รอยดำจากสิว คืออะไร ? รักษาอย่างไร ?

รอยดำจากสิว คืออะไร

ปัญหาผิวหน้ายอดนิยม ที่ทุกคนจะต้องพบเจอกันโดยทั่วไป คือ รอยดำจากสิว เพราะหลังจากเป็นสิว ก็จะมีเจ้ารอยดำนี้ทิ้งไว้เป็นรอย แถมยังรักษาให้หายได้ยากอีกด้วย สร้างความไม่มั่นใจ ดังนั้นควรจะรีบรักษาให้เร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นรอยดำนี้ก็จะปรากฎให้เห็นอยู่บนใบหน้าของตัวเองไปเรื่อยๆ ใช้เวลานานกว่าจะจางหาย

สารบัญ

  • รอยดำจากสิว คืออะไร
  • สาเหตุของการเกิดรอยดำจากสิว
  • วิธีการรักษารอยดำจากสิว
  • รักษารอยดำจากสิว ด้วย Pico Laser

images (9)

รอยดำจากสิว คืออะไร

รอยดำสิว (Postinflammatory Hyperpigmentation)  คือ ภาวะที่มีรอยจุดสีน้ำตาลถึงสีดำ ตามหลังการเกิดสิว จะพบง่ายในคนสีผิวค่อนไปทางเข้มมากกว่าเพราะมีแนวโน้มที่ผิวเกิดการผลิตเม็ดสีง่ายกว่า และจุดที่สัมผัสแสงแดดจะทิ้งรอยคล้ำมากกว่า เกิดจากการอักเสบไปกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte) มีการผลิตเม็ดสี (melanin) ออกมาที่ชั้นผิวหนังมากขึ้น

สาเหตุของการเกิด รอยดำจากสิว

รอยสิว เกิดจากการเป็นสิว ซึ่งเป็นการอักเสบหรืออุดตันของรูขุมขนใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิวอักเสบที่มีระดับความรุนแรงปานกลางไปจนถึงรุนแรงมาก ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการทิ้งร่องรอยแผลเป็นจากสิวได้หลังจากที่สิวหายไป หรือมาจากการที่พยายามบีบออกแบบผิดวิธีพยายามบีบสิวแรง ๆ เพื่อให้สิวหลุดออกเป็นตัวสร้างความเสียหายให้ผิวเพิ่มขึ้นจนอักเสบและเป็นแผล ทิ้งรอยดำจากสิวไว้ดูต่างหน้า

วิธีการรักษา รอยดำจากสิว

ใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids)

ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบเรตินเอ (แอลกอฮอล์เบส) และ ดิฟเฟอริน (วอเตอร์เบส) ซึ่งสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดจุดด่างดำจากรอยแผลสิวได้เป็นอย่างดี

ลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ (Chemical Peeling)

สามารถทำได้ที่คลินิกเสริมความงามหลายๆ แห่ง โดยวิธีนี้จะใช้กรดผลไม้ (AHA, TCA) ช่วยเร่งให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนในชั้นหนังแท้เพื่อช่วยลบเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ และรอยแผลเป็นจากสิวได้ดี

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี วิตามินซี หรือ AHA

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยลดรอยดำให้สีผิวดูสม่ำเสมอ จะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนให้หลุดลอกออกช่วยในการลดรอยดำ ลดรอยสิว ลดจุดด่างดำ ลดรอยแผลต่างๆ รวมถึงช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

รักษา รอยดำจากสิว ด้วย Pico Laser

Pico Laser นวัตกรรมเลเซอร์ที่ล้ำสมัยที่สุด โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ปล่อยพลังงานความถี่สูงในระดับ Picosecond ที่ความเร็วสูงสุด 1 ต่อ ล้านล้านวินาที มีความจำเพาะสูงต่อเม็ดสีทั้งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อาทิเช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแดง หลุมสิว ไม่เสี่ยงต่อผิวเบิร์นไหม้ ประสิทธิภาพสูง เห็นผลไว เหนือกว่าเลเซอร์แบบดั้งเดิม จึงส่งผลให้เกิดเป็นแรงดันมหาศาล แทนที่ความร้อน ระเบิดอนุภาคเม็ดสีให้แหลกละเอียด จนร่างกายสามารถกำจัดออกได้อย่างง่ายดาย

ทาง Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกเลเซอร์ Pico 10 อันดับ
>>10 อันดับ เลเซอร์PICO รักษารอยสิว จุดด่างดำ ฝ้ากระที่ดีที่สุด ปี2021 <<

สรุป

รอยดำจากสิว เป็นปัญหาเล็กๆ ที่สามารถทำลายความมั่นใจได้ อีกทั้งยังต้องใช้เวลาในการรักษาที่นานอีกด้วย รวมถึงยังต้องคอยใช้เวลาสำหรับการแต่งหน้าเพื่อปกปิด ก็สามารถรักษาตามด้วยวิธีการต่างๆ ที่ได้แนะนำไปข้างต้นได้ แต่หากต้องการจัดการอย่างอยู่หมัด Pico Laser เป็นเลเซอร์ตัวเลือกที่ดีที่สุด