โบท็อกซ์น่อง เปลี่ยนน่องโตเป็นน่องเรียวสวยด้วยโบท็อกซ์

โบท็อกซ์ น่อง

ขาเรียวเล็ก แต่น่องปูดเหมือนโต๊ะสนุก คงดูไม่งามสำหรับสาวๆ เป็นแน่ แก้ไขด้วยการ โบท็อกซ์น่อง ลดทอนความสามารถในการทำงานของกล้ามเนื้อขาจากพฤติกรรมของตัวเองที่ใช้กล้ามเนื้อขามากเกินไป เช่น การเดินบ่อย การยืนบนส้นสูงนานๆ หรือการขึ้นลงบันไดบ่อยครั้ง ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาน่องใหญ่ได้เช่นกัน

สารบัญ

  • การโบท็อกซ์น่อง คืออะไร
  • สาเหตุของน่องใหญ่
  • การโบท็อกซ์น่อง อยู่ได้นานแค่ไหน
  • เช็คน่องตัวเองก่อนโบท็อกซ์น่อง
  • วิธีหลีกเลี่ยงปัญหาน่องใหญ่

น่อง-1024x1024

โบท็อกซ์น่อง คืออะไร

การฉีดโบท็อกซ์น่อง หรือโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) เป็นการลดขนาดกล้ามเนื้อ ทำให้เรียวเล็กลง ซึ่งการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน จะฉีดลงไปตรงบริเวณกล้ามเนื้อน่อง ทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานชั่วคราว น่องก็จะไม่มีกล้ามเนื้อ ทำให้ขนาดของน่องดูเรียวเล็กลง เป็นอีกหนึ่งวิธีการคล้ายกันกับการฉีดบริเวณส่วนๆอื่น เช่น ที่ใบหน้า กราม ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถลุก เดิน นั่ง ได้เป็นปกติ ปลอดภัยไม่เป็นอันตราย ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

สาเหตุของน่องใหญ่

  • ไขมันสะสมบริเวณน่อง สังเกตโดย จับบริเวณน่องแล้วนิ่มๆ เหลวๆ โดยหากน่องใหญ่จากไขมันสะสม จะใช้เครื่องสลายไขมันในการรักษา มักเกิดจากกรรมพันธุ์
  • กล้ามเนื้อน่องมีขนาดใหญ่ พบมากที่สุดสังเกตโดยจับแล้วเป็นก้อนแข็ง มักเกิดจากกรรมพันธุ์หรือการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การใส่ส้นสูง การออกกำลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อน่อง ยกตัวอย่างเช่น วิ่งเร็ว วิ่งโดยเอาปลายเท้าลง เต้นบัลเลต์ กระโดดเชือก เป็นต้น
  • ภาวะบวมน้ำ สังเกตโดยกดแล้วบุ๋มเป็นรอยนิ้ว เกิดจากระบบเลือดและน้ำเหลืองไม่ดี หรือภาวะขาดโปรตีน โรคตับ โรคไต เป็นต้น

โบท็อกซ์น่อง อยู่ได้นานแค่ไหน

การฉีดโบท็อกซ์จะเริ่มเห็นผลได้หลังจากทำการฉีดไปแล้วประมาณ 1 เดือน และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดประมาณ 3 เดือนหลังจากที่ฉีด ส่วนของระยะเวลานั้น อยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำด้วยเช่นกัน หากทำกิจกรรมที่ส่งผลต่อให้กล้ามเนื้อน่องเกิดการเกร็งตัวบ่อย ๆ ระยะเวลาของผลลัพธ์ที่คงสภาพนั้นอาจลดลง

วิธีหลีกเลี่ยงปัญหาน่องใหญ่

เลือกรับประทานอาหาร

เน้นรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มากขึ้น ลดหรืองดรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง รวมถึงอาหารรสจัด ซึ่งจะทำให้ร่างกายบวมน้ำ

หลีกเลี่ยงการออกกำลังที่ใช้กล้ามเนื้อน่อง

ออกกำลังกายโดยไม่เน้นใช้กล้ามเนื้อส่วนน่องหนักเกินไป เช่น วิ่งเหยาะ ๆ บนพื้นราบ ว่ายน้ำ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความชัน เช่น การปีนป่าย หรือเดินวิ่งขึ้นเขา

ไม่ใช่รองเท้าส้นสูงหากไม่จำเป็น

เพราะจะทำให้น่องรับน้ำหนักตัวมากเกินไป และอาจทำให้เกิดอาการเส้นเลือกขอดได้อีกด้วย

สรุป

โบท็อกซ์น่อง ช่วยรักษาปัญหาน่องใหญ่ ให้ผลลัพธ์ที่ตรงจุด น่าประทับใจ และช่วยแก้ปัญหาได้สำหรับผู้ที่มีปัญหาน่องปูด น่องเป็นก้อน ทำให้ขาดูไม่เรียว ดูไม่สวย ขาใหญ่ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเวลาสวมใส่กางเกงหรือกระโปรงขาสั้น มีความปลอดภัยเนื่องจากสารชนิดนี้สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และยังสามารถฉีดซ้ำได้ทุก 3-6 เดือน