กระ ปัญหาผิวหน้าที่ไม่ควรปล่อยปะละเลย

กระ

ปัญหาผิวหน้าอีกหนึ่งอย่างที่พบเจอได้ในประเทศที่มีแสงแดดและมลภาวะมากมายเช่นนี้ ก็คือ กระ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย ไม่เป็นอันตรายในระยะยาว แต่กลับบั่นทอนความมั่นใจ เพราะกระก็เป็นเหมือนตำหนิบนใบหน้า ทำให้ไม่กล้าเผยผิวออกมาอย่างชัดเจน

สารบัญ

  • กระ คืออะไร
  • ประเภทของ กระ
  • การป้องกัน กระ
  • การรักษากระ ให้ได้ผลดี

กระ คืออะไร

กระ เกิดจาก เม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานผิดปกติจนทำให้บริเวณนั้น ๆ ทำให้ผิวสีเข้มขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดมาลานิน ส่วนมากจะเกิดมาจาก แสงแดด และ พันธุกรรม พบได้บนผิวหนัง ทั้งบนใบหน้า หรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย

unnamed (16)

ประเภทของ กระ

กระตื้น

มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ มักพบบริเวณที่สัมผัสแดดมาก เช่น โหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง หรือจมูก กระตื้น เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ โดยสาเหตุที่เซลล์เม็ดสีทำงานผิดปกตินั้นส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม ที่ทำให้เซลล์เม็ดสีมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ทำให้มีกระตั้งแต่ไวเด็ก ประกอบกับการสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำโดยไม่มีการป้องกันอย่างเหมาะสม ก็มีโอกาสทำให้กระเข้มขึ้น เพิ่มจำนวนมากขึ้น และขยายใหญ่ขึ้นด้วย

กระลึก

มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ หรือเป็นแผ่นสีน้ำตาล เทา ดำ ขอบไม่ชัด มองเผินๆ คล้ายฝ้า มักพบบริเวณ โหนกแก้ม ดั้งจมูก ขมับทั้ง 2 ข้าง เป็นต้น  เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีบริเวณชั้นหนังแท้ โดยจะพบตั้งแต่แรกเกิด และถูกกระตุ้นโดยรังสี UV จากแสงแดด ร่วมกับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นช่วงวัยรุ่นหรือช่วงตั้งครรภ์ จะทำให้เห็นชัดเจนขึ้นในช่วงอายุที่มากขึ้น

กระเนื้อ

มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ สีน้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลเข้ม พบบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก หลัง โดยอาจขึ้นเป็นตุ่มเนื้อเล็กๆ แล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้น นูน และมีสีเข้มขึ้น โดยมีการเจริญเติบโตค่อนข้างช้า กระเนื้อ เกิดจากผิวหนังชั้นหนังกำพร้าเจริญเติบโตมากผิดปกติ โดยมีตัวกระตุ้นคือ แสงแดดและอายุที่มากขึ้น โดยยิ่งมีอายุมากขึ้น ขนาดก็จะใหญ่ขึ้นและจำนวนก็มากขึ้นด้วย

กระแดด

มีลักษณะเป็นจุดหรือปื้นเรียบๆ สีน้ำตาลหรือสีดำขนาดเล็ก ขอบชัด พบบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดบ่อยๆ เช่น ใบหน้า แขน ขา เป็นต้น ส่วนใหญ่เกิดในผู้ที่มีผิวขาวและมีอายุค่อนข้างมาก

65kib4

การป้องกัน กระ

  • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด ใส่หมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแดด การใช้ครีมกันแดดอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ
  • หากจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดช้ำทุก 2 ชั่วโมง
  • ควรเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB โดยมีค่า SPF ประมาณ 40 – 50

การรักษากระ ให้ได้ผลดี

เนื่องจาก กระ มาจากการที่เม็ดสีที่ทำงานผิดปกติ จึงต้องใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ช่วยในการรักษาปัญหานี้ โดยลเซอร์ที่รักษา กระตื้น กระลึก และกระแดด เป็นเลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี ดังนั้นเลเซอร์จึงมีความเฉพาะเจาะจงกับเม็ดสีเท่านั้น โดยเลเซอร์เข้าไปทำให้เม็ดสีแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ จากนั้นเม็ดเลือดขาวจะมากำจัดเม็ดสีออก โดยที่ไม่ทำลายผิว อย่าง Pico Laser รักษาความผิดปกติของเม็ดสี สามารถรักษารอยจุดด่างดำต่างๆ เช่น กระ ฝ้า จุดด่างดำที่เข้ม หรือรอยสักที่ลบยากๆได้ดีมาก ทำให้เกิดการแตกตัวของเม็ดสีจนเป็นอนุภาคที่เล็กมากกว่าเลเซอร์รุ่นอื่นๆ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ ผลข้างเคียงน้อย

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ Pico 10 อันดับ
>>10 อันดับ เลเซอร์PICO รักษารอยสิว จุดด่างดำ ฝ้ากระที่ดีที่สุด ปี2021 <<

สรุป

กระ จุดผิวเรียบที่เกิดบนผิวหนังมีขนาดเล็กๆ สีน้ำตาลเข้มกว่าผิวหนังโดยรอบ พบบริเวณผิวหนังที่สัมผัสแสงแดด โดยเฉพาะที่ใบหน้า รักษาหายได้ด้วย Pico Laser จะเข้าไปทำให้เม็ดสีแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ เพื่อดึงเม็ดสีที่แตกออกจากการทำเลเซอร์เฉพาะเม็ดสีกระจึงหายได้ และปลอดภัยกับผิวในระยะยาว