ดูดไขมันแล้วผิวเป็นคลื่น

ดูดไขมันแล้วเป็นคลื่น

หลาย ๆ คน สงสัยว่า หลังจากการ ดูดไขมัน หน้าท้องแล้วจะมีปัญหาผิวไม่เรียบ หรือดูเป็นคลื่นหรือเปล่า (มักเกิดจากการดูดตื้นมากจนเกินไป หรือมีปัญหาเรื่องผิวหนังหย่อนมากจริง ๆ ก็อาจจะเจอปัญหานี้ได้) จริง ๆ แล้วกรณีนี้เจอค่อนข้างยาก ขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์เป็นหลักด้วย

 • สาเหตุที่ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน
 • สาเหตุที่ดูดไขมันแล้วยังต้องแก้
 • สาเหตุที่ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน

  1. ผิวหนังหย่อนลงตามธรรมชาติ
  การเกิดรอยจากการไม่กระชับผิวหลังดูดไขมันเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากไขมันหายไปในช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้ผิวหนังยุบตัวตามรอยว่าง อาจกระชับได้เองตามสภาพร่างกาย อายุ เพศ และไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน แต่ถ้ามีการกระชับผิวหลัง ดูดไขมัน จะช่วยได้ระดับหนึ่ง
  อีกกรณี คือ คนที่อ้วนมานาน ทำให้มีไขมันสะสมเยอะ เมื่อลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว เซลล์ไม่ทันหดตัว ส่งผลให้หนังดูหย่อนบ้าง แต่คนที่อ้วนไม่นาน ผิวหนังอาจหดตัวกลับมาเข้ารูปได้

  2. ดูดไขมันมากเกินไป
  คนไข้ที่เข้ามารับบริการ ดูดไขมัน ส่วนใหญ่ต้องการ ดูดไขมัน แบบให้เกลี้ยงจนไม่เหลือไขมันเลย หมอบางท่านอาจจัดให้ตามคำขอ แต่ผลลัพธ์ออกมา ทำให้ลูกค้าบางราย ดูดไขมัน แล้วเป็นคลื่นได้ ต้องดูดให้พอดีดูเป็นธรรมชาติ และไม่ตื้นมากเกินไปจนใกล้ระดับผิว

  3. ความร้อนจากเครื่องมือ
  การสลายไขมันในร่างกายต้องใช้ความร้อนเข้าช่วย ในระดับที่พอดี แต่บางกรณีเกิดไขมันยุบตัวจากความร้อนของเครื่องมือหลายประเภทเกินไป แพทย์ไม่ชำนาญพอในการควบคุมความร้อน ทำให้ไขมันที่เหลือในร่างกายบางส่วนตาย จนเหลือไขมันในร่างบางส่วนที่ดูดไม่หมด จนกลายเป็นริ้ว

  4. เทคนิคการดูด ความชำนาญของแพทย์
  การ ดูดไขมัน เหมือนงานฝีมือ ช่างแกะสลักต้องใช้อุปกรณ์ให้เหมาะกับการแกะ ผลงานถึงออกมาสวย ไม่เลือกอุปกรณ์ที่ใหญ่เกินไปเพื่อเน้นความรวดเร็ว
  เคยมีกรณีแพทย์หรือบางคลินิก เลือกอุปกรณ์ใหญ่เกินไปเน้นปริมาณ เพื่อทำให้เสร็จเร็วๆ จะได้รับลูกค้าเพิ่ม แล้วอ้างลูกค้าเรื่องริ้วรอยหลัง ดูดไขมัน เป็นเรื่องปกติ สักพักก็กลับมาสวย แต่หลังดูดเป็นเดือนแล้วไม่หาย ต้องมาหาวิธีแก้ภายหลัง

  สาเหตุที่ดูดไขมันแล้วยังต้องแก้

  1. การประเมินบริเวณที่จะ ดูดไขมัน ไม่สอดคล้องกับจุดที่มีปัญหา เพราะสัดส่วนร่างกายต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญประเมิน ด้วยการวัดร่างกาย และประเมินสัดส่วนที่เป็นไขมันกับกล้ามเนื้อ โดยต้องประเมินให้สอดคล้องกัน เพื่อลดสัดส่วนให้ตรงกับจุดที่มีปัญหา

  2.เคสไม่ได้สลบระหว่างทำ ทำให้ไขมันออกมาได้ไม่หมด เนื่องจากร่างกายมีการกระตุกระหว่างทำ เพราะการดูดแบบไม่ใช้ยาสลบ คนไข้ยังรู้อยู่ตลอดเวลา การ ดูดไขมัน ควรให้ร่างกายควรหลับสนิทระหว่างการ ดูดไขมัน เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เกร็ง (เคสแก้ ปัญหาหลักๆ คือพบว่าแหว่ง เป็นคลื่นไม่เรียบเนียน ซึ่งมักมาจากสาเหตุนี้)

  3. เลือกดูดเฉพาะจุด เนื่องจากงบไม่ถึง หรือสาเหตุอื่นๆ ทำให้ ดูดไขมัน แต่ละบริเวณไม่เท่ากัน เกิดปัญหาแหว่งตามมา

  4. ใช้เทคนิคไม่ถูกต้อง ทั้งเครื่องมือ วิธีการ และเทคนิคควรเหมาะกับแต่ละคน (ซึ่งไม่เหมือนกัน) การเปิดแผลผิดจุด ทำให้มีแผลมากเกินความจำเป็น หรือใช้เทคนิคไม่เหมาะสม ทำให้ ดูดไขมัน ออกมาได้ไม่หมด