง ดงช้างข้าม ง่ามเทโพ ชะโดตีแปลง แร้งกระพือปีก ฉีกหางฟาด และราชคลึงเครา ในผู้ชายมักเริ่มจากมีการถอยร่นของแนวผมทางด้านหน้าลึกเข้าไปเป็นง่าม และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ
บางคนอาจมีศีรษะล้านด้านหลังตรงบริเวณขวัญร่วมด้วย สุดท้ายแล้วถ้าอาการ ผมร่วง ยังไม่หยุด ศีรษะล้านทั้ง 2 บริเวณจะลามเข้าหากันจนกลายเป็นศีรษะล้านบริเวณกว้าง

อาการ ผมร่วง ที่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ พบได้น้อยกว่า มีด้วยกันหลายโรค โรคที่พบได้บ่อยคือ

ผมร่วง ชนิดเป็นหย่อม หรือมีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Alopecia Areata โรคของต่อมไทรอยด์ เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Toxic goiter) ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย (Hypothyroidism) โรคโลหิตจาง ภาวะหลังคลอดบุตร หลังฟื้นไข้ และผ่าตัด การอดอาหารมากๆ เพื่อลดน้ำหนัก ความเครียด โรคผิวหนังบางชนิด โรคจิตที่ชอบถอนผมตัวเอง (Trichotillomania) มะเร็งรังไข่ที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย โรคเอสเอลอี โรคไข้ไทฟอยด์ โรคซิฟิลิส โรคเบาหวาน การเจ็บป่วยเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็ง เป็นต้น

ผมร่วง เวลาหวีผม

ผมร่วงแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ

• ผมร่วงมากกว่า 100 เส้น/วัน
• ผมร่วงแล้วไม่งอกใหม่
• ผมร่วงแล้วผมขึ้นใหม่เส้นเล็กและบางกว่าเดิม
• ผมร่วงเป็นหย่อมๆ

ระดับความรุนแรงของปัญหาผมบาง

ความรุนแรงของอาการ ผมร่วง ศรีษะล้าน ออกเป็น 3 ระดับ

ระดับที่ 1 เริ่มมีผมบางลง จะเห็นได้ชัดตรงรอยแสก ของเส้นผม แต่ผมยังบางไม่มากนัก
ระดับที่ 2 ผมบางมากขึ้นจนเริ่มเห็นหนังศีรษะ พื้นที่ ศีรษะล้าน ขยายมากขึ้นกว่าเดิม
ระดับที่ 3 ผมบางมาก จนเห็นหนังศีรษะ ชัดเจน พื้นที่ศีรษะล้านขยายออก ไปทางด้านข้างโดยรอบ

สรุป
ปัญหา ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน สร้างความกังวลใจมาก ยิ่งนานวันทำให้เสียบุคคลิกภาพ ขาดความมั่นใจ สิ่งสำคัญ คือ อย่าปล่อยไว้เนิ่นนาน หากได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่แรกเริ่ม และดูแลอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผลลัพธ์ของการรักษามีประสิทธิภาพ มีผมหนา เรียกความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้ง.

 

เช็ค 10 อันดับ คลินิกปลูกผมที่ดีที่สุด 2020 ได้ที่นี่
https://www.thaitopclinic.com/top10-hair-transplant/