4 เทคนิคการดูแลช่องปากระหว่างจัดฟัน

การดูแลตัวเองระหว่างจัดฟัน

การดูแลตัวเองระหว่างจัดฟัน

การ จัดฟัน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ฟันของคุณดูเรียงตัวสวยได้รูปขึ้น แต่หากจำเป็นต้อง จัดฟัน แล้วขาดการดูแลฟันอย่างถูกวิธีแล้วล่ะก็ ปัญหาเรื่องสุขภาพช่องปากคงต้องตามมาอีกเป็นขบวนแน่ เรามาดูการดูแลฟันขณะจัดฟันกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

1. การทำความสะอาด ฟัน และ ซอกฟัน อย่างถูกวิธี

ปกติแค่การแปรงฟันนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ยาก สำหรับคนทุกๆคนอยู่แล้ว เมื่อ จัดฟัน แน่นอนว่า การที่มีเครื่องมือเพิ่มเข้ามาในช่องปากย่อมทำให้ การดูแลยิ่งต้องพิถีพิถันและละเอียดกว่าเดิม

การดูแลช่องปากและฟันควรจะต้องสะอาดเสมอ เนื่องจากเครื่องมือจัดฟัน โดยเฉพาะ การจัดฟัน แบบที่ติเครื่องมือ ชนิดติดแน่น ในบริเวณ รอบๆ เครื่องมือจัดฟัน สี่เหลี่ยมเงินๆ ที่เรียกว่า bracket มีโอกาสสูงมากๆ ที่ พวกคราบจุลินทรีย์ รวมถึงเศษอาหารจะเข้าไปติดอยู่ โดยบริเวณ รอบของเครื่องมือนี้ ถือได้ว่าเป็นบริเวณและที่มาของ ปัญหาของฟันผุและเหงือกอักเสบ

ดังนั้นการแปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟันหรือแปรงซอกฟัน จึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ ผู้ที่ จัดฟัน โดยมีเทคนิคหลักๆ คือ ควรจะแปรงวันล่ะ 3 ครั้ง

  • ตั้งแต่ช่วงเช้าตอนตื่นนอน
  • หลังมื้ออาหารทุกมื้อ
  • และก่อนนอน

และควรใช้แปรงสีฟันเฉพาะที่สร้างมาเพื่อการ จัดฟัน ร่วมกับยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ด้วย

 

  1. อาหาร และ ขนมที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารแข็ง ๆ กรอบ ๆ ทั้งหลาย อาทิเช่น น้ำแข็ง ข้าวโพดคั่ว ถั่วชนิดต่าง ๆหรือแม้แต่ขนมขบเคี้ยวที่มีลักษณะเหนียว ๆ เช่น หมากฝรั่ง ทอฟฟี่ และพวกของหวาน เช่น ลูกกวาด น้ำอัดลม เนื่องจากเป็นที่มาของการมีคราบจุลลินทรีย์และการทำให้เกิดฟันผุอย่างดี ถ้าหากทั้งกินแล้วยังคงไม่ทำความสะอาดให้ถูกวิธี ฟันผุแน่นอน

3.หลีกเลี่ยงการเคี้ยว กัด ของแข็ง

เนื่องจากวัยส่วนใหญ่ที่จัดฟันนั้น มักเป็นวัยรุ่นอยู่ และพฤติกรรมการเคี้ยว กัด แทะ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก ดังนั้นพยายามอย่าขบเคี้ยวของแปลกปลอม เพราะของแข็งเหล่านี้นอกจากทำให้เกิดโอกาสที่วัสดุติดฟันนั้นจะหลุดแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดโอกาสฟันบิ่นหรือแตกได้อีกด้วย


4.งดพฤติกรรมการกัดเล็บเวลาเครียด

พฤติกรรมนี้เป็นมากในฝั่งชาวตะวันตก โดยเฉพาะที่อเมริกาการกัดเล็บ นอกจากจะเสียบุคคลิกแล้ว ยังเสี่ยงต่อการทำให้ฟันสึกได้ ควรฝึกและลีกเลี่ยงการดูดนิ้ว การกัดเล็บ และการใช้ลิ้นดุนพวกเครื่องมือจัดฟัน เพราะจะทำให้ฟันไม่เข้าที่ และจะกระทบกับแผนการจัดฟันที่คุณหมอวางไว้ได้อีกด้วย