วิธีดูแลตัวเอง ก่อนฉีดฟิลเลอร์

วิธีดูแลตัวเอง ก่อนฉีดฟิลเลอร์

แม้ว่าฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่ปลอดภัย แต่ยังคงต้องระมัดระวังในการดูแลตัวเอง ก่อนฉีดฟิลเลอร์ บางทีหากเผลอทานอะไรเข้าไปที่เป็นของต้องห้ามก่อนฉีดฟิลเลอร์ อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของผู้ฉีดฟิลเลอร์ได้ ดังนั้น จึงอยากมาบอกเกี่ยวกับการดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อความปลอดภัยและไม่มีอันตรายเกิดขึ้น

สารบัญ

ฟิลเลอร์ปลอม เป็นอย่างไร

เตรียมพร้อมก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์

 • ควรเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและศัลยกรรมความงาม โดยมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์และเลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลจากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ
 • หาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดต่าง ๆ ศึกษาข้อดีข้อเสีย และพูดคุยกับแพทย์ถึงความคาดหวังต่อผลการรักษา เพื่อให้แพทย์เลือกการฉีดที่จะออกมาตรงตามที่ต้องการได้มากที่สุด นอกจากนี้ แพทย์จะอธิบายและทำความเข้าใจถึงข้อจำกัดของผลลัพธ์ให้กับคนไข้ โดยความสำเร็จในการฉีดก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพผิว ความชำนาญของแพทย์ รวมถึงจำนวน ชนิดของฟิลเลอร์ และบริเวณที่ฉีดด้วย ทั้งนี้คนไข้สามารถพูดคุยถึงความกังวลใจ และรับการฉีดเพิ่มเติม หากผลการรักษายังไม่เป็นที่น่าพอใจ
 • ศึกษาข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้น ๆ ที่แพทย์จะใช้ฉีด และตรวจสอบว่าได้รับการอนุญาตให้ฉีดหรือไม่ โดยควรสอบถามจากแพทย์ให้แน่ใจ
 • พูดคุยปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการฉีดที่เหมาะสม รวมถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม หากฟิลเลอร์เป็นก้อน ต้องทำอย่างไร?

งดแอสไพริน ก่อนฉีดฟิลเลอร์

ยาอะไรบ้างต้องงด ก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อห้ามก่อนฉีดฟิลเลอร์ คือการงดการกินยาบางตัว บางชนิด เหตุเพราะมีผลข้างเคียง ขัดขวางการทำงานระหว่างกัน

ยาประเภทแอสไพริน

แอสไพริน เป็นยาที่ช่วยลดอาการปวด แก้อับเสบ แก้ปวดประจำเดือน แก้ปวดหัวได้ แต่ในตัวยาแอสไพรินนั้นจะเป็นยาที่ต้านเกล็ดเลือด และเพราะเป็นยาที่ลดการเกิดลิ่มเลือด นั้นหมายความว่าเลือดจะมีการแข็งตัวช้าซึ่งอาจทำให้เวลาฉีดฟิลเลอร์มีปัญหาได้

กลุ่มยาที่ต้านการอักเสบ NSAIDS

เป็นยาที่ใช้รักษาอาการปวดต่าง ๆ ลดไข้ และยังใช้รักษาโรคเกี่ยวกับไขข้อต่าง ๆ โรคเกาต์ โรครูมาตอย ปวดไมเกรน ปวดกระดูก กล้ามเนื้อ แต่ตัวยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก เช่น เส้นเลือดในสมองแตก เลือดออก หัวใจวาย ผลค้างเคียงน่ากลัวมาก ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่ารับประทานยาประเภทนี้ต้องแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์

ยาทาประเภทผลัดเซลล์ผิว

แม้เป็นยาที่ใช้ภายนอกแต่ส่งผลกับการฉีดฟิลเลอร์เช่นกัน จะเป็นยาประเภทเรติน เอ ซึ่งมีความเป็นกรดจะถูกผสมให้ยาทาสิว หรือครีมประเภทที่ใช้ลดรอยแผลเป็นและรอยเหี่ยวย่น เพราะยาทาที่มีส่วนประกอบของสารนี้จะทำให้เกิดการผลัดเซลล์จะทำให้ผิวมีความบาง และเป็นตัวช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ หากไม่ได้เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ย่อมทำให้ผิวสวยอย่างแน่นอน แต่หากต้องมีการฉีดฟิลเลอร์จะทำให้เห็นรอยเข็ม และก่อให้เกิดรอยช้ำได้ง่าย และยังเสี่ยงกับการแพ้อีกด้วย 

ฟิลเลออร์แท้ เป็นแบบไหน เช็กเลย!!

ห้ามใช้ยาผลัดเซลล์ผิว

สิ่งที่ห้ามทาน ก่อนฉีดฟิลเลอร์

อาหารเสริม

 • ใบกิงโกะ : เพราะมีสารฟราโวนอยด์และเทอร์พีน มีผลกระทบต่อหลอดเลือดโดยตรง โดยจะยับยั้งสารที่ทำให้เกล็ดเลือดแข็งตัว หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้เกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้า ซึ่งอันตรายต่อการฉีดฟิลเลอร์
 • น้ำมันอิฟนิงพริมโรส : หากเป็นคนที่ทานน้ำมันตัวนี้อยู่แล้วและยังทานควบคู่กับการทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เวลาฉีดฟิลเลอร์ เกิดการช้ำเป็นจ้ำได้
 • น้ำมันปลา : โอเมก้า 3 ในน้ำมันปลาจะเป็นตัวจับเกล็ดเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลยาก ซึ่งเมื่อมีการฉีดฟิลเลอร์จะทำให้เกิดความเสี่ยงได้ และยังทำให้เกิดรอยจ้ำแดง หายช้า ดังนั้นถ้าจะฉีดฟิลเลอร์ก็ห้ามกินน้ำมันปลาเด็ดขาด

วิตามินบางชนิด

วิตามินอี เพราะวิตามินอีจะส่งผลให้เลือดไม่หยุดไหล หากมีการใช้ร่วมกับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะมีความเสี่ยงเกี่ยวกับลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเสี่ยงอันตรายเพราะหากลิ่มเลือดนั่น ไม่สลายไปแล้ววิ่งเข้าเข้าปอดจะทำให้เกิดเป็นโรคลิ่มเลือดอุดตันที่ปอด ซึ่งสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เลือดสูบฉีด จึงอาจทำให้เกิดรอยช้ำและเลือดไหลมากกว่าปกติในขณะที่ฉีดได้ เมื่อฉีดเสร็จก็จะทำให้เกิดแดง บวม เห่อ ผู้เข้ารับการบริการอาจตกใจได้ว่าทำไมถึงได้บวมแดงนานถึงขนาดนี้ ในขณะที่คนอื่น แค่ไม่กี่วันก็หายแล้ว

ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้น ก็อย่าได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนไปฉีดฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม หลังฉีดฟิลเลอร์ ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

งดออกกำลังกาย

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ไม่ควรทำอะไรบ้าง

การออกกำลังกายหนัก ๆ เช่น คาดิโอ หรือการออกกำลังกายแบบใดๆที่ทำให้เกิดการสูบฉีดของโลหิต เพราะอาจทำให้เส้นเลือดฝอยแตก และเมื่อทำการฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วจะส่งผลให้หน้าหรือจุดที่ฉีดมีการบวมแดงได้ รวมถึงการเข้าซาวน่า เพราะการเข้าซาวน่าจะทำเป็นการขยายหลอดเลือด เพราะความร้อนดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรงดก่อน 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์

 

วิธีการดูแลตัวเองหลังฉีด

 • งดการออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมกลางแจ้ง รวมถึงการให้ใบหน้าโดนความร้อนโดยตรง อาทิ การซาวน่า เป็นเวลา 2 สัปดาห์
 • งดการบีบ นวด กด ใบหน้าแรงๆ โดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไปจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ไปผิดรูปได้ ทั้งนี้การปั้นฟิลเลอร์นั้นจะมีเพียงแพทย์ที่ทำการฉีดเป็นผู้ปั้นทรงให้ได้เท่านั้น
  ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เป็นเวลา 3-7 วัน
  ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากกว่าปกติ จะช่วยให้ฟิลเลอร์อิ่มฟูยิ่งขึ้นและอยู่ได้นานมากขึ้น โดยเฉพาะใน 3 วันแรกหลังฉีดไปจนถึง 2 สัปดาห์หลังฉีด

Thaitop ได้จัดอันดับคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดไว้แล้ว 
>> คลิกเลย <<

สรุป

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ ต้องปฏิบัติตามนี้อย่างเคร่งครัด การศึกษาข้อห้ามก่อนฉีดฟิลเลอร์ ไว้สักนิดว่าสิ่งที่กำลังจะไปทำนั้นส่งผลอะไรกับร่างกาย  ถึงแม้จะสกัดจากธรรมชาติอย่างไรก็ไม่ได้ผลิตจากร่างกายของเรา 100% ดังนั้นหากจะมีอาการแพ้ หรือมีความเสี่ยงแม้เพียงหนึ่งในร้อยคุณก็ควรระวังเอาไว้